กีฬา
100 year

ฝนกระหน่ำนครพนม ระดับน้ำโขงสูง เอ่อท่วมนาข้าวกว่า 6 หมื่นไร่

ไทยรัฐออนไลน์12 ส.ค. 2558 18:31 น.
SHARE

นครพนมฝนตกต่อเนื่อง ระดับน้ำโขงสูงใกล้จุดวิกฤติ ทะลักเข้าลำน้ำสาขา เอ่อท่วมไร่นากว่า 6 หมื่นไร่ ปภ.เตือนระวังน้ำหลาก งดเล่นน้ำจุดเสี่ยง หลังมีคนจมน้ำแล้วนับ 10 ราย…

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.2558 มีรายงานจากพื้นที่ จ.นครพนม ภายหลังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องเกือบตลอดทั้งเดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้ระดับน้ำโขงสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดยังทรงตัวอยู่ที่ประมาณ 11 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติประมาณ 1 เมตร ที่ระดับ 12 เมตร โดยได้ส่งผลกระทบต่อลำน้ำสาขาสายหลัก ทั้งลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม เริ่มเอ่อท่วมพื้นที่นาข้าว เบื้องต้นจากการสำรวจพบมีพื้นที่นาข้าวถูกน้ำท่วมขังกว่า 60,000 ไร่ คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 40,000 ไร่ หากยังมีฝนตกต่อเนื่อง และปริมาณน้ำไม่ลดลง

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ พบว่าช่วงวันหยุดเนื่องในวันแม่ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมายังอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดขาม พื้นที่บ้านดอนบาก หมู่ 6 ต.นางัว อ.บ้านแพง จ.นครพนม เพื่อชมความงามของน้ำตกที่ไหลลงมาจากเทือกเขาภูลังกา และลงเล่นน้ำ โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูลังกาน้ำตกตาดขาม คอยดูแลบริการห่วงยาง และเสื้อชูชีพ รวมถึงดูแลป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจมน้ำอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ได้ทำให้เศรษฐกิจการค้าขายในพื้นที่มีความคึกคัก หลังจากซบเซาจากภัยแล้งมานานหลายเดือน

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ได้ออกมาประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังการเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมถึงลำน้ำสาขาแม่น้ำโขงทะลักท่วมหมู่บ้านพื้นที่เสี่ยง รวมถึงพื้นที่การเกษตรในที่ลุ่ม ไปจนถึงการระมัดระวังงดลงเล่นน้ำในจุดเสี่ยงที่มีน้ำไหลเชี่ยว และหาอุปกรณ์ชูชีพสำหรับชาวบ้านที่ออกหาปลาตามแหล่งน้ำ ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจมน้ำ เนื่องจากพื้นที่ จ.นครพนม ในช่วงเดือนที่ผ่านมา หลังมีฝนตกหนัก มีอุบัติเหตุจากปัญหาการจมน้ำเสียชีวิตมาแล้ว นับ 10 ราย สาเหตุหลักมาจากลงหาปลา และลงเล่นน้ำที่ไหลเชี่ยว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมนครพนมน้ำโขงระดับน้ำโขงฝนตกนครพนมน้ำโขงจ่อวิกฤติน้ำท่วมไร่นาลำน้ำสงครามน้ำป่าหลากคนจมน้ำปภ.นครพนมน้ำตกตาดขามข่าวภูมิภาคข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED