ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีต ปธ.กมธ.ที่ดินฯเชื่อนส.3ไม่ถูกต้อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 ส.ค. 2558 07:25 น.
SHARE

จากกรณีที่บริษัทแห่งหนึ่งเข้าไปแผ้วถางป่าเสม็ด ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลา บ้านท่าเนียน หมู่ที่ 3 ต.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง เพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน เนื้อที่กว่า 925 ไร่ โดยอ้างมีหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส.3 ก.) จำนวน 23 ฉบับ ต่อมานายศักดา วิเชียรศิลป์ ผอ.สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า นายสา แสงสว่าง ผอ.สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.พัทลุง ตรวจพบว่า นส.3 ก.ดังกล่าวน่าจะออกมาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และเป็นการออกทับพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลา ขณะที่นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานที่ สภ.ปากพะยูน เพื่ออายัดที่ดินดังกล่าวไว้ตรวจสอบนั้น

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง และอดีตประธานกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ที่ดินบริเวณดังกล่าวไม่น่าเชื่อว่าจะออกเป็น นส.3 ก.ได้ รู้สึกเศร้าใจที่ที่ดินที่ชาวบ้านเคยเข้าไปหารายได้เลี้ยงครอบครัวกลับตกมาเป็นเจ้าของเพียงคนเดียว ขอให้ จนท.รัฐเร่งตรวจสอบอย่างเร่งด่วนและตรงไปตรงมา หากออก นส. 3 โดยไม่ชอบต้องคืนผืนป่าให้กับประชาชนได้หากินร่วมกันต่อไป เชื่อมั่นว่าการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ แผนที่ดาวเทียม ก็สามารถชี้ชัดได้ว่าผืนป่าดังกล่าวเริ่มใช้ประโยชน์เมื่อไหร่ และออก นส.3 ก.ถูกต้องหรือไม่

ข่าวแนะนำ

ทางด้านนายวงศ์รัตน์ เพชรตีบ ส.จ.พัทลุง เขต อ.ปากพะยูน ในฐานะประธานสภา อบจ.พัทลุง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2551 ที่ผ่านมาได้มีการลงบันทึกร่วมกัน (MOU) ระหว่าง สปก. กับวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ ที่ ร.ร.มัธยมเกาะหมาก อ.ปากพะยูน มีนายนิกร จำนง ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีในสมัยนั้นเป็นประธาน เพื่อจะสร้างนิคมผู้เลี้ยงสัตว์น้ำในพื้นที่ อ.ปากพะยูน ต่อมามีกลุ่มบุคคลเสนอที่ดินดังกล่าว จำนวน 23 แปลง เสนอขายให้กับ สปก. ซึ่งทาง สปก.ได้มีหนังสือสอบถามไปยัง สนง.ที่ดินพัทลุง สาขาปากพะยูน ว่า นส.3 ก. ดังกล่าวถูกต้อง ด้วยกฎหมายหรือไม่ ทาง สนง. ที่ดินสาขาปากพะยูน ตอบว่าเอกสารสิทธิดังกล่าวตรงกับสำนักงานที่ดินจังหวัดพัทลุงทุกประการ แต่ไม่ได้ยืนยันว่าการออก นส.3 ก.ดังกล่าวชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ต่อมาวันที่ 7 ส.ค.2556 ทาง สปก.ได้มีหนังสือไปยังสำนักงานที่ดินดังกล่าวอีกครั้งเพื่อขอคำยืนยัน ตั้งแต่บัดนั้นจนถึงบัดนี้ทางสำนักงานที่ดินพัทลุงสาขาปากพะยูน ก็ยังไม่ได้ตอบยืนยันแต่อย่างใด ต่อมาทราบว่ามีบริษัทรายหนึ่งเข้าไปปรับสภาพพื้นที่เพื่อเตรียมปลูกปาล์มน้ำมัน ตนมีเอกสารสำคัญอยู่ในมือหลายฉบับ มั่นใจว่าการออก นส. 3 ก. ในครั้งนี้ไม่น่าจะถูกต้องด้วยกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุกรุกป่าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลาปลูกปาล์มน้ำมันพัทลุงแผ้วถางป่าเสม็ดวินัย บัวประดิษฐ์ผวจ.พัทลุงบัณฑิต สุภาไชยกิจชาย สุวรรณชาติบุกรุกเพื่อการออกเอกสารสิทธิ์นริศ ขำนุรักษ์นส.3ข่าวทีมข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:35 น.