เกษตรวิถีพุทธ พระวัดเชิงผาชวนชาวบ้านดำนา "ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ"

ข่าว

  เกษตรวิถีพุทธ พระวัดเชิงผาชวนชาวบ้านดำนา "ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ"

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ส.ค. 2558 13:45 น.

  ศูนย์เรียนรู้คุณธรรมนำชีวิต วัดเชิงผา จ.สุโขทัย ร่วมมือกับชุมชนและโรงเรียนกว่า 500 คน ดำนาปลูกข้าวในวันแม่ เพื่อเก็บเกี่ยวในวันพ่อลงในแปลงนาสาธิต เนื้อที่ 3 ไร่ โดยไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ตามโครงการชุมชนสัมพันธ์เกษตรวิถีพุทธ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์เรียนรู้คุณธรรมนำชีวิต วัดเชิงผา ม.11 ต.กลางดง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ได้จัดกิจกรรมดำนา ตามโครงการ "ชุมชนสัมพันธ์เกษตรวิถีพุทธ" เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา ในวันที่ 12 ส.ค.2558 โดยมี นายจิรชาติ นาคสวัสดิ์ นายอำเภอทุ่งเสลี่ยม เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายวรพจน์ ใจมูลวงศ์ นายกเทศมนตรี ต.กลางดง, นายชัยพัฒน์ ขัติยศ กำนันต.กลางดง, นายทวีป ใจมูลวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 พร้อมด้วยพระภิกษุสามเณรจากวัดเชิงผา และชาวบ้านกว่า 500 คน

  พระครูสมุห์ปราโมช อธิปญโญ ประธานศูนย์เรียนรู้คุณธรรมนำชีวิตวัดเชิงผา เปิดเผยว่า ทางวัดได้ร่วมกับชุมชนและโรงเรียนวัดเหมืองนา จัดโครงการ "ชุมชนสัมพันธ์เกษตรวิถีพุทธ" เป็นประจำทุกปี เพื่อประสานความร่วมมือกัน ระหว่าง บ้าน วัด โรงเรียน หรือที่เรียกว่า "บวร" ในการร่วมดำนาปลูกข้าวในวันแม่ เพื่อเก็บเกี่ยวในวันพ่อ อีกทั้งยังเป็นการสร้างแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและทักษะการดำรงชีวิตที่มีคุณภาพอีกด้วย

  หลังจากนั้น พระภิกษุและสามเณรวัดเชิงผา ตลอดจนชาวบ้านกว่า 500 คน ได้นำต้นกล้าที่เตรียมไว้ร่วมกันดำนาปลูกข้าว ลงในแปลงนาสาธิต เนื้อที่ 3 ไร่ โดยไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ของศูนย์เรียนรู้คุณธรรมนำชีวิตวัดเชิงผา ซึ่งถือว่ามีเพียงแห่งเดียวใน จ.สุโขทัย ท่ามกลางสายตาของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาร่วมชมกิจกรรมดังกล่าวเป็นจำนวนมาก สำหรับข้าวที่ปลูกเป็นพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 จะสามารถเก็บเกี่ยวได้ในช่วงเดือนธันวาคม หรือให้จดจำได้ง่ายๆ คือ "ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ" นั่นเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 18:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์