'ธนะศักดิ์' เปิดงานวันที่ระลึกก่อตั้งสมาคมอาเซียนครบ 48 ปี

ข่าว

  'ธนะศักดิ์' เปิดงานวันที่ระลึกก่อตั้งสมาคมอาเซียนครบ 48 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ส.ค. 2558 15:55 น.

  รมต.ต่างประเทศ เป็นประธานเปิดงาน ก่อตั้งอาเซียนครบ 48 ปี และเปิดศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์กองทัพไทย ณ บ้านจอมพล ป. พิบูลสงคราม จ.ชลบุรี ย้ำไทยมีความพร้อมแทบทุกด้านที่จะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน...

  เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 58 พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานการจัดงานวันที่ระลึกการก่อตั้งสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN) ในโอกาสครบรอบ 48 ปี และพิธีเปิดศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์กองทัพไทย เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา และการจัดประชุมทางวิชาการนานาชาติของกองทัพไทย ณ ศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์กองทัพไทย เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา แหลมแท่น ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี มีเอกอัครราชทูต จำนวน 29 ประเทศ ร่วมพร้อมผู้ช่วยฯ 17 ประเทศ

  การก่อตั้ง สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN) เป็นสมาคมความร่วมมือระดับภูมิภาคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีสมาชิกเริ่มต้น 5 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย โดยใช้สถานที่บ้านพักรับรองประวัติศาสตร์ จอมพล ป. พิบูลสงคราม บ้านแหลมแท่น ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เป็นสถานที่หารือความเป็นไปได้ของการจัดตั้งสมาคมดังกล่าว และต่อมาได้มีการลงนามใน “ปฏิญญากรุงเทพฯ” (Bangkok Declaration) เพื่อก่อตั้ง “สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” หรือ “อาเซียน” (ASEAN) เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2510 ณ วังสราญรมย์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของกระทรวงการต่างประเทศไทย ในขณะนั้น ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 10 ประเทศ ได้แก่ บรูไนดารุสซาลาม กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม

  เนื่องจากความสำคัญด้านประวัติศาสตร์ของบ้านพักจอมพล ป. พิบูลสงคราม ก่อกำเนิด สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN) ดังกล่าว กองบัญชาการกองทัพไทย จึงดำเนินโครงการก่อตั้ง “ศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์กองทัพไทย เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา” ณ พื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้ และกำหนดจัดพิธีเปิดศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์กองทัพไทยฯ ณ บ้านจอมพล ป. พิบูลสงคราม โดยมี พลเอก บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้ริเริ่มโครงการฯ เป็นประธาน รวมทั้งจัดพิธีบวงสรวงศาลท้าวพรหม และพิธีสงฆ์ โดยมีพลเอก วรพงษ์ สง่าเนตร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธาน

  นอกจากนั้นเนื่องในสิ้นปี 2558 นี้ “อาเซียน” (ASEAN) จะเริ่มเข้าสู่การเป็น “ประชาคมอาเซียน) (ASEAN Community) กองบัญชาการกองทัพไทย จึงจัดให้มีการประชุมทางวิชาการนานาชาติของกองทัพไทย ภายใต้หัวข้อ “รุ่งอรุณของประชาคมอาเซียน” (The Dawn of ASEAN Community) โดยเชิญสมาชิกหน่วยงานวิชาการต่างๆ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศจำนวน 200 ท่าน ร่วมมองอนาคต แลกเปลี่ยนความคิดเห็น มุมมอง ต่อโอกาสและความท้าทายที่ “ประชาคมอาเซียน” (ASEAN Community) ต้องเผชิญ

  พล.อ.ธนะศักดิ์  กล่าวว่า วันนี้มาเป็นประธานเปิดศูนย์ยุทธศาสตร์กองทัพไทย เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา และฉลองครบรอบ 48 ปี การก่อตั้งอาเซียน ณ อาคารประวัติศาสตร์ (บ้านพักรับรอง จอมพล ป. พิบูลย์สงคราม เขาสามมุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี และวันนี้คณะเอกอัครราชทูตจากประเทศต่างๆ ประจำประเทศไทย มาใช้ที่นี่เป็นที่จัดงานประชุมสัมมนา โดยมีเอกอัครราชทูต จำนวน 29 ประเทศ พร้อมผู้ช่วยอีก 17 ประเทศ เสร็จจากที่นี่จะเดินทางไปเป็นประธานเปิดศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน ที่ราชดำเนิน

  พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ประเทศไทยตอนนี้มีความพร้อมที่สุด ที่จะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ทั้งในด้านการเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจ และสังคม มีการประสานงานระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน เรากำลังพัฒนาด้านหลักอยู่ เมื่อถามถึงกรณีช่วยเหลือเรื่องน้ำท่วมเมียนมา พล.อ.ธนะศักดิ์ ตอบว่า รัฐบาล และ นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยอยู่ เบื้องต้นได้ช่วยเงินไป 5 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์