ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวประมงวอน คสช.ช่วยหลังงัด ม.44 หากินลำบาก เตรียมถวายฎีกา

ไทยรัฐออนไลน์
7 ส.ค. 2558 14:05 น.
SHARE

ประธานชมรมเรืออวนรุน จังหวัดสมุทรสาคร และชาวประมงเรืออวนรุนครวญ หากินลำบาก หลัง คสช.งัด ม.44 มาใช้กับการทำประมงผิด ก.ม. ชี้ เหมือนเป็นการฆ่า วอนให้อะลุ้มอล่วย หากไม่ได้ชาวเรือเตรียมรวมตัวขอถวายฎีกา...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ส.ค.58 ที่วัดศรีสุทธาราม (กำพร้า) จ.สมุทรสาคร ชาวประมงเรืออวนรุน จาก ต.พันท้ายนรสิงห์ ต.บางหญ้าแพรก และ ต.กระซ้าขาว อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ประมาณ 150 คน รวมตัวเพื่อปรึกษาหาแนวทางการดำเนินการกับการออกมาตรา 44

ข่าวแนะนำ

โดยทางด้าน นายประดิษฐ์ เหล็กดี อายุ 50 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ม.2 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ประธานชมรมเรืออวนรุน จังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า จากการออกกฎหมายดังกล่าวนั้น ทำให้เกิดผลกระทบตามมา คือ ออกเรือไม่ได้ ครอบครัวไม่รู้ทำอะไร เรือหยุดกันหมดเลย เรือจังหวัดสมุทรสาครมีประมาณ 200 ลำ ที่เดือดร้อนเฉพาะเรืออวนรุนรัฐยังไม่มีการแก้ไขอะไรตรงนี้ ฟันธงอย่างเดียวคือต้องเลิกวันที่ 7 ส.ค.นี้ ต้องเลิกเด็ดขาด ถ้าไม่เลิกออกไปจะมีเรือเจ้าหน้าที่ออกไปจับกุม ซึ่งค่าปรับเป็นแสน แถมจับเจ้าของเรือติดคุกอีกด้วย พวกเราเลยไม่รู้ทำไง กลัวก็เลยจอดก่อน ซึ่งในวันนี้มาคุยกันว่าจะเดินไปตามแนวทางไหนกันดี ซึ่งตนก็ไปคุยกับประธาน ศปมผ. และบอกว่า ขอให้พวกเราทำมาหากินไปก่อน ก่อนที่จะมีการเยียวยาหรือซื้อเรือ แต่ท่าน ประธาน ศปมผ. บอกว่ายังไงก็ต้องเลิก ต้องหยุด ดังนั้น จึงมารวมตัวกัน ซึ่งแนวทางสุดท้าย ถ้าไม่ได้ก็จะรวมตัวถวายฎีกา แต่ต้องถามพวกสมาชิกหลายๆ จังหวัด ซึ่งตอนนี้ไม่มีทางอื่นที่ดีกว่านี้ เพราะกฎหมายออกมาแบบนี้ฆ่าพวกตนโดยตรงเลย ไม่มีการอะลุ้มอล่วย เลยฟันธงอย่างเดียว

ด้าน นายมนตรี วชิรนันทากร อายุ 66 ปี ชาวบ้่าน ในพื้นที่ ม.8 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร กล่าวว่า ช่วงก่อนก็ได้มีการปิดอ่าวไปแล้ว 2 เดือน พอเปิดมาไม่กี่วัน ก็มาใช้มาตรา 44 อีก ทำให้เรือประมงอวนรุนจำนวน 160 ลำ ไม่สามารถออกทำการประมงได้เลย นี่ยังไม่นับรวมกับจังหวัดอื่นๆ อีก ซึ่งผลกระทบนั้นเป็นลูกโซ่เลย ปัญหาที่สำคัญก็การทำมาหาเลี้ยงชีพในครอบครัว รัฐบาลบอกจะมีการเยียวยา จะระดมเงินทุนและเปิดอาชีพให้ อยากให้ภาครัฐมาศึกษาชีวิตการทำประมง เพราะการทำประมงใช้เวลาทั้งชีวิต ซึ่งจะมาเปลี่ยนช่วงนี้เป็นไปได้ยาก ไม่ประสบผลสำเร็จแน่ ซึ่งภาครัฐทำแบบนี้เหมือนยุติบทบาทชาวประมงทั้งหมด ขายเรือก็ไม่มีคนซื้อแล้ว เราจะไปหากินอะไร ตนมองแล้วอนาคตไม่รอดแน่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมงชาวประมงมาตรา44ชาวประมงเรืออวนรุนประดิษฐ์ เหล็กดีประธานชมรมเรืออวนรุนศปมผ.มนตรี วชิรนันทากรปิดอ่าวเยียวยาข่าวไทยรัฐออนไลน์ถวายฎีกาข่าวสังคมข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 23:28 น.