ไลฟ์สไตล์
100 year

พบคัมภีร์ใบลานโบราณ อยู่ในกุฏิของอดีตเกจิดัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ส.ค. 2558 08:55 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.พระอธิการประสิทธิ ประสาโธ หรือหลวงพ่อเทพ เจ้าอาวาสวัดมเหยงค์ หมู่ 1 ต.ท่าระหัด อ.เมืองสุพรรณบุรี พระนักการศึกษาองค์ดังที่ช่วยสอนหนังสือนักเรียนยากจนมาเกือบ 30 ปี เปิดเผยว่า จากการที่ได้มีการซ่อมแซมกุฏิหลังเก่าของพระครูสุวุฒิกิจจาธร หรือหลวงพ่อต่วน อดีตเจ้าอาวาส ที่เป็นเกจิดังอีกองค์หนึ่งของลุ่มน้ำท่าจีน ซึ่งภายในกุฏิหลังดังกล่าวที่ถูกปิดตายมานานกว่า 30 ปีนั้นได้พบคัมภีร์โบราณ ซึ่งเขียนเป็นภาษาขอม ระบุว่าสร้างในปี พ.ศ.2469 พร้อมพระเครื่องเนื้อผงพิมพ์ต่างๆจำนวนหนึ่ง โดยในคัมภีร์ที่พบและเป็นภาษาขอมนั้นตรวจสอบพบว่าเป็นพระคาถามงคลบทต่างๆมากกว่า 100 บท เป็นการเขียนจารด้วยมือทุกใบ ทางวัดจึงได้เก็บรักษาไว้เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษา เพราะถือเป็นสิ่งของโบราณที่จะเกิดประโยชน์ต่อการศึกษาประวัติศาสตร์ต่อไปในอนาคต

พระนักการศึกษาชื่อดังเผยต่อไปว่า จากการตรวจสอบในคัมภีร์ใบลานโดยละเอียดพบว่ามีบางส่วนชำรุดเสียหายตามกาลเวลา คณะกรรมการจึงมีมติว่าให้นำคัมภีร์ใบลานที่ชำรุดจนไม่สามารถเก็บรักษาไว้ได้ นำเอามาทำเป็นกระตรุดใบลาน เพื่อเอาไว้แจกจ่ายให้กับผู้ที่มาทำบุญร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อต่วนซึ่งกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ ดังนั้น ตนที่ได้รับการถ่ายทอดวิชาการทำกระตรุดด้วยมือแบบโบราณมาจากครูบาอาจารย์สายหลวงพ่อเนียม วัดน้อย พระเกจิดังอีกองค์ของลุ่มน้ำท่าจีน จึงได้ลงมือทำการพลีใบลาน ม้วนใบลาน ปิดทองใบลาน ซึ่งสามารถทำกระตรุดได้เพียงประมาณ 1 พันดอก พร้อมประกอบพิธีปาฏิโมกข์เดี่ยวด้วยตนเองภายในพระอุโบสถมาแล้ว 8 ครั้ง และในวันเสาร์ที่ 8 เดือน 8 ปี 58 นี้ จะมีพิธีปลุกเสกใหญ่เป็นครั้งที่ 9 และจะมอบให้กับผู้ที่มาร่วมทำบุญในวันที่ 8 ส.ค.นี้เลย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คัมภีร์ใบลานพระอธิการประสิทธิหลวงพ่อเทพพระครูสุวุฒิกิจจาธรหลวงพ่อต่วนวัดมเหยงค์สุพรรณบุรีข่าวทีมข่าวหน้า1ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 09:54 น.