ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.โรงแรมพะงันย้ำ สนามบินไม่จำเป็น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ส.ค. 2558 08:50 น.
SHARE

จากกรณีบริษัทเอกชนรายหนึ่งเข้ามาซื้อที่ดินบริเวณเกาะพะงัน เตรียมก่อสร้างสนามบินบนภูเขา หมู่ 6 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม เนื่องจากมีการปรับไถพื้นที่จนยอดเขาเตียนโล่ง ขณะที่ทางอำเภอเกาะพะงัน เตรียมเข้าตรวจสอบว่าดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย และรุกล้ำป่าอนุรักษ์หรือไม่ ขณะเดียวกันนักการเมืองท้องถิ่น ผู้ขายที่ดินดังกล่าวยืนยันว่าที่ดินมีเอกสารสิทธิ ส.ค.1 นั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 6 ส.ค. นายโอฬาร เพ็งสกุล อุปนายกสมาคมโรงแรมเกาะพะงัน หนึ่งในผู้ที่ออกมาคัดค้านการก่อสร้างสนามบินแห่งนี้ เปิดเผยว่า ในความเห็นส่วนตัวนั้นเห็นว่าการท่องเที่ยวเกาะพะงัน ไม่มีความจำเป็นถึงขนาดต้องมีสนามบินถือเป็นการพัฒนาที่ขัดกับการอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ การเดินทางด้วยเรือจะดีกว่า เพราะอย่างน้อยเสน่ห์ของการเดินทางมาเที่ยวเกาะ คือต้องนั่งเรือ

อุปนายกสมาคมโรงแรมเกาะพะงัน เปิดเผยอีกว่า นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยว นอกจากร่วมงานฟูลมูนแล้ว ต้องการสัมผัสธรรมชาติ เคยสอบถามนักท่องเที่ยวหลายคนกรณีจะมีสนามบิน ปรากฏว่านักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย เพราะชอบความเป็นธรรมชาติของเกาะ อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าสมบูรณ์ มีฝูงกวางที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงปล่อยไว้เมื่อครั้งเสด็จประพาสต้น หากมีการขึ้นลงของเครื่องบิน เชื่อว่าจะส่งผลต่อสัตว์ป่า ฝูงกวางและระบบนิเวศน์อย่างแน่นอน อยากให้ดูตัวอย่างเกาะอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นภูเก็ต เกาะสมุย ที่มีสนามบินได้ก่อปัญหาวุ่นวายหลายอย่างตามมา ซึ่งมีให้ดูเป็นตัวอย่าง จึงอยากถามว่าอยากให้เกาะพะงัน พัฒนาไปในทิศทางไหน อยากให้คิดถึงผลกระทบในระยะยาวด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลมีนโยบายในเรื่องของป่าที่ค่อนข้างชัดเจน

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาเคยมีหน่วยงานจากภาครัฐที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบมาแล้วหลายครั้ง ทราบว่ามีบางจุดในพื้นที่ดังกล่าวอาจจะผิดกฎหมาย แต่หลังจากตรวจสอบปรากฏว่าเรื่องเงียบหายไป ไม่มีการดำเนินการใดๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะพะงันสนามบินบนภูเขาโอฬาร เพ็งสกุลโรงแรมเกาะพะงันการก่อสร้างสนามบินคัดค้านการก่อสร้างสนามบินไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 22:33 น.