โจรใต้ระเบิด พลทหารดับ 2 ผู้หญิงซ้อนจยย. ก็ตามยิงบาดเจ็บ

ข่าว

  โจรใต้ระเบิด พลทหารดับ 2 ผู้หญิงซ้อนจยย. ก็ตามยิงบาดเจ็บ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ส.ค. 2558 08:18 น.

  โจรใต้ซุกระเบิดแสวงเครื่องหนัก 25 กก. บริเวณหลักกิโลเมตรริมถนนเพชรเกษมในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ทหารลาดตระเวนเส้นทางดูแลความปลอดภัยให้กับคณะครูและนักเรียนผ่านมาพอดี สบโอกาสกดชนวนระเบิดบึมถล่ม พลทหารพลีชีพ 2 ศพ บาดเจ็บอีก 2 นาย หญิงสาวชาวบ้านขี่รถ จยย.ผ่านมาเจ็บอีกคน รวมเจ็บทั้งสิ้น 3 คน อีกรายประกบหญิงสาวชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ พาลูกชายวัย 8 ขวบ กับญาตินั่งซ้อนท้ายรถ จยย.จะไปธุระ ระหว่างทางถูกยิงปางตาย 2 คน ด้าน มท.1 ลงพื้นที่ ประชุมเครียดหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อรับทราบปัญหา

  สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ยังมีเหตุรุนแรงต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 07.05 น. วันที่ 6 ส.ค. ร.ต.อ.ขจรศักดิ์ เกื้อมณี พนักงานสอบสวน สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดถล่มเจ้าหน้าที่ทหาร มีผู้บาดเจ็บหลายคน บนถนนเพชรเกษม สายนราธิวาส-ปัตตานี บ้านส้มป่อย หมู่ 4 ต.กาเยาะมาตี จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ปัตตะ มะดาวา ผกก. นำกำลังตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง รวมทั้ง ร.ต.ท.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส เดินทางไปตรวจสอบ

  ที่เกิดเหตุริมถนนบริเวณหลักกิโลเมตรพบหลุมระเบิด แรงระเบิดทำให้หลักกิโลเมตรพังยับ ชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องประกอบในถังแก๊สปิกนิกหนัก 25 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารกระจายเกลื่อนพื้นถนน ห่างไปประมาณ 30 เมตร พบรถกระบะโตโยต้าตอนเดียว สีบรอนซ์เงิน ไม่ติดป้ายทะเบียน กระบะหลังต่อเติมติดตั้งโครงเหล็กมีหลังคาจอดเสียหลัก ยางล้อหลังด้านซ้ายแตก ตัวถังถูกสะเก็ดระเบิดเป็นรูพรุน และมีรอยเลือดเปรอะรถจำนวนมาก

  ส่วนผู้บาดเจ็บมี 5 คน ถูกนำส่ง รพ.บาเจาะ ก่อนแล้วเสียชีวิตต่อมา 2 ศพทราบชื่อคือพลทหารกิตติพงษ์ บุตรศรีผา อายุ 23 ปี กับพลทหารพัสกร บุญมาพร อายุ 22 ปี สังกัดร้อยปืนเล็กที่ 1 ฉก.นราธิวาส 32 ส่วนผู้บาดเจ็บทราบชื่อ พ.จ.อ.ชาติชาย ทบศรี อายุ 40 ปี พลทหารนิรุตน์ คุ้มพงษ์ อายุ 22 ปี สังกัดเดียวกัน ทั้งสองอาการสาหัส โดยในส่วนของ พ.จ.อ.ชาติชาย ถูกนำตัวส่งต่อโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยัง รพ.สุไหงโก-ลก ขณะที่พลทหารกิตติพงษ์ ถูกนำตัวส่งรักษาที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ ส่วนผู้บาดเจ็บอีกคนเป็นชาวบ้านคือนางตีเกาะ สนิ มีอาการช้ำใน แพทย์ปฐมพยาบาลแล้วให้กลับบ้านได้

  สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ พ.จ.อ.ชาติชาย หัวหน้าชุด นำกำลังทหารรวม 8 นาย นั่งรถกระบะออกจากฐานลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางเพื่อ รปภ.คณะครูโรงเรียน ถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องที่ลอบนำซุกไว้บริเวณหลักกิโลเมตรริมถนน จนเกิดระเบิดขึ้นในขณะที่รถกระบะของเจ้าหน้าที่ผ่านมาพอดี ส่งผลให้ทหารที่นั่งอยู่กระบะหลังถูกสะเก็ดระเบิดเสียชีวิต 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ส่วนนางตีเกาะชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาพอดี แรงระเบิดทำให้เกิดอาการช้ำใน

  หลังเกิดเหตุ น.ท.ชิดพงษ์ พุ่มแก้ว ผบ.ฉก.นราธิวาส 32 นำกำลังทหาร 30 นาย ใช้กฎอัยการศึกบุกตรวจค้นบ้านเป้าหมายในพื้นที่บ้านปะลุกา หมู่ 5 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ เป็นเขตติดต่อกับจุดเกิดเหตุ โดยคาดว่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้เป็นสมาชิกแนวร่วมกลุ่มนายรอมมือลี แกนนำระดับสั่งการในพื้นที่ อ.บาเจาะ และ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ผลการตรวจค้นไม่พบกลุ่มคนร้ายแต่อย่างใด แต่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 1 คน มาสอบสวนและทำประวัติไว้ หากไม่เกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่จะปล่อยตัวกลับไป

  อีกรายเที่ยงวันเดียวกัน ร.ต.ท.ดาวยศ เกยุระ พนักงานสอบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุยิงกันบาดเจ็บ บนถนนในหมู่บ้านบือแนนากอ หมู่ 6 ต.มะนังตายอ จึงนำกำลังตำรวจ ทหาร เดินทางไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุริมถนนพบรอยเลือด กับปลอกกระสุนปืน 9 มม.ตกอยู่ 3 ปลอก ส่วนผู้บาดเจ็บมี 2 คน ถูกนำส่ง รพ.ศรีสาคร ก่อนแล้วทราบชื่อนางชนนิกานต์ แดงน้อย อายุ 35 ปี ถูกยิงเข้าหน้าอก 1 นัด อาการสาหัส กับ น.ส.บุญตา แดงน้อย อายุ 38 ปี ญาติกัน ถูกยิงเข้าขาขวา 1 นัด สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนางชนนิกานต์ ขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าคลิก สีแดง ทะเบียน ขหน 395 นราธิวาส โดยมีลูกชายวัย 8 ขวบ กับ น.ส.บุญตา ญาตินั่งซ้อนท้ายจะไปธุระที่ อ.รือเสาะ ถึงที่เกิดเหตุถูกคนร้าย 2 คน นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ขี่แซงประกบแล้วชักปืนจ่อยิงปางตายดังกล่าว ส่วนลูกชายรอดหวุดหวิด คาดกลุ่มก่อความไม่สงบสร้างสถานการณ์

  ส่วนที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.) สายวันเดียวกัน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญเจ้าหน้าที่ พร้อมติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ โดยมี พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 และผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วยเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา และผู้บังคับบัญชาระดับสูงของหน่วยงานในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับและเข้าร่วมประชุม

  จากนั้น พล.อ.อนุพงษ์ และคณะเดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดยะลา ประชุมร่วมผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด นายอำเภอ และกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ เพื่อรับฟังการปฏิบัติงานในห้วงที่ผ่านมา พร้อมมอบนโยบายในการปฏิบัติงาน หลังประชุม พล.อ.อนุพงษ์เผยว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เดิมเป็นกำหนดการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ท่านอยากจะมา แต่ติดภารกิจในหลายงาน ทำให้ไม่มีเวลา จึงมอบให้ตนมาแทน

  รมว.มหาดไทย กล่าวอีกว่า สำหรับแนวทางที่จะไปมอบต่อข้าราชการในพื้นที่นั้น เป็นไปตามนโยบาย 7 ยุทธศาสตร์ของรัฐบาลที่มีอยู่ ก็จะมารับฟังบรรยายสรุปผลการดำเนินการในพื้นที่ ขณะเดียวกันการขับเคลื่อนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก ดำเนินการอยู่ เราจะไม่ไปก้าวก่ายทั้งสิ้น เพียงแค่มารับฟังข้อมูล และให้ความคิดเห็นเท่านั้น ถือว่ามาติดตามงานที่นายกฯมอบหมาย ในฐานะตัวแทนรัฐบาล รวมถึงจะขอพูดคุยกับฝ่ายปกครอง คือนายอำเภอ มีบทบาทในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการอำเภอ ที่จะต้องบูรณาการทั้งงานพัฒนา และความมั่นคง

  “ผมจะพูดคุยถึงปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น การดำเนินการเป็นอย่างไร ขณะที่การประเมิน ผมอยากรู้ว่าสิ่งที่ทำไปออกมาเป็นอย่างไร ด้านกำลังพลอาสาสมัครรักษาดินแดน และชุดคุ้มครองตำบลที่รับผลกระทบจากความไม่สงบจนได้รับบาดเจ็บ ก็จะไปพูดคุยด้วย สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มันละเอียดอ่อน ผมไม่ขอพูดดีกว่า จะขอคุยกับผู้ปฏิบัติเขาโดยตรง หากพูดออกไปแล้วอาจเกิดเป็นประเด็นส่งผลให้เกิดการชี้เป้าได้” พล.อ.อนุพงษ์กล่าว

  ขณะที่นายวิษณุ รัตนหิรัญ กับนายปราโมทย์ เพ็งจันทร์ ในฐานะเครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติ ชาว อ.สายบุรี จ.ปัตตานี พากันออกเดินเท้าจาก อ.สายบุรี เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ โดยนายวิษณุได้เขียนจดหมายด้วยลายมือ ระบุวัตถุประสงค์ในการเดินเท้าครั้งนี้ เพื่อเทิดพระเกียรติ 12 สิงหาคมมหาราชินี และเดินให้แก่ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตกับเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และเพื่อปกป้องพระพุทธศาสนา ไม่ยอมให้ใครมาเหยียบย่ำรังแก พร้อมทั้งจะเข้าพบนายกฯเพื่อนำเอาน้ำตา ความอดสู ความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสของชาวพุทธที่อาศัยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นำมามอบให้แก่นายกฯ ได้พิจารณาให้ความเมตตาชาวไทยพุทธในพื้นที่ด้วย

  ด้านพระวิจิตรธรรมาภรณ์ (เทอด ญาณวชิโร) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ในฐานะเลขานุการคณะทำงานพระธรรมทูตอาสา 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เผยว่า จากกรณีพระพยอม สุขตรี พระลูกวัดนิมนวัฒนา อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี ได้มรณภาพจากเหตุระเบิดขณะออกรับบิณฑบาตนั้น พระธรรมทูตอาสาฯได้ร่วมบำเพ็ญกุศลศพ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ชาวพุทธในพื้นที่ ที่สำคัญพระธรรมทูตอาสาฯจะทำงานร่วมกับเครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ รวบรวมสมาชิกในการออกเยี่ยมให้กำลังใจช่วยเหลือชาวพุทธ และสมาชิกเครือข่ายที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงในพื้นที่ เพื่อสร้างสันติภาพ และคัดค้านการกระทำที่ก่อให้เกิดความรุนแรงทุกชนิด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
   03:16

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์