นายกประมงจ๊าก เจอม.44 ให้ยึดทำลายเรือ

ข่าว

นายกประมงจ๊าก เจอม.44 ให้ยึดทำลายเรือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ส.ค. 2558 08:08 น.

ที่เป็น ‘เครื่องมือ’ ทำผิดกม. แถมยังมีโทษจำคุกอีกด้วย บ่นต้องเดือดร้อนหนักแน่

“บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 ออกกฎเหล็ก สั่งงดจดทะเบียนเรือประมง ห้ามใช้ 6 เครื่องมือ “อวนรุน-อวนลาก-ไอ้โง่” ทําประมง หลัง ศปมผ.รายงาน

น่านน้ำไทยวิกฤติหนัก พันธุ์สัตว์น้ำถูกทำลายอย่างรุนแรง พบฝ่าฝืนยึด รื้อถอน ทำลายเรือ เครื่องมือ พร้อมดำเนินคดี โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับ 1-5 แสนบาท ด้านนายกสมาคมประมง จ.สมุทรสาคร ชี้ยิ่งทำชาวประมงเดือดร้อนหนัก จะขอรอดูสถานการณ์ก่อน

จากกรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) ยื่นคำขาดให้ประเทศไทยแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย มีความคืบหน้าตามลำดับโดยเมื่อวันที่ 29 เม.ย.58 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อาศัยอำนาจตามมาตรา 44 รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 57 ออกคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับที่ 10/2558 เรื่องการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม จัดตั้งศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทําการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ดำเนินการแก้ไขล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่คําสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 24/2558 อาศัยอำนาจตามมาตรา 44 โดยความเห็นชอบของ คสช.กำหนดมาตรการเพิ่มเติมคำสั่งการแก้ไขปัญหาการทําการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม

ทั้งนี้ เนื่องด้วยรายงาน ศปมผ.พบว่าปัจจุบันทรัพยากรสัตว์น้ำในน่านน้ำไทยมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ผลมาจากการทําการประมงที่เกินผลผลิตตามธรรมชาติที่จะทดแทนได้ หากไม่มีมาตรการจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำที่ดีพอ จะทําให้กิจการประมงของประเทศอยู่ในภาวะวิกฤติ และส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ โดย ศปมผ.เสนอต้องจำกัดจํานวนเรือไทยให้สมดุลกับทรัพยากรสัตว์น้ำ และไม่ให้ใช้เครื่องมือทําการประมงทําลายพันธุ์สัตว์น้ำอย่างร้ายแรง จึงมีคำสั่งให้นายทะเบียนเรือตามกฎหมายว่าด้วยเรือไทย งดการจดทะเบียนเรือไทยสําหรับการประมง หรือเรืออื่นตามที่ ศปมผ. กําหนดที่จะขอจดทะเบียนเรือใหม่ทุกประเภทและทุกขนาด หรือเปลี่ยนประเภทการใช้เรือจากเรือประเภทอื่นมาเป็นเรือประมง ทั้งนี้ จนกว่าจะมีกําหนดให้มีการจดทะเบียน

พร้อมมีคำสั่งห้ามมิให้บุคคลใดใช้หรือมีไว้ในครอบครองเพื่อใช้ซึ่งเครื่องมือทําการประมง ประกอบด้วย 1.เครื่องมืออวนรุนที่ใช้ประกอบกับเรือยนต์ เว้นแต่การใช้เครื่องมืออวนรุนเคยที่ใช้ประกอบเรือยนต์ทําการประมงตามรูปแบบของเครื่องมือ ขนาดเรือ วิธีการทําการประมง พื้นที่ทําการประมงและเงื่อนไขที่ ศปมผ. กําหนด 2.เครื่องมือโพงพาง รั้วไซมานหรือกั้นซู่รั้วไซมาน เครื่องมือลี่ หรือเครื่องมืออื่นที่มีลักษณะและวิธีการคล้ายคลึงกัน 3.เครื่องมืออวนล้อมจับที่มีขนาดช่องตาเล็กกว่า 2.5 เซนติเมตร ทําการประมงในเวลากลางคืน 4.เครื่องมือลอบพับได้หรือไอ้โง่ ที่มีช่องทางเข้าของสัตว์น้ำสลับซ้ายขวาอยู่ทางด้านข้างใช้สําหรับดักสัตว์น้ำ 5.เครื่องมืออวนลากที่มีช่องตาอวนก้นถุงเล็กกว่า 5 เซนติเมตร และ 6.เครื่องมือทําการประมงอื่นตามรูปแบบของเครื่องมือ วิธีการทําการประมง พื้นที่ทําการประมงขนาดของเรือที่ใช้ประกอบการทําการประมง และเงื่อนไขอื่นที่ ศปมผ.กําหนด

ทั้งนี้ หากพบว่าเครื่องมือทําการประมงเรือที่ใช้ทําการประมง สัตว์น้ำ และสิ่งอื่นๆ ที่ใช้ในการกระทําความผิดหรือได้มาโดยการกระทําความผิด ฝ่าฝืนคําสั่งหรือประกาศให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอํานาจดำเนินการยึดและให้ทรัพย์สินนั้นตกเป็นของแผ่นดิน ดำเนินการรื้อถอนหรือทําลาย เว้นแต่เจ้าของหรือผู้ครอบครองสามารถแสดงหลักฐานได้ว่าทรัพย์สินนั้นมีไว้โดยชอบด้วยกฎหมาย ภายใน 30 วันนับแต่วันที่ถูกยึด หากฝ่าฝืนดำเนินการยึดทรัพย์สินนั้นตกเป็นของแผ่นดิน พร้อมรื้อถอนหรือทําลาย และดำเนินคดี โดยมีโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 1-5 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

ด้านนายกำจร มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมประมง จ.สมุทรสาคร กล่าวว่า มาตรการเพิ่มเติมที่หัวหน้า คสช.ใช้มาตรา 44 แก้ไขปัญหาประมงว่า ยิ่งออกมาตรการแบบนี้ยิ่งทำให้ชาวประมงเดือดร้อนไปทั่ว เพราะขณะนี้ชาวประมงที่ทำอยู่ต้องหยุดไปโดยปริยาย เศรษฐกิจก็แย่เพราะไม่มีรายได้และมีผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ทั้งภาคธุรกิจประมงต่อเนื่องทั้งระบบปกติ ที่ผ่านมาชาวประมงแย่อยู่แล้วเป็นหนี้เป็นสินกันมากมาย พอมาเจอกฎหมายแบบนี้อีกซึ่งภาครัฐไม่น่าจะเร่งด่วนในการแก้ปัญหาแบบนี้ น่าจะหามาตรการรองรับก่อนเช่นการสำรวจเรือให้เรียบร้อยหรือหามาตรการชดเชยให้กับชาวประมง

“ขณะนี้คำสั่งดังกล่าวชาวประมงทราบหมดแล้ว คงต้องเฝ้ารอดูสถานการณ์อย่างเดียว เพราะไม่รู้จะทำอย่างไร จะไปขับเคลื่อนมากจะหาว่าประท้วงเราพวกชาวประมงตาดำๆ ต้องรับกรรมไปก่อน ที่ผ่านมา เราให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการทำให้ถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่างแต่ยังอยู่เทียร์ 3 เลย และถ้าเรือประมงหยุดไม่สามารถออกไปหากินได้ผลกระทบต่างๆจะตามมาอย่างแน่นอน” นายกำจรกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ที่ปรึกษา รมว.ทส.เยี่ยมเด็ก ม.3 ถูกลิงเขาวังกัด เร่งปัญหาการอยู่ร่วมกัน
08:04

ที่ปรึกษา รมว.ทส.เยี่ยมเด็ก ม.3 ถูกลิงเขาวังกัด เร่งปัญหาการอยู่ร่วมกัน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์