ไลฟ์สไตล์
100 year

เหนือ-อีสาน-ใต้ ฝนตกหนาแน่น หนักบางแห่ง เตือน 8 จว. ระวังท่วม

ไทยรัฐออนไลน์
7 ส.ค. 2558 07:01 น.
SHARE

'เหนือ-อีสาน-ใต้' มีฝนตกหนาแน่น ตกหนักเป็นบางแห่ง เตือน 8 จว.ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม จากฝนตกหนักและฝนตกสะสม 

วันที่ 7 ส.ค. จากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียม จากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าเช้านี้ทั่วไทย ยังคงมีเมฆมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเมฆชั้นต่ำ และกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนอง กระจายตัวอยู่ใน บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ทำให้วันนี้บริเวณดังกล่าว ยังคงมีฝนตกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งเป็นผลมาจากร่องมรสุมที่พาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ ประเทศลาวตอนบน และประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ซึ่งจากการคาดการณ์ปริมาณน้ำฝนสะสมตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ 6 โมงเช้าวันนี้ ไปจนถึง 6 โมงเช้าวันพรุ่งนี้ พบว่า บริเวณที่มีฝนตกสะสมตั้งแต่ 20-200 มิลลิเมตร วันนี้จะเน้นตกในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของประเทศ และบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก โดยในวันนี้บริเวณที่มีปริมาณน้ำฝนสะสมสูงคาดการณ์ว่า จะอยู่ในภาคอีสาน ที่จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ภาคตะวันออกที่ตราด และภาคใต้ ที่จังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต ดังนั้นประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว ต้องเพิ่มความระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มไว้ด้วย

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศวันนี้ ช่วงสายวันนี้พบการกระจายตัวของกลุ่มฝนปกคลุมในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออก ส่วนในภาคอีสาน บริเวณฝั่งตะวันออกของภาค และภาคกลางในฝั่งตะวันตก ในช่วงเที่ยงกลุ่มฝนจะลดลงเหลือเพียงบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก และบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ ที่ จ.ตาก กาญจนบุรี และภาคตะวันออก ที่ระยอง จันทบุรี และตราด ช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะมาเน้นตกในบริเวณภาคกลาง ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง ก่อนที่ช่วงเย็นจะขยับไปตกบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน ลากยาวเข้าไปยังบริเวณภาคอีสานตอนกลาง จนถึงตอนล่าง

ในขณะที่สถานการณ์ฝนทางตอนใต้ วันนี้พบกลุ่มฝนค่อนข้างมาก ตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงช่วงสายจะตกปานกลางถึงหนักบริเวณตอนบนของภาคตั้งแต่ จังหวัดชุมพร ระนอง พังงงา ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี ส่วนช่วงเที่ยงถึงบ่ายยังคงตกในบริเวณเดิม แต่จะตกหนักขึ้น และตกเพิ่มในพื้นที่จังหวัดตรัง นครศรีธรรมราช สงขลา สตูล ก่อนที่ช่วงเย็นจะตกกินพื้นที่น้อยลง กลับไปตกเพียงบริเวณชุมพร ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี และจะตกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงค่ำ

ส่วนสถานการณ์อุณหภูมิความรู้สึกร้อน ทั่วประเทศมีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย โดยภาคกลางและภาคอีสาน มีอากาศร้อนโดยทั่วไป อุณหภูมิความรู้สึกร้อนสูงสุดวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 34-35 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศในแต่ละภาคเป็นดังนี้
ภาคเหนือ  มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน ลำพูน ลำปาง แพร่ ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก  มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย วันนี้มีโอกาสเกิดฝน 31 เปอร์เซ็นต์ อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส


ขณะที่ สถานการณ์พายุสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นเซาเดโลร์ ตอนนี้ลดระดับลงเป็นพายุไต้ฝุ่นระดับที่ 2 อยู่บริเวณทางตะวันออกของเกาะไต้หวัน ตอนนี้มีความเร็วลมศูนย์กลางอยู่ที่ 176 กม./ชม. ห่างจาก จ.อุบลราชธานี 2,448 กม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 19 กม./ชม. ทิศทางสู่เกาะไต้หวัน มีแนวโน้มจะเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางลงเป็นไต้ฝุ่นระดับ 3 ในบ่ายวันนี้ ก่อนขึ้นเกาะไต้หวัน แล้วลดความเร็วลมศูนย์กลางลงเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ในบ่ายวันพรุ่งนี้ และจะขึ้นฝั่งบริเวณมณฑลฝูเจี้ยนของประเทศจีน ในเย็นวันพรุ่งนี้ พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อสภาวะอากาศของไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยากรณ์อากาศน้ำท่วมฝนตกหนักดินโคลนถล่มน้ำป่าไหลหลากไทยรัฐทีวีเดอะเวตเตอร์ คอมพานีฝนฟ้าคะนองเหนืออีสานใต้ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 00:59 น.