วิกฤติน้ำ58!น้ำป่าถล่มเชียงราย-แม่โขงล้นตลิ่ง 9จว.ฝนหนัก

ข่าว

วิกฤติน้ำ58!น้ำป่าถล่มเชียงราย-แม่โขงล้นตลิ่ง 9จว.ฝนหนัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ส.ค. 2558 05:15 น.

ฝนถล่มเชียงรายน้ำทะลักท่วมหลายแห่ง รวมทั้งหน้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงระดับน้ำสูง 50 ซม. ขณะที่แม่น้ำโขงน้ำเพิ่มอย่างรวดเร็วทั้งที่เชียงของและหนองคาย ขณะที่ตาก น้ำป่าท่วมโรงเรียนหลังฝนตกหนักต้องระดมกระสอบทรายกั้นน้ำอุตลุด ด้านสุโขทัย หายแล้งทันควันหลังแม่น้ำยมรับน้ำจากภาคเหนือไหลลงมาอย่างรวดเร็ว แถมหอบเอาปลามาให้จับกินจำนวนมาก ส่วนกรมอุตุฯเตือน 9 จังหวัดระวังน้ำท่วมฉับพลัน

น้ำท่วมถนนพหลโยธินฝั่งขาขึ้นตรงข้ามมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
น้ำท่วมถนนพหลโยธินฝั่งขาขึ้นตรงข้ามมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง


หลายจังหวัดผจญกับน้ำป่าทะลักท่วมหลังฝนตกติดต่อกันโดยเมื่อเช้าวันที่ 6 ส.ค. หลังฝนตกหนักติดต่อกัน 3 วันทำให้น้ำป่าบนยอดดอยไหลทะลักเข้าท่วมบ้านห้วยเคียน ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงรายและล้นไหลเข้าท่วมถนนพหลโยธินฝั่งขาขึ้น อ.แม่สาย บริเวณหน้าปั๊มคอสโม่ไปจนถึงหน้าสถานีวิทยุ 914 ต.แม่จัน อ.แม่จัน นอกจากนี้ น้ำจากต้นน้ำนางแลยังไหลเข้าท่วมไร่นา บ้านเรือน หมู่ 7 บ้านนางแลใน ต.นางแล อ.เมืองเชียงราย รวมทั้งทะลักเข้าท่วมโรงเรียนห้วยพลูสูงกว่า 1 เมตร ส่วนถนนพหลโยธิน บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 50 ซม. และถนนทางเข้าบ้านปูนะ หมู่ 4 ต.เทอดไท อ.แม่ฟ้าหลวง เกิดดินสไลด์ถล่มลงมาทับถนนปิดเส้นทางการสัญจร หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายระดมกำลังเข้าเคลียร์พื้นที่อย่างเร่งด่วน

ขณะที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย น้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นกว่า 7 เมตร อย่างรวดเร็วส่งผลให้ปลาในกระชังตามริมแม่น้ำเกิดน็อกตายจำนวนมาก ผู้เลี้ยงปลาหมู่ 12 ต.เวียง อ.เชียงของ ต้องรีบจับขายในราคาถูกเพราะเกรงจะตายหมดกระชัง นอกจากนี้ยังมีท่อนซุง กิ่งไม้จำนวนมากลอยมาตามลำน้ำโขงทำให้ต้องหยุดเดินเรือชั่วคราวเกรงจะเกิดอันตรายจากท่อนซุงกระแทกเรือคว่ำ

ด้านนายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงรายพร้อมเจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอเชียงของ ออกสำรวจพื้นที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมและประชุมชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมครั้งนี้ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านทุ่งอ่าง ต.สถาน อ.เชียงของ เบื้องต้นได้รับรายงานว่าหมู่ 6 มีพื้นที่เพาะปลูกเสียหายกว่า 500 ไร่ และหมู่ 12 บ้านศรีดอนชัยนาข้าวและไร่ข้าวโพดเสียหายกว่า 300 ไร่

นายชุมพร อินตะเทพ หัวหน้าศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่าจ.ลำพูน มีพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่มหลายจุดโดยเฉพาะพื้นที่ อ.ลี้ อ.ทุ่งหัวช้าง และ อ.แม่ทา ดังนั้น ขอให้ประชาชนระมัดระวังในเรื่องน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้จัดอบรมชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยเพื่อรับมือกับภัยธรรมชาติ น้ำป่า ดินถล่มมาแล้วและยังซ้อมเรื่องของการอพยพชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยไปไว้ในที่ปลอดภัยด้วย

สำหรับ จ.ตาก เกิดน้ำป่าท่วมโรงเรียนบ้านแม่สลิด หมู่ 2 ต.แม่สอง อ.ท่าสองยาง สาเหตุจากฝนตกหนักส่งผลทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาไหลลงมาท่วมโรงเรียน ต้องระดมนักเรียนชายนำกระสอบทรายมาปิดกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าโรงเรียน ขณะที่น้ำในแม่น้ำเมยที่บ้านท่าสองยาง น้ำยังท่วมสูงเพราะมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่วนถนนบ้านแม่สลิดหลวง-แม่สลิดน้อย มีไหล่ทางหลายแห่งถูกน้ำกัดเซาะชำรุด ส่วนน้ำในเขื่อนภูมิพล ล่าสุดมีน้ำในอ่าง 4,082 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 30.32 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำใช้การได้ 282 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 2.92 เปอร์เซ็นต์

บริเวณประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ มีปริมาณเพิ่มขึ้นเนื่องจากฝนตกหนัก
บริเวณประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ มีปริมาณเพิ่มขึ้นเนื่องจากฝนตกหนัก


ที่ จ.สุโขทัย ระดับน้ำในแม่น้ำยมบริเวณประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ หมู่ 9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากรับน้ำมาจาก จ.แพร่ ที่ฝนตกหนักไหลลงแม่น้ำยมอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องเปิดประตูระบายน้ำ 1 บานจากทั้งหมด 5 บานสูง 10 ซม. เช่นเดียวกับที่บริเวณแนวเขื่อนเรียงหิน ริมแม่น้ำยม ช่วงใต้สะพานโตโยต้า หมู่ 1 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย มีกระแสน้ำสีแดงไหลเชี่ยวและเพิ่มปริมาณอย่างรวดเร็วและมีฝูงปลานานาชนิดว่ายมาตามกระแสน้ำจำนวนมากโดยมีชาวบ้านบางคนมาจับปลาไปขาย สำหรับพื้นที่แม่น้ำยมแห่งนี้เมื่อ 1 สัปดาห์ที่แล้วยังแห้งขอด แต่จู่ๆกลับมีน้ำไหลทะลักและปริมาณมากคาดว่าเป็นน้ำเหนือที่ไหลลงมาหลังฝนตกหนัก

ขณะที่ปริมาณแม่น้ำโขงในเขต จ.หนองคาย ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วมีระดับน้ำสูงกว่า 10 เมตรแล้วเป็นระดับสูงสุดในรอบปีนี้ โดยวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ อ.เมืองหนองคาย ได้ระดับที่ 10.66 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวันที่ 5 ส.ค. ถึง 160 ซม. ห่างจากระดับวิกฤติเพียง 1.64 ม.เท่านั้น โดยระดับน้ำในแม่น้ำโขงยังมีแนวโน้มสูงขึ้นอีก เนื่องจากปริมาณน้ำจากตอนเหนือมีระดับสูงขึ้น และน้ำเริ่มล้นเข้าท่วมลานกิจกรรมและจุดชมวิวบริเวณท่าเรือหายโศกของทางเทศบาลเมืองหนองคายแล้ว

น้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่เสี่ยง ชาวบ้านใช้เรือสัญจรไปมา
น้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่เสี่ยง ชาวบ้านใช้เรือสัญจรไปมา


ด้าน จ.สกลนคร ระดับน้ำตามแหล่งน้ำต่างๆเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเขื่อนน้ำอูน มีน้ำในอ่าง 211.750 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 40.72% ของความจุแต่ยังน้อยกว่าปีที่ผ่านมาที่มีน้ำในอ่าง 389.280 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 74.86% ของความจุทั้งหมดถือว่ายังน้อยมาก ดังนั้น โครงการชลประทานเขื่อนน้ำอูนยังต้องงดการให้บริการน้ำเพื่อการเกษตรต่อไปจนถึงเดือนตุลาคมปีนี้เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในโอกาสจำเป็นหรือจนกว่าจะมีปริมาณน้ำมากพอ ส่วนทะเลสาบหนองหารมีระดับน้ำ 74% จากความจุกักเก็บ 265 ล้าน ลบ.ม. และเขื่อนน้ำพุง มีปริมาณน้ำ 38% จากระดับกักเก็บ 165 ล้าน ล.บม. สำหรับพื้นที่ 5 อำเภอใน จ.สกลนคร คือ สว่างแดนดิน วานรนิวาส อากาศอำนวย พรรณานิคม และคำตากล้า ที่ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม ลำห้วยปลาหาง และลำน้ำ ยามที่ไหลผ่านทะลักท่วมนาข้าวและพื้นที่การเกษตรเป็นบริเวณกว้างกว่า 23,000 ไร่ สาเหตุเพราะฝนตกติดต่อกัน

ที่ จ.นครศรีธรรมราช มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวสวนมังคุดในพื้นที่ อ.เมือง อ.พรหมคีรี อ.ลานสกา อ.ฉวาง อ.ช้างกลาง เป็นอย่างมาก เนื่องจากทำให้การเก็บเกี่ยวผลผลิตมังคุดเป็นไปด้วยความล่าช้าและยากลำบาก และที่ จ.ชัยนาท ระดับน้ำในเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท วัดได้ 14.47 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางทำให้สถานการณ์ภัยแล้งเริ่มคลี่คลาย แต่ขณะเดียวกันชาวนา ต.บ้านเชี่ยน อ.หันคา ที่ได้รับความเสียหายจากข้าวยืนต้นตายเนื่องจากภัยแล้งหลายหมื่นไร่ยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศว่าช่วงวันที่ 6-10 ส.ค. ร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของประเทศไทย และประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนาแน่นและฝนตกหนัก ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยโดยเฉพาะบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา และภูเก็ต ระวังอันตรายจากฝนตกหนักอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ในระยะนี้ สำหรับทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น “เซาเดโลร์” (SOUDELOR) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกตอนกลาง จะเคลื่อนไปทางมณฑลฟูเจี้ยนของประเทศจีน ในวันที่ 8 ส.ค. พายุนี้ไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"รัสเซล" ถามผู้สมัครผู้ว่า กทม. น้ำท่วม-สายไฟ แก้อย่างไร
02:15

"รัสเซล" ถามผู้สมัครผู้ว่า กทม. น้ำท่วม-สายไฟ แก้อย่างไร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์