ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำโขงสูง ชาวบ้านเก็บปลาตาย-ท่อนซุงกลางน้ำ ขายทำรายได้เสริม

ไทยรัฐออนไลน์
7 ส.ค. 2558 05:44 น.
SHARE

แม่น้ำโขง อ.เชียงของ เชียงราย ยังสูงทรงตัว ไหลย้อนเข้าไปท่วมพื้นที่ชาวบ้านพื้นที่กว่าพันไร่ ชาวบ้านหารายได้เสริม เก็บลากท่อนซุง-ปลาตายน๊อคอ๊อกซิเจนลอยเต็มแม่น้ำโขง ขายเต็มตลาด

วันที่ 6 ส.ค. จากภาวะฝนตกหนักทางเหนือของ จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่ประเทศจีน-เมียนม่า และทั่วเมืองเชียงราย ทำให้เย็นวันที่ 6 ส.ค. ระดับแม่น้ำโขง อ.เชียงของ ยังสูงทรงตัว ที่ระดับ 7.3 เมตร ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขง ได้ล่องเรือออกเก็บ ปลาโมงค์ ปลากว่าง ปลากดอเมริกัน หรือ ปลากดหลวง ปลากระเบนธรรมชาติ ที่ตายจากภาวะน้ำขุ่นข้น ขาดออกซิเจน ลอยมาตามแม่น้ำโขง จำนวนมาก นำไปขายตามตลาดหมู่บ้าน ทำให้ขณะนี้ทุกตลาดของอำเภอเชียงของ ต่างมีปลาน้ำโขง ขายจำนวนมาก แม้กระทั่งปลาที่เลี้ยงในกระชัง ริมแม่น้ำโขง ก็ตายลอยตัวกันจำนวนมาก ทำให้ผู้เลี้ยงปลาในกระชัง เกิดภาวะขาดทุนย่อยยับกันหลายราย

ข่าวแนะนำ

ท่อนซุงที่ไหลมาตามลำน้ำโขง หลังฝนตกต่อเนื่อง ชาวบ้านนำไปขายสร้างรายได้เสริม
ท่อนซุงที่ไหลมาตามลำน้ำโขง หลังฝนตกต่อเนื่อง ชาวบ้านนำไปขายสร้างรายได้เสริม

ที่บริเวณ เกาะแก่งผาฟ้า กลางแม่น้ำโขง ได้มีท่อนซุงจำนวนมาก ไหลลอยมาติด เป็นแพยาวจำนวนมากยาวกว่า 3-4 กม. ชาวบ้านได้ใช้เรือช่วยกันลากเข้าฝั่ง นำไปขายสร้างรายได้ดีเสริม ช่วงหน้าฝน นอกจากนั้น มีซากสัตว์ วัว ควายที่ ไหลมาจากทางเหนือน้ำ ติดอยู่ด้วย เริ่มเหม็นเน่าจากการตายผ่านมาหลายวัน ภาวะน้ำในแม่น้ำโขงสูงท่วมขัง บริเวณที่ลุ่มปากน้ำอิง และน้ำในแม่น้ำโขง ได้ไหลย้อนเข้าไปน้ำอิงซึ่งเป็นน้ำสาขา ท่วมขังพื้นที่เกษตร ไร่ข้าวโพด สวนมะละกอ ของชาวบ้าน บริเวณไร่บางซาง ซึ่งกินพื้นที่ บ้านทุ่งอ่าง หมู่ 6 บ้านสถานใหม่ หมู่ 15 และบ้านเต๋น หมู่ 8 ต.ศรีดอนชัย รวม 2 ตำบลเสียหายกว่า 1,000 ไร่ เจ้าหน้าที่เกษตร และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำลังออกสำรวจพื้นที่ความเสียหาย เพื่อเตรียมหาแนวทางให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน

น้ำทะลักเข้าท่วมไร่ชาวบ้าน
น้ำทะลักเข้าท่วมไร่ชาวบ้าน
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำโขงแม่น้ำโขงสูงท่อนซุงปลาตายเชียงของเชียงรายน้ำท่วมรายได้เสริมน๊อคอ๊อกซิเจนฝนตกผู้เลี้ยงปลาในกระชังขาดทุนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 07:59 น.