น้ำสงครามล้นตลิ่ง ชาวบ้านนครพนม เร่งอพยพวัว-ควายหนี

ข่าว

น้ำสงครามล้นตลิ่ง ชาวบ้านนครพนม เร่งอพยพวัว-ควายหนี

ไทยรัฐออนไลน์

7 ส.ค. 2558 04:46 น.

น้ำโขงจ่อวิกฤติทะลักท่วม หนุนลำน้ำสงครามเอ่อล้น ท่วมหมู่บ้านริมตลิ่ง เสี่ยงท่วมกว่า 300 หลังคาเรือน ชาวบ้านเร่งเก็บสิ่งของอพยพสัตว์เลี้ยงการเกษตร วัวควาย ขึ้นที่สูง คาดทะลักท่วมต่อเนื่อง หากฝนไม่หยุดตก จังหวัดเร่งตรวจสอบช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ปัญหาระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง อยู่ที่ระดับ ประมาณ 11 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติประมาณ 1 เมตร คือที่ประมาณ 12 เมตร เริ่มส่งผลกระทบต่อลำน้ำสาขาสายหลัก คือ ลำน้ำสงคราม ที่รองรับน้ำอูน มาจากพื้นที่ จ.สกลนคร ก่อนไหลลงสู่น้ำโขง เนื่องจากระดับน้ำโขงสูงทำให้ลำน้ำสงครามไม่สามารถไหลระบายลงสู่น้ำโขงได้

ล่าสุดได้ทะลักเข้าท่วมพื้นที่เสี่ยงที่เกิดปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก คือ พื้นที่บ้านท่าบ่อ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านถูกน้ำท่วมขัง นับ 10 หลัง ต้องเร่งจัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง และใช้เรือในการสัญจรไปมา สร้างความเดือดร้อนเกี่ยวกับที่พักอาศัย รวมถึงห้องน้ำห้องส้วม โดยพื้นที่บ้านท่าบ่อ หมู่ 4 และหมู่ 6 ต.ท่าบ่อสงคราม มีบ้านเรือนเสี่ยงต่อการถูกน้ำท่วมกว่า 300 หลัง รวมถึงพื้นที่การเกษตรนาข้าว หากระดับน้ำสงครามเอ่อล้น โดยทางจังหวัดนครพนม ได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบดูแล ช่วยเหลือเร่งด่วน ขณะเดียวกันทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างพากันวิตกกังวล หลังมีฝนตกต่อเนื่อง บวกกับปริมาณน้ำโขงจ่อจุดวิกฤติ ซึ่งชาวบ้านต่างพากันเคลื่อนย้าย จัดเก็บสิ่งของขึ้นบนชั้นสองของบ้าน และนำเคลื่อนย้ายไปฝากไว้บ้านญาติที่ไม่ประสบปัญหา

นอกจากนี้ ยังพากันอพยพ สัตว์เลี้ยงการเกษตร เป็ด ไก่ หมู รวมถึง วัว ควาย ไปทำคอกขังไว้ที่สูง เริ่มส่งผลกระทบเรื่องอาหารสัตว์ ขาดแคลนหญ้า เพราะพื้นที่ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ถือเป็นพื้นที่มีประชากรควายจำนวนมาก เฉพาะหมู่บ้านท่าบ่อ มีมากนับ 500 ตัว ที่ชาวบ้านจะต้องตอนนำไปทำคอกชั่วคราวรวมกันไว้ในที่สูง

ชาวบ้าน นครพนม ต้องเร่งอพยพสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง หลังน้ำในแม่น้ำสงครามกำลังจะเอ่อเข้าท่วม
ชาวบ้าน นครพนม ต้องเร่งอพยพสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง หลังน้ำในแม่น้ำสงครามกำลังจะเอ่อเข้าท่วมนายวรพล โพธิ์สุ อายุ 43 ปี เกษตรกรชาวบ้านท่าบ่อ หมู่ 4 กล่าวว่า ในช่วงนี้เริ่มประสบปัญหาความเดือดร้อน หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ลำน้ำสงครามเอ่อล้นตลิ่ง ทะลักท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านริมแม่น้ำสงครามบางส่วน ซึ่งหากฝนไม่หยุดตกจะขยายวงกว้างมากขึ้น บางปี ระดับน้ำท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร มีบ้านเรือนเสี่ยงกว่า 300 หลังคาเรือนที่เคยเจอน้ำท่วม สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก แต่ย้ายที่อยู่อาศัยไม่ได้ เพราะอาศัยอยู่มาตั้งแต่พ่อแม่ หากปีไหนน้ำไม่สูงก็โชคดีไป นอกจากนี้ไม่เพียงเดือดร้อนเรื่องการเป็นอยู่ ยังมีปัญหาเรื่องของสัตว์เลี้ยง เป็ด ไก่ หมู วัว ควาย ต้องอพยพไปทำคอกชั่วคราวไว้ที่สูง สิ่งที่ตามมาคือ กลัวถูกลักขโมย ต้องอยู่เวรยาม รวมถึงปัญหาขาดแคลนหญ้า อาหารสัตว์ ต้องรอภาครัฐเข้ามาดูแลช่วยเหลือ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "รัสเซล" ถามผู้สมัครผู้ว่า กทม. น้ำท่วม-สายไฟ แก้อย่างไร
  02:15

  "รัสเซล" ถามผู้สมัครผู้ว่า กทม. น้ำท่วม-สายไฟ แก้อย่างไร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์