ชาวบ้าน อ.ลี้ ที่ลำพูน โชว์ผ้าทอโบราณ 'ซิ่นตีนจก' อายุเก่าแก่ 200 ปี

ข่าว

  ชาวบ้าน อ.ลี้ ที่ลำพูน โชว์ผ้าทอโบราณ 'ซิ่นตีนจก' อายุเก่าแก่ 200 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ส.ค. 2558 04:21 น.

  ชาวอำเภอลี้ ลำพูนจัดงานมหัศจรรย์ภูมิปัญญา ผ้าตีนจกโหล่งลี้ อวดของดี ผ้าซิ่นตีนจก อันเป็นผ้าทอภูมิปัญญาบรรพชนในพื้นที่อำเภอลี้ อายุเก่าแก่ กว่า 200 ปี หวังจะสามารถต่อยอดสร้างรายได้แบบยั่งยืน...

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 ส.ค. 58 นายนิรันดร์ ด่านไพบูลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน “มหัศจรรย์ภูมิปัญญา ผ้าตีนจกโหล่งลี้” อ.ลี้ จ.ลำพูน เพื่อเป็นการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นและงาน หัตถกรรม วิถีชีวิตคนกับชุมชน โดยในงานมีการแสดงสินค้าผ้าทอลายโบราณและผ้าซิ่นตีนจกโหล่งลี้ มรดกอันทรงคุณค่าจังหวัดลำพูน ผ้าทอภูมิปัญญาบรรพชนในพื้นที่อำเภอลี้ สร้างองค์ความรู้ความเข้าใจ ให้ตระหนักถึงความสำคัญแก่ชุมชน ได้สวมใส่ผ้าซิ่นตีนจกโหล่งลี้ ต่อยอดไปสู่การสร้างรายได้สร้างมูลค่าทางภูมิปัญญา เกิดความยั่งยืน ซึ่งในงาน จัดขึ้น ณ วัดพวงคำ ตำบลลี้ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน

  ร.ต.ต.เสน่ห์ มะโนจิตต์ นายกเทศมนตรีตำบลลี้ อ.ลี้ จ.ลำพูน กล่าวว่า ตนเองพร้อมด้วยประชาชน ในพื้นที่ต่างร่วมกันจัดกิจกรรมพร้อมการเสวนาจากครูภูมิปัญญาท้องถิ่นด้วย เช่น อ.นุสรา เตียงเกตุ ผศ.ดร.ณัฐกร สุคันธมาลา นายบัญชา อุดโพธิ์ นางสุนีย์ ทองสัมฤทธิ์ ร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ รวมทั้งแนวคิดในการสืบสานอนุรักษ์ผ้าทอลายโบราณ และผ้าซิ่นตีนจกโหล่งลี้ ซึ่งนอกจากได้ความรู้แล้วยังได้ชมนิทรรศการผ้าเก่าลายโบราณอายุกว่า 200 ปี และผ้าเก่าที่ผู้สูงอายุในพื้นที่เก็บรักษานำมาจัดแสดง การแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณี อันสวยงาม และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมรับฟังการเสวนาอย่างเนืองแน่นด้วย

  นายกเทศมนตรีตำบลลี้ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ทาง อบจ.ลำพูน และ เทศบาลตำบลลี้ ยังได้เร่งสำรวจทุนทางวัฒนธรรมอีกหลายๆ ด้านเพื่อฟื้นฟูและส่งเสริมกิจกรรม ที่จะเลือนหายไปเพื่อสืบทอดให้คนรุ่นหลังได้ สืบต่อและเกิดความรักความหวงแหนในของดี มรดกอันทรงคุณค่ามิให้เลือนหายไป และยังส่งเสริมในการแต่งกาย ให้เกิดความเป็น เอกลักษณ์ อัตลักษณ์ ที่ชัดเจน สร้างวิถีชีวิตอันที่ยากจะหาชม ต่อยอดไปสู่การสร้างเศรษฐกิจที่ดีในพื้นที่ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผ้าตีนจกโหล่งลี้นิรันดร์ ด่านไพบูลย์เสน่ห์ มะโนจิตต์ผ้าทอลายโบราณซิ่นตีนจกอ.ลี้ลำพูนข่าวสังคมข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์