ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจออีก 2 ร่าง! มนุษย์โบราณโคราช ฝังดินคันนาที่โนนไทย

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2558 02:47 น.
  SHARE

  โคราชดินแดนแห่งวัฒนธรรมเก่าแก่ ชาวบ้าน อ.โนนไทย ต้อนวัวไปเลี้ยงฝนตกชะล้างดินคันนา เจอกระดูกมนุษย์โบราณโผล่ขึ้นมา 2 ร่าง แบบเดียวกันที่ด่านขุนทด และน่าจะอยู่ในยุคเดียวกันคือทวารวดี หรือ เขมรโบราณ เมื่อกว่า 2.5 พันปีมาแล้ว...  

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 ส.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บริเวณกลางทุ่งนาบ้านโพธิ์ หมู่ 11 ต.สำโรง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีคนพบโครงกระดูกมนุษย์ และเศษซากภาชนะ เครื่องประดับจำนวนมาก

  พบชาวบ้านจำนวนมากต่างพากันมามุงดู พร้อมจับกลุ่มพูดคุย บางส่วนได้นำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้ เพื่อขอขมาตามความเชื่อ โดยมี ร.ต.ต.สมพงษ์ ฟูกโคกสูง รอง สวป.สภ.โนนไทย นำกำลังเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลความเรียบร้อย พร้อมกับทำแนวเขตล้อมรั้วกั้น 3 จุด ติดป้ายประกาศห้ามชาวบ้านเข้ามาขุดเพิ่มเติม เพื่อรอประสานเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

  โครงกระดูกมนุษย์โบราณ 2ร่าง ที่ขุดพบ ฝังดินอยู่บริเวณคันนา อ.โนนไทย โคราช คาดมีอายุไม่ต่ำกว่า 2,500-3,000ปี

  จากการสอบถามนายสันเพชร ปะพรม อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ 11 ต.กำปัง คนแรกที่พบโครงกระดูกโบราณ เผยว่า เมื่อเย็นวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา ตนได้ต้อนฝูงวัว ควาย มาเลี้ยงปล่อยให้กินหญ้าในที่นาของนายน้อม คูสันเทียะ อายุ 52 ปี กระทั่งฝนตกลงมาอย่างหนัก น้ำไหลชะล้างดินบริเวณคันนาออก สังเกตเห็นชิ้นส่วนกะโหลกมนุษย์โผล่ขึ้นมา จึงรีบไปแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบเรื่อง ก่อนที่ร่วมกับชาวบ้านมาช่วยกันพิสูจน์ โดยการขุดเปิดหน้าดินอย่างระมัดระวัง จนพบโครงกระดูกมนุษย์ 2 ร่าง ลักษณะนอนหงายอยู่ข้างกัน ยาวประมาณ 2 เมตร ยังไม่ทราบว่า เป็นผู้หญิงหรือ ผู้ชาย รอบๆ มีเศษซากเครื่องประดับ เครื่องปั้นดินเผาวางอยู่ นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงกันมีร่องรอยของซากโครงกระดูกอีก 2 จุดด้วย

  เศษซากภาชนะ เครื่องประดับ ที่ขุดพบ

  ส่วนนายบุญทิ้ง แส่สันเทียะ ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ขณะนี้ได้แจ้งให้องค์กรปกครองท้องถิ่น ติดต่อเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่ 12 นครราชสีมา ให้เข้ามาตรวจสอบ และนำไปเก็บรักษาไว้ในที่เหมาะสมต่อไป คาดว่า เป็นยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุประมาณ 2,500-3,000 ปี ของกลุ่มวัฒนธรรมแบบทวารวดี และแบบเขมรโบราณ ส่วนวัตถุที่พบเป็นรูปทรงกรวย มีรูเจาะตรงกลาง 1 ชิ้น และก้อนดินทรงกลม 2 ชิ้น คล้ายเครื่องประดับ

  จนท.ทำการปิดกั้นพื้นที่ เตรียมเข้าตรวจสอบความเก่าแก่ของโครงกระดูกที่พบ

  "ก่อนหน้านี้ เมื่อประมาณปลายปี 2556 ก็เคยขุดพบหลุมฝังกระดูกมนุษย์โบราณในลักษณะเดียวกันนี้ อยู่ห่างจากจุดที่พบครั้งนี้ไม่ถึง 300 เมตร โดยในครั้งนั้นเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร เข้ามาตรวจสอบ และแจ้งว่า น่าเป็นยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุประมาณ 2,500-3,000 ปี" ผู้ใหญ่บ้านกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจอโครงกระดูกมนุษย์โบราณทวารวดีเขมรโบราณโนนไทยโคราชนครราชสีมาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้