ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อสส.สั่งฟ้อง 'จุฑามาศ' อดีตผู้ว่าฯ ททท. ปมเรียกรับสินบน 60 ล้าน จัดเทศกาลหนังฯ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2558 19:15 น.
  SHARE

  คืบหน้า กรณี ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทางอาญาแก่นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีต ผู้ว่าฯ ททท. กรณีเรียกรับสินบนนักธุรกิจชาวอเมริกัน 60 ล้านบาท เพื่อให้สิทธิจัดงานเทศกาลภาพยนตร์ฯ ล่าสุด อสส.มีคำสั่งฟ้อง โดยจะมีหมายเรียกมารายงานตัวใน 15 วัน...

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2558 นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงความคืบหน้าถึงกรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดทางอาญาแก่นางจุฑามาศ ศิริวรรณ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กรณีเรียกรับเงินจากนักธุรกิจชาวอเมริกันกว่า 60 ล้านบาท เพื่อให้สิทธิจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2002-2007 โดยมีการตั้งคณะทำงานร่วมกับสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) และคณะทำงานร่วมฯ มีมติเห็นชอบให้ส่งฟ้องนางจุฑามาศแล้วนั้น

  เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวต่อว่า ล่าสุด สำนักงาน อสส. มีหนังสือลงวันที่ 27 ก.ค. 2558 แจ้งให้สำนักงาน ป.ป.ช. ทราบว่า อสส. พิจารณารายงาน เอกสาร และความเห็นของคณะทำงานร่วมแล้วมีคำสั่งดำเนินคดีอาญาฟ้อง นางจุฑามาศตามฐานความผิดและบทกฎหมายที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ลงมติ ในวันที่ 7 ส.ค. 2558 ทาง ป.ป.ช.จะส่งหนังสือไปถึง นางจุฑามาศ ตามที่อยู่ในทะเบียนราษฎรให้มารายงานตัวกับ อสส. ภายในระยะเวลา 15 วัน เพื่อนำตัวส่งฟ้องต่อไป แต่หากไม่มารายงานตัวตามกรอบเวลาที่กำหนด ป.ป.ช. จะขอให้ศาลออกหมายจับเพื่อนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไป

  ทั้งนี้คดีนี้ ป.ป.ช.เคยส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดสั่งฟ้องมาแล้วครั้งหนึ่งแต่เมื่อปลายปี 2556 อัยการสูงสุดได้ตีกลับเนื่องจากมีข้อไม่สมบูรณ์ที่จะดำเนินคดีได้ สำหรับคดีฝั่งคนให้สินบนที่เป็นชาวอเมริกัน ศาลสหรัฐอเมริกา ได้ตัดสินจำคุกไปเรียบร้อย และตอนนี้จำเลยพ้นโทษแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อสส.สรรเสริญ พลเจียกป.ป.ช.สั่งฟ้องอดีตผู้ว่า ททท.เรียกรับเงินรับสินบนจุฑามาศ ศิริวรรณผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานอัยการสูงสุดข่าวสังคมข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้