ไลฟ์สไตล์
100 year

‘บรรยิน’ บุกยื่นหลักฐาน! ให้ ปธ.กต. สอบจริยธรรมผู้พิพากษาอาวุโส

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2558 17:25 น.
SHARE

พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ เดินทางไปที่ศาลฎีกา ยืนหนังสือต่อประธานศาลฎีกา ในฐานะประธานกต.ขอให้ตรวจสอบจริยธรรมผู้พิพากษาอาวุโสท่านหนึ่งที่สนิทกับครอบครัวนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง พร้อมประกาศไม่กลัวถูกออกหมายจับ...

ที่ศาลฎีกา ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 ส.ค. พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรมช.พาณิชย์ ได้เดินทางมาที่ศาลฎีกา พร้อมยื่นหนังสือและเอกสารหลักฐานต่อนายดิเรก อิงคนินันท์ ประธานศาลฎีกา ในฐานะประธานคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) เพื่อขอให้ตรวจสอบจริยธรรม และการทำหน้าที่ของผู้พิพากษาอาวุโสท่านหนึ่ง เนื่องจากมีการตั้งข้อสงสัยว่า ให้คำปรึกษาข้อกฎหมายเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง โดยมี นายอิทธิ มุสิกะพงษ์ รองเลขาธิการประธานศาลฎีกา เป็นผู้รับหนังสือ เพื่อเสนอให้ประธานศาลฎีกาต่อไป

ข่าวแนะนำ

พ.ต.ท.บรรยิน กล่าวว่า การยื่นเพื่อให้มีการสอบสวนพฤติการณ์เรื่องประพฤติตนที่ไม่เหมาะสมของผู้พิพากษาอาวุโสท่านหนึ่ง พร้อมทั้งระบุรายละเอียดการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมและการผิดจริยธรรมไว้ทั้งหมด และมีพยานบุคคลโดยยังไม่ขอเปิดเผยข้อมูล แต่ให้เป็นหน้าที่ของก.ต.เป็นผู้ตรวจสอบ ซึ่งผู้พิพากษาอาวุโสคนดังกล่าวมีความสนิทสนมกับครอบครัวของนายชูวงษ์มานาน ต้องไปถามครอบครัวนายชูวงษ์เองว่าเกี่ยวข้องกันอย่างไร ซึ่งตนก็เคยพบและพูดคุยกับผู้พิพากษาอาวุโสท่านนี้ ที่บริษัทของนายชูวงษ์หลายครั้ง การยื่นหนังสือในครั้งนี้ไม่กลัวว่าจะถูกฟ้องกลับ เพราะที่ตนมาก็ต้องมีพยานหลักฐานที่มั่นใจ

ทั้งนี้ พ.ต.ท.บรรยิน กล่าวอีกว่า กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะขอศาลออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องในการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ก่อนเสียชีวิตนั้น ตนไม่ได้กลัวการถูกออกหมายจับ เพราะความจริงที่ออกมาก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง และการจะออกหมายจับใครเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องมีหลักฐานที่มั่นคงรัดกุม หากตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานไม่รัดกุม ก็อาจจะสะท้อนกลับไปที่ตัวเจ้าหน้าที่เองได้เช่นกัน

ส่วนการตั้งข้อสังเกตเรื่องรถยนต์คันเกิดอุบัติเหตุว่า ตนขอรถจากตำรวจกลับไป และนำมาคืนในวันต่อมานั้น ขอชี้แจงว่าพนักงานสอบสวนได้แจ้งกับตนว่า ตรวจสอบรถเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตนจึงเรียกให้บริษัทยกรถไปซ่อม แต่ยังไม่ทันข้ามวันเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า จะขอตรวจสอบรถอย่างละเอียดอีกครั้ง ตนจึงนำรถกลับมาส่งคืนโดยทันที และยืนยันว่าช่างที่อู่รับซ่อมรถรวมทั้งตนเอง ยังไม่ได้แตะต้องรถยนต์

เมื่อถามว่า ญาติของนายชูวงษ์ยื่นเรื่องร้องเรียนในหลายพื้นที่ ส่วนตัวเป็นกังวลหรือไม่ พ.ต.ท.บรรยิน กล่าวว่า ไม่กังวล เพราะความจริงก็มีหลักฐานชัดเจนอยู่แล้วไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เมื่อถามว่า หลักฐานที่นำมายื่นให้ ก.ต.สอบจริยธรรมมีภาพถ่ายและภาพเคลื่อนไหวหรือไม่ พ.ต.ท.บรรยิน กล่าวว่า มี ถ้าไม่มั่นใจก็ไม่มา ซึ่งถ้าไปดูภาพจากกล้องวงจรปิดที่บริษัทครอบครัวนายชูวงษ์ ก็จะทราบว่าเป็นใคร ถ้าครอบครัวของนายชูวงษ์ยังไม่ลบภาพ ก็ขอให้นำมาเปิดเผย หรือจากภาพถ่ายในงานศพถ้าย้อนไปดูก็จะรู้ว่าเป็นใคร โดยหลังจากนี้ตนมีหนังม้วน 2 ที่จะนำออกมาเปิดเผยอีก ว่าบุคคลคนนั้นทำผิดอะไรบ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีชูวงษ์บรรยินบรรยิน ตั้งภากรณ์บรรยืนยื่นศาลสอบจริยธรรมผู้พิพากษาอาวุโสประธานกต.ประธานศาลฎีกาข่าวอาชญากรรมไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาคบรรยิน แซ่ตั๊งเสี่ยชูวงษ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 06:30 น.