ฉลองวันเกิด 15 ปี ‘แพนด้าช่วงช่วง’ เด็กๆ ร่วมแฮปปี้เบิร์ธเดย์

ข่าว

  ฉลองวันเกิด 15 ปี ‘แพนด้าช่วงช่วง’ เด็กๆ ร่วมแฮปปี้เบิร์ธเดย์

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2558 16:15 น.

  สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานวันเกิดครบรอบ 15 ปี ให้แพนด้า ‘ช่วงช่วง’ นำนักเรียนจาก ร.ร.สอนคนตาบอดมาร่วมงาน ร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ มีทั้งเค้ก ของขวัญวันเกิด ส่วน ‘หลินฮุ่ย’ หลังผสมเทียมพบพฤติกรรมเปลี่ยน ฮอร์โมนเพศเพิ่มขึ้น...

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค.2558 ที่โครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้จัดงานวันเกิดครบรอบ 15 ปีของแพนด้าช่วงช่วง โดยมีแฟนคลับแพนด้าเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก พร้อมกันนี้ได้นำเด็กนักเรียนโรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ มาร่วมงานและได้สัมผัสตัวมาสคอตอย่างมีความสุข

  ช่วงช่วงสุดดีใจได้ของขวัญวันเกิด
  ช่วงช่วงสุดดีใจได้ของขวัญวันเกิด


  ขณะเดียวกัน ในส่วนจัดแสดงของแพนด้าช่วงช่วง เจ้าของงานในวันนี้ ทางทีมพี่เลี้ยงได้จัดทำเค้ก ขนาด 2 ชั้น ประดับประดาไปด้วยหน่อไม้ ใบไผ่ แอปเปิ้ล แครอต และองุ่น ส่วนด้านบนเค้ก จัดทำเป็นหมายเลข 15 สื่อถึงอายุของ ช่วงช่วง นอกจากนี้ยังทำกล่องของขวัญภายในบรรจุแครอตและองุ่นที่ช่วงช่วงชอบมากไว้ จากนั้น ได้ปล่อยช่วงช่วง ลงมายังส่วนจัดแสดงซึ่งช่วงช่วงได้จัดการกับกล่องของขวัญ กัดพร้อมทั้งกินเค้กผลไม้อย่างมีความสุข โดยมีเด็กๆ และแฟนคลับร่วมกันร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ให้ฟัง

  หลิงฮุ่ยกินไผ่แบบระมัดระวังตัวร่วมฉลองด้วย
  หลิงฮุ่ยกินไผ่แบบระมัดระวังตัวร่วมฉลองด้วย


  สำหรับแพนด้าหลินฮุ่ย ทางทีมพี่เลี้ยงได้จัดเค้กผลไม้และหน่อไม้อย่างสวยงามให้เพื่อร่วมฉลอง ซึ่งหลินฮุ่ยอยู่ในอาการระมัดระวังตัวในช่วงนี้ เนื่องจากสภาพทางร่างกายที่เปลี่ยนไปหลังจากที่มีการผสมพันธุ์ และอยู่ในช่วงลุ้นว่าจะท้องไม่ท้อง ซึ่งหลินฮุ่ยได้เลือกกินแต่แอปเปิ้ลและหน่อไม้

  ทั้งนี้ ช่วงช่วงและหลินฮุ่ย ได้เดินทางจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนมาอยู่ส่วนจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทยที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2546 เป็นเวลา 12 ปีแล้วที่อยู่เชียงใหม่ ในช่วงที่อยู่ด้วยกันได้มีพยานรักคือแพนด้าหลินปิง ที่ทางทีมพี่เลี้ยงดูแลเป็นอย่างดี จนเป็นแม่พันธุ์ที่เพิ่งออกลูกคราวเดียวถึง 2 ตัวที่เมืองจีน เมื่อเร็วๆ นี้

  แพนด้า ช่วงช่วง แกะกล่องของขวัญ
  แพนด้า ช่วงช่วง แกะกล่องของขวัญ


  นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยความคืบหน้าของแพนด้าหลินฮุ่ย หลังผสมพันธุ์เทียม ได้ 45 วัน มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปกว่าเดิม มีการเพิ่มของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน 3 เท่า มีระดับเฉลี่ย 60 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีตินิน พี่เลี้ยงพบว่ามีการขยายของเต้านมทั้ง 4 เต้า ซึ่งเป็นผลของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มขึ้นจากระดับปกติหลังเกิดการตกไข่ ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและพฤติกรรม ซึ่งจะพบการเพิ่มขึ้นของระดับโปรเจสเตอโรนที่แสดงถึงการตั้งท้องหลังผสมเทียมประมาณ 60 วัน แต่ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ที่เปลี่ยนแปลงในการตั้งท้องจริง และท้องเทียมไม่แตกต่างกัน ดังนั้น ต้องยืนยันการท้องจริงด้วยการอัลตราซาวนด์ หรือเมื่อพบว่าออกลูกมาแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พิงค์ พิชฌามลณ์" แบกอายุ 15 ปี ลุยซีเกมส์ครั้งแรก
   03:59

   "พิงค์ พิชฌามลณ์" แบกอายุ 15 ปี ลุยซีเกมส์ครั้งแรก

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์