ไลฟ์สไตล์
100 year

ลำพูนเตือน พื้นที่เสี่ยง 252 หมู่บ้าน ระวังน้ำป่า-ดินสไลด์

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2558 12:05 น.
SHARE

ปภ.ลำพูน แจ้งเตือนชาวบ้านพื้นที่เสี่ยงภัย 252 หมู่บ้าน ให้ช่วยกันระมัดระวังน้ำป่าไหลหลาก และดินสไลด์ปิดเส้นทาง โดยเฉพาะชาว อ.ลี้ อ.แม่ทา และอ.ทุ่งหัวช้าง ขณะที่มีการอบรมเพื่อรับมือแล้วช่วยเหลือตัวเองเบื้องต้นแล้วไม่ต่ำกว่า 60 หมู่บ้าน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ส.ค.58 นายชุมพร อินตะเทพ หัวหน้าศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดลำพูน แจ้งว่า เนื่องด้วยจังหวัดลำพูนมีพื้นที่เสี่ยงภัยอยู่หลายจุดในช่วงหน้าฝนนี้ แม้ว่าน้ำในเขื่อนหลัก อย่างเช่น เขื่อนแม่กวง เขื่อนแม่ตีบ เขื่อนแม่เมย ยังคงมีน้ำน้อยก็ตามแต่เพื่อเป็นการป้องกันภัยในเรื่องของน้ำป่าไหลหลากและดินสไลด์ จึงขอเตือนภัยชาวบ้านในพื้นที่ อ.ลี้ อ.ทุ่งหัวช้าง และ อ.แม่ทา จ.ลำพูน ให้ช่วยกันระมัดระวัง

ข่าวแนะนำ

นายชุมพร กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ที่มีความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติดังกล่าวของจังหวัดลำพูนมีทั้งหมด 252 หมู่บ้าน ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ อ.ลี้ อ.ทุ่งหัวช้าง และ อ.แม่ทา ซึ่งที่ผ่านมามักเกิดปัญหาในเรื่องของน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร ตนจึงสั่งการให้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน ทั้งในเรื่องของเครื่องจักรกล รถไถ ขนาดต่างๆ เพราะหากเกิดปัญหา ก็จะสามารถที่จะเข้าช่วยเหลือได้ทันทีหากดินสไลด์ปิดเส้นทางสัญจรไปมาของชาวบ้าน เป็นต้น ขณะเดียวกันในเรื่องของครัวสนาม เรือ และรถน้ำดื่ม ก็ได้เตรียมความพร้อมไว้ทุกส่วนแล้วเช่นกัน หากมีเหตุฉุกเฉินสามารถที่จะปฏิบัติการช่วยเหลือได้ทันที

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้มีการอบรมชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยเพื่อรับมือกับภัยธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นมาแล้วไม่ต่ำกว่า 60 หมู่บ้าน โดยอบรมให้ความรู้ตั้งแต่ความรู้พื้นฐาน เช่น การสังเกตสีน้ำเมื่อเกิดฝนตกหนัก และยังซ้อมอพยพชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยไปไว้ในที่ปลอดภัยมาแล้ว ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การอบรมในเรื่องของการช่วยเหลือตนเองเมื่อเกิดเหตุ ให้ทำการช่วยเหลือตัวเองไว้ก่อน เพราะถ้าหากรอการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่อาจจะล่าช้า ที่ผ่านมาในเรื่องของการอบรมได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปภ.ลำพูนช่วยกันระมัดระวังพื้นที่เสี่ยงภัย 252 หมู่บ้านแจ้งเตือนชาวบ้านป่าไหลหลากดินสไลด์จังหวัดลำพูนอพยพช่วยเหลือข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภัยพิบัติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:22 น.