ร้องถูกเก็บเงินค่ารังวัด เป็นค่าเครื่องดื่ม จนท.

ข่าว

  ร้องถูกเก็บเงินค่ารังวัด เป็นค่าเครื่องดื่ม จนท.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2558 09:34 น.

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ส.ค. นายกนิษฐ์ ศิลา ปลัดฝ่ายความมั่นคงหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม อ.จอมบึง จ.ราชบุรี รับหนังสือร้องเรียนพร้อมรายชื่อชาวบ้านกว่า 30 ราย เพื่อส่งผ่านถึง คสช.จากตัวแทนชาวบ้านหมู่ 3 บ้านทุ่งกระถิน ต.ด่านทับตะโก หลังจากก่อนหน้านี้ได้เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.ราชบุรี มาแล้ว ว่าถูกผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งและผู้ช่วยผู้ใหญ่ร่วมกันเรียกเก็บเงินค่าออกโฉนดที่ดิน ซึ่งเป็นโครงการที่รัฐบาลจัดทำให้ฟรี เมื่อทวงถามกลับบอกว่าเป็นค่าเครื่องดื่มของเจ้าหน้าที่ และทำบุญทอดผ้าป่า ล่าสุดทาง ผญบ.ได้เรียกประชุมชาวบ้านที่ถูกเก็บเงินค่ารังวัดขอไกล่เกลี่ยเพื่อคืนเงินให้เฉพาะบางรายที่ไม่ได้เข้ามาร้องเรียน แต่ชาวบ้านที่ลงชื่อร้องเรียนกลับถูกข่มขู่ จึงได้มายื่นหนังสือร้องเรียนอีกครั้ง

  นางสายใจ ตั้งเพียร์ อายุ 51 ปี กล่าวว่า ตนเองมีที่ดินจำนวน 2 ไร่ 7 ตารางวา ที่มีสิทธิ์ได้รับออกโฉนดฟรีแต่ถูกเรียกเก็บเงินค่าดำเนินการจากผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ไร่ละ 600 บาท และค่าปักหมุดอีกต้นละ 70 บาท ก็ได้เข้าร้องเรียนเช่นกัน แต่เมื่อผู้ใหญ่บ้านได้เรียกให้ไปประชุมเพื่อจะคืนเงินให้ ตนเองก็ไปตามนัดแต่ปรากฏว่ากลับไม่ยอมจ่ายเงินคืนให้ โดยมีการเรียกหาพยานในการจ่ายเงินจากพวกตนว่ามีหรือไม่ และยังยืนยันว่าเงินที่เรียกเก็บไปถือเป็นการทอดผ้าป่าทำบุญที่วัดแห่งหนึ่งร่วมกัน รวมทั้งเป็นค่าเครื่องดื่ม ค่าน้ำร้อนน้ำชาแก่เจ้าหน้าที่ที่ดินที่มาดำเนินการ ขณะเดียวกันผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านก็ไปเคาะประตูจ่ายเงินให้บางส่วนเท่านั้น ส่วนที่เหลือนั้นที่สุดก็ไม่ยอมจ่ายเงินคืนรวมเป็นเงินที่ชาวบ้านจ่ายไปแล้วจำนวน 100,790 บาท ถ้าจะจ่ายคืนให้ต้องให้ไปถอนแจ้งความไว้ที่ สภ.ด่านทับตะโก ก่อน

  ขณะเดียวกัน นายกนิษฐ์ ศิลา ปลัดฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า จากการสอบสวนข้อเท็จจริงในเบื้องต้นแล้วพบว่ามีมูลความจริงว่ามีการเรียกรับเงินจากชาวบ้านจริง ส่วนจะมีข้าราชการอื่นร่วมดำเนินการด้วยหรือไม่เป็นหน้าที่ของทางพนักงานสอบสวน และคณะกรรมการฯ อีกชุดหนึ่งดำเนินการสอบสวนซึ่งจะได้รายงานให้ทางจังหวัดรับทราบเพื่อดำเนินการต่อไป

  ด้านนายธีระศักดิ์ พ่วงออมสิน เจ้าพนักงานที่ดิน สาขาจอมบึง กล่าวว่า ตนเองยืนยันว่าผู้ที่เข้าไปดำเนินการปักหมุดรังวัดตามที่ชาวบ้านกล่าวอ้างนั้นน่าจะไม่ใช่เจ้าพนักงานที่ดินของตนเอง ซึ่งเรื่องนี้ต้องรอทางอำเภอสอบสวนก่อน ถ้ามีใครทำผิดก็ว่าไปตามผิด โดยเฉพาะถ้ามีเจ้าพนักงานที่ดินเข้าไปเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการตามวินัย ขอย้ำว่าในการดำเนินการของเจ้าพนักงานที่ดินใดๆต้องมีใบเสร็จเป็นหลักฐาน หากมีข้อสงสัยการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ที่ดินก็ควรเข้ามาสอบถามได้โดยตรง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เก็บเงินค่ารังวัดค่าเครื่องดื่มหนังสือร้องเรียนโฉนดที่ดินผู้ใหญ่บ้านราชบุรีเรียกรับเงินจากชาวบ้านไทยรัฐฉบับพิมพ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์