ค้านผังเมืองนครศรีฯ จ่อยื่นศาลปกครอง

ข่าว

ค้านผังเมืองนครศรีฯ จ่อยื่นศาลปกครอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ส.ค. 2558 09:30 น.

หลังจากเครือข่ายคัดค้านการแก้ไขผังเมืองรวมนครศรีธรรมราช ที่มีการประกาศแนบท้ายกำหนด พื้นที่จำเพาะอุตสาหกรรม โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ท่าศาลา อ.หัวไทร และ อ.พระพรหม ที่กำหนดให้เป็นพื้นที่ อุตสาหกรรมเคมี และอุตสาหกรรมพลังงานความร้อน จากการประชุมการแก้ไขผังเมือง เมื่อบ่ายวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งแกนนำกลุ่มคัดค้านผังเมือง 10 คน ที่ถูกเชิญให้เข้าร่วมประชุม แต่กลับถูกทหาร ตำรวจห้ามไม่ให้เข้าร่วมประชุมพร้อมผู้สื่อข่าวด้วย แต่เมื่อ ผ่านวาระสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการคัดค้านไปแล้ว นาย สมาน แสงสอาด รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช จึงอนุญาต ให้เข้าร่วมประชุม เมื่อฝ่ายคัดค้านพยายามเสนอเหตุผล ขอให้ยกเลิกการแก้ไขผังเมืองฉบับนี้ไว้ก่อน ปรากฏว่า ทางรอง ผวจ. อ้างว่าวาระดังกล่าวได้มีการพูดเสร็จสิ้น และผ่านพ้นไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการกีดกันไม่ให้ผู้คัดค้าน เข้าร่วมการประชุม ได้มีหนังสือของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ลงนามโดย นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ ประธานอนุกรรมการด้านสิทธิชุมชน แจ้งมายัง ผวจ.นครศรีธรรมราช ว่า กระบวนการแก้ไขไม่สอดคล้องกับหลักการคุ้มครองสิทธิประชาชน เป็นการแก้ไขเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญของผังเมืองรวม ไม่ได้ดำเนินการให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลอย่างถูกต้องครบถ้วน คณะกรรมการพิจารณาไม่มีองค์ประกอบของภาคประชาชน การแก้ไขผังเมืองดำเนินการไม่เป็นไปตามคู่มือหลักเกณฑ์ ทางคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนขอให้ ผวจ. พิจารณายุติกระบวนการแก้ไขนี้ และให้พิจารณาดำเนินการให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ที่แท้จริง ขณะเดียวกัน กระบวนการการแก้ไขผังเมืองนครศรีธรรมราชยังคงเดินหน้าต่อไปเช่นเดิม แม้ว่า จะมีการทักท้วงและคัดค้านอย่างหนัก ล่าสุด ทางเครือข่าย คัดค้านในฐานะผู้ได้รับผลกระทบเตรียมรวบรวมหลักฐานทั้งหมดยื่นร้องต่อศาลปกครองนครศรีธรรมราช เพื่อให้การพิจารณาแก้ไขผังเมืองฉบับนี้ยุติลง เนื่องจาก มิชอบด้วยกฎหมายและกระบวนการมีส่วนร่วม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เพื่อนรักหักเหลี่ยม เมาทะเลาะ-ยิงดับ
02:00

เพื่อนรักหักเหลี่ยม เมาทะเลาะ-ยิงดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์