ถึงหลับแต่เครียด ‘ชนม์สวัสดิ์’คืนแรก เร่งยื่นขออภัยโทษ

ข่าว

  ถึงหลับแต่เครียด ‘ชนม์สวัสดิ์’คืนแรก เร่งยื่นขออภัยโทษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2558 07:30 น.

  ผบ.เรือนจำสมุทรปราการ เผย “ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม” อดีตนายก อบจ.สมุทรปราการ นักโทษ คดีทุจริตเลือกตั้ง ส.ท.เมืองปากนํ้านอนคุกคืนแรกหลับสบายดี ไม่มีอาการเคร่งเครียด คาดเจ้าตัวคงจะทำใจได้ เรือนจำจัดผู้คุมดูแลเข้มงวดตามปกติ นักโทษไม่มีสิทธิพิเศษใดๆเหมือนกับนักโทษรายอื่น นักการเมืองท้องถิ่นและคนใกล้ชิดแห่ทยอยเข้าเยี่ยมให้กำลังใจคึกคัก ด้านทนายความประจำตัวเผยหลังเข้าเยี่ยมเจ้าตัวยอมรับว่าเครียด เตรียมทำเรื่องยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ เร่งรวมรวบผลงานการกระทำคุณงามความดี ขณะที่ “ชนม์สวัสดิ์” ยังไม่พ้นบ่วงกรรม ป.ป.ช.จ่อฟันซ้ำคดีบริจาคเงินให้วัดกว่า 800 ล้านบาท

  จากข่าวครึกโครมสะท้านแวดวงการเมืองระดับท้องถิ่น กรณีศาลฎีกามีคำพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ภาค 1 โดยให้จำคุกนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ จำเลยที่ 1 มีกำหนด 1 ปี 6 เดือน และจำคุกนายปิติชาติ ไตรสุรัตน์ อดีตรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ จำเลยที่ 2 ที่ยังหลบหนีคดีกำหนด 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา คดีทุจริตเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนครสมุทรปราการ และส่งตัวไปคุมขังที่เรือนจำกลางสมุทรปราการทันที หลังจากศาลมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ปิดฉากคดีโคตรโกงที่มีการฟ้องร้องและต่อสู้คดียาวนานกว่า 16 ปี

  ความคืบหน้าต่อมาเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 5 ส.ค. ผู้สื่อข่าวไปสังเกตการณ์ที่เรือนจำกลางสมุทรปราการ ตั้งอยู่บริเวณถนนสุขุมวิท ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ สถานที่ควบคุมตัวนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม อดีตนายก อบจ.สมุทรปราการ ปรากฏว่าหลังทางเรือนจำเปิดให้เข้าเยี่ยมผู้ต้องขังในรอบแรกช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป ได้มีนายต่อศักดิ์ อัศวเหม รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครสมุทรปราการ เป็นญาตินายชนม์สวัสดิ์ รวมทั้งนักการเมืองท้องถิ่นและคนสนิทคุ้นเคยกับนายชนม์สวัสดิ์ ทยอยเดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก โดยมีการพูดคุยสอบถามสารทุกข์สุกดิบ กระทั่งถึงช่วงสายผู้ที่มาเข้าเยี่ยมพากันแยกย้ายกันกลับไป โดยไม่มีใครให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว

  ขณะเดียวกันนายไพศาล สุวรรณรักษา ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสมุทรปราการ กล่าวว่า หลังทาง เรือนจำได้รับตัวนายชนม์สวัสดิ์ในช่วงเวลาประมาณ 18.20 น. ของวันที่ 4 ส.ค. ได้ให้แพทย์ของเรือนจำตรวจร่างกายและตรวจวัดความดันนายชนม์สวัสดิ์ พบว่าร่างกายเป็นปกติทุกอย่าง ไม่มีโรคประจำตัวใดๆ เบื้องต้นนำตัวนายชนม์สวัสดิ์ไปคุมขังที่แดน 3 เป็นแดนแรกรับ โดยในแดน 3 มีผู้ต้องขังทั้งหมดประมาณ 300 คน นายชนม์สวัสดิ์อยู่ที่ห้อง 1/1 เป็นห้องพัดลม มีผู้ต้องขังในคดีต่างๆ จำนวน 14 คน ส่วนความเป็นอยู่เหมือนกับนักโทษคดีทั่วไป ในคืนแรกนายชนม์สวัสดิ์ นอนหลับสบายดี ไม่มีอาการเครียด คาดว่าคงจะทำใจได้ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ทางเรือนจำจัดเจ้าหน้าที่คอยสอดส่องอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา รวมทั้งให้ผู้ต้องขังที่มีความประพฤติดีคอยช่วยดูแลอีกทางหนึ่งด้วย

  นายไพศาลกล่าวต่อว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมามีคนสนิทคุ้นเคยเดินทางมาเยี่ยมนายชนม์สวัสดิ์จำนวนมาก แต่ทางเรือนจำอนุญาตให้เข้าเยี่ยมเฉพาะคนที่นายชนม์สวัสดิ์ประสงค์ให้เยี่ยมเท่านั้น โดยอนุญาตให้เข้าเยี่ยมเพียงครั้งละ 15 นาที จำกัดเข้าเยี่ยมได้ครั้งละไม่เกิน 10 คน และก่อนเข้าเยี่ยมทุกคนจะต้องลงทะเบียนรับบัตรคิวเหมือนกับผู้ต้องขังรายอื่นๆทุกอย่าง เนื่อง จากห้องเยี่ยมเป็นห้องเยี่ยมรวม และมีพื้นที่จำกัด

  ผบ.เรือนจำกลางสมุทรปราการกล่าวอีกว่า ส่วนการรักษาความปลอดภัย ทางเรือนจำดูแลเข้มงวดตามปกติ ไม่มีสิทธิพิเศษใดๆ สำหรับเรือนจำกลางสมุทรปราการรับนักโทษที่ศาลพิพากษาจำคุกไม่เกิน 30 ปี เรือนจำมีเนื้อที่ทั้งหมดจำนวน 104 ไร่ แบ่งเป็น 7 แดน ปัจจุบันมีนักโทษในเรือนจำทั้งสิ้นประมาณ 6 พันกว่าคน แยกเป็นนักโทษชาย 5 พันกว่าคน และนักโทษหญิง 1 พันกว่าคน โดยเรือนจำกลางสมุทรปราการที่ผ่านมาไม่เคยมีนักโทษคดีทางการเมืองถูกคุมขังในเรือนจำมาก่อน นายชนม์สวัสดิ์นับเป็นผู้ต้องขังรายแรกที่ถูกคุมขังในคดีทางการเมือง

  ด้านนายจำเริญ วราภรณ์ ทนายความของนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม กล่าวว่า ช่วงเช้าเดินทางไปเยี่ยมนายชนม์สวัสดิ์ที่เรือนจำกลางสมุทรปราการ โดยนายชนม์สวัสดิ์ยังอยู่ในภาวะมีความเครียด ตนและมารดาของนายชนม์สวัสดิ์พยายามพูดให้กำลังใจ นายชนม์สวัสดิ์กล่าวกับญาติที่ไปเยี่ยมว่า ยอมรับในความเป็นจริง ขณะนี้พยายามทำใจให้ได้กับเรื่องที่เกิดขึ้น

  นายจำเริญกล่าวว่า ช่วงระยะเวลา 7 วันแรก เป็นช่วงของการปรับตัวกับสภาพความเป็นอยู่ในเรือนจำ ส่วนเรื่องการขออภัยโทษสามารถกระทำได้ทันที ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ผลงานการกระทำคุณงามความดี ประวัติการทำคุณความดีในอดีต และไม่เคยถูกคุมขัง เพื่อเรียบเรียงเป็นคำร้องยื่นถวายฎีกา รวมถึงการหารือกับนายชนม์สวัสดิ์ ว่าพอใจหรือไม่ ทั้งนี้ ความผิดในชั้นฎีกาถือเป็นที่สุด ต้องรับสภาพเท่านั้น ส่วนกรณีที่สื่อมวลชนลงข่าวคำพิพากษาไปเมื่อวันที่ 4 ส.ค. อยากอธิบายให้กระจ่างว่า การกระทำความผิดของนายชนม์สวัสดิ์ มีเฉพาะในส่วนที่ลงลายมือเซ็นเอกสารเสนอเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง เท่านั้น พฤติการณ์แตกต่างจากความผิดของจำเลยที่ 2

  วันเดียวกัน ที่โรงแรมดุสิต ไอส์แลนด์ รีสอร์ต จ.เชียงราย น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนกรณีการใช้จ่ายเงินอุดหนุนวัดขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมุทรปราการ ในยุคนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม เป็นนายก อบจ.สมุทรปราการ โดยระบุสั้นๆว่าใกล้จะเสร็จแล้ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าว สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจพบ อบจ.สมุทรปราการ ได้ให้งบอุดหนุนในรูปแบบเงินบริจาค เพื่อนำไปใช้ในวัตถุประสงค์ต่างๆของวัดเป็นจำนวนมาก ปีงบประมาณ 2554 ให้งบอุดหนุนวัดจำนวน 111 ล้านบาท ปีงบประมาณ 2555 ให้งบกว่า 200 ล้านบาท และปีงบประมาณ 2556 ให้งบกว่า 400 ล้านบาท รวมแล้วกว่า 800 ล้านบาท โดย อบจ.สมุทรปราการ ให้เงินอุดหนุนกับวัดสูงขึ้นทุกปีอย่างผิดสังเกต และเงินที่ให้ไป วัดไม่สามารถนำไปใช้ได้ตามวัตถุประสงค์ บางครั้งจ่ายงบอุดหนุนแล้ว แต่การก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ เพราะมีการจ่ายเงินมัดจำล่วงหน้าให้ผู้รับเหมา 50 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่ยังไม่มีการเซ็นสัญญาใดๆ และผู้รับเหมาส่วนใหญ่เป็นผู้รับเหมารายเดียวกันทั้งจังหวัด และ สตง.ได้ยื่นเรื่องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ตรวจสอบผู้บริหาร อบจ.สมุทรปราการ กรณีไม่ติดตามตรวจสอบการให้เงินอุดหนุนวัดเป็นไปตามวัตถุประสงค์ และ ป.ป.ช. มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงดังกล่าว มี น.ส.สุภา เป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์