พระบรมฯดีพระทัย ‘ปั่นเพื่อแม่’ ล้น

ข่าว

  พระบรมฯดีพระทัย ‘ปั่นเพื่อแม่’ ล้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2558 07:21 น.

  แจกน้ำดื่ม1.6ล้านขวด เตรียมลงกินเนสส์บุ๊ก

  เผยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงดีพระทัยมากที่เห็นประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อแม่” กันอย่างล้นหลาม เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทิตาแด่ “แม่ของแผ่นดิน” ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของชาติอีกวันที่จะมีการเผยแพร่ไปทั่วโลก พร้อมทรงเป็นห่วงประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรม ได้พระราชทานน้ำดื่มอีก 1.6 ล้านขวด ขณะที่ขบวนรถสิ่งของพระราชทานที่พระราชทานน้ำดื่ม เสื้อ และเข็มกลัดพระราชทาน จากทุนทรัพย์ส่วนพระองค์สนับสนุนให้ทั้ง 76 จังหวัด เคลื่อนออกจากกรุงเทพฯไปแจกจ่ายพสกนิกรแล้ว

  ความคืบหน้ากิจกรรมพิเศษ Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ ที่พสกนิกรชาวไทยตั้งใจและตั้งตารอให้ถึงวันจริงเร็วๆ เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อ “แม่ของแผ่นดิน” และถือเป็นอีกหนึ่งวันประวัติศาสตร์ที่คนไทยมิอาจลืมเลือน ทั้งนี้ ที่กรมประชาสัมพันธ์ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ส.ค. นายอภินันท์ จันทรังษี อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษ Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ ประชุมผู้บริหารเตรียมการถ่ายทอดสดกิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ และบันทึกกินเนสส์บุ๊ก เวิลด์ เรคคอร์ด ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

  นายอภินันท์กล่าวว่า ผู้ปั่นจักรยานต้องลงทะเบียนรับบาร์โค้ดสแกนเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ และขบวนต้องต่อเนื่องกันผ่านจุดบันทึกสถิติจุดเช็กบาร์โค้ด นับจำนวนก่อนจะปั่นต่อไปตามเส้นกำหนด โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้นำความขึ้นกราบบังคมทูลสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร ให้ทรงทราบแล้ว ทรงดีพระทัยมาก ที่ประชาชนพร้อมใจกันเข้าร่วมในกิจกรรมนี้ เพื่อแสดงออกถึงความรักแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และยังเป็นการแสดงพลังความรักความสามัคคีของคนไทย พระองค์ทรงกำชับว่าอย่าให้ประชาชนเดือดร้อน ให้ทุกคนร่วมกิจกรรมมีความสุข ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันดูแลอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ทั้งผู้ที่ร่วมปั่นจักรยาน ผู้ที่มาคอยให้กำลังใจตลอดสองข้างทาง โดยเฉพาะสตรีและเด็ก

  ด้านนายสุริยันกล่าวว่า ทุกสถานีโทรทัศน์พร้อมใจร่วมกันถ่ายทอดสด เพื่อให้ประชาชนได้ชมพระบารมีของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงนำปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ ใช้ช่างภาพมากกว่า 535 คน และจะเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ นำถูกเผยแพร่ออกไปทั่วโลก ทั้งนี้ พระองค์ยังทรงเป็นห่วงประชาชน ได้พระราชทานน้ำดื่มเพิ่มอีก 1,600,000 ขวดด้วย

  วันเดียวกัน ที่ลานพระราชวังสวนดุสิต เวลา 15.00 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะประธานการจัดกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” ในส่วนภูมิภาค เป็นประธานพิธีปล่อยขบวนรถสิ่งของพระราชทานของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่พระราชทานน้ำดื่ม เสื้อ และเข็มกลัดพระราชทานจากทุนทรัพย์ส่วนพระองค์ สนับสนุนให้ทั้ง 76 จังหวัดนำไปมอบแก่ประชาชนที่ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม โดยกระทรวงมหาดไทยได้เน้นย้ำผู้ว่าราชการจังหวัดให้เตรียมแผนดูแลความปลอดภัยแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม และอำนวยการจราจรแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน ในเส้นทางที่มีการจัดกิจกรรม พร้อมจัดทำแผนเผชิญเหตุ และแผนรองรับเหตุฉุกเฉินกรณีสภาพอากาศ ไม่เอื้ออำนวยหรือเกิดอุบัติเหตุในขบวน รวมถึงจัดบริการทางการแพทย์เตรียมพร้อมปฐมพยาบาล ทั้งนี้ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นตัวแทนของพระองค์ดูแลความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมกิจกรรม รวมถึงอำนวยการจัดกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยอย่างสมพระเกียรติ

  ขณะที่นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กระทรวงให้จังหวัดจัดรถบรรทุกจังหวัดละ 1 คัน ลำเลียงขนส่งสิ่งของพระราชทาน ประกอบด้วย น้ำดื่มพระราชทาน 3,000 ขวด เสื้อสำหรับปั่นจักรยานพร้อมเข็มกลัดพระราชทาน 1,000 ชุด เข็มกลัดพระราชทาน 1,000 อัน และเสื้อสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน 300 ตัว ได้จัดรูปแบบขบวนรถสิ่งของพระราชทานตามเส้นทางรายจังหวัด แยกเป็น 4 เส้นทาง ดังนี้

  1.เส้นทางสายเอเชีย (จังหวัดภาคเหนือและภาคกลาง รวม 24 จังหวัด) 2.เส้นทางสายมิตรภาพ (จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวม 22 จังหวัด) 3.เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ (จังหวัดภาคตะวันออกและภาคกลาง รวม 8 จังหวัด) 4.เส้นทางสายเพชรเกษม (จังหวัดภาคกลางและภาคใต้ รวม 22 จังหวัด) ไปยัง 76 จังหวัดทั่วประเทศ ที่เป็นปลายทางจุดรับมอบสิ่งของพระราชทาน ได้เน้นย้ำจังหวัดให้ดูแลการขนส่ง และลำเลียงสิ่งของพระราชทานด้วยความระมัดระวัง ป้องกันมิให้เกิดความเสียหายระหว่างการเดินทาง เมื่อจังหวัดได้รับสิ่งของพระราชทานแล้ว กำหนดให้จัดพิธีมอบเสื้อและเข็มกลัดพระราชทานแก่ประชาชนที่ลงทะเบียนที่เข้าร่วมกิจกรรม ในวันที่ 12 ส.ค. และวันที่ 16 ส.ค.

  อีกด้านที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การจัดงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จะมีขึ้นที่สนามเสือป่า ระหว่างวันที่ 16-22 ส.ค. เวลาการเข้าชมอยู่ระหว่างหาข้อสรุป โดยแบ่งออกเป็น 8 นิทรรศการ ภายใต้แนวคิด “เส้นทางแห่งประวัติศาสตร์ ปั่นเพื่อแม่” ได้แก่ 1.เส้นทางแห่งความรักและความผูกพัน 2.เส้นทางแห่งคำสอน 3.เส้นทางแห่งสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 4.เส้นทางร้อยรวมใจแห่งความภักดี 5.เส้นทางประวัติศาสตร์ บันทึกไว้ในความทรงจำ จะแสดงภาพกิจกรรมตั้งแต่วันรับสมัครจนถึงวันปั่นจริง ผ่านจอ LED ขนาดใหญ่ 6.เส้นทางจักรยาน สู่กิจกรรมปั่นเพื่อแม่ ถือเป็นไฮไลต์ของงานนี้ โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานจักรยานส่วนพระองค์ให้ประชาชนได้ชมอย่างใกล้ชิด 7.เส้นทางจักรยาน เส้นทางแห่งความสำเร็จ นำเสนอความสำเร็จของนักกีฬาปั่นจักรยาน จะมีจุฑาทิพย์ มณีพันธ์ กับอะแมนด้า คาร์ 2 นักปั่นทีมชาติ ชื่อดังมาร่วมงานด้วย และ 8.เส้นทางรักและห่วงใย สู่จุดหมายอย่างปลอดภัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์