ทั่วไทย มีฝนตกหนาแน่น ตกหนักบางแห่ง เตือน ระวังน้ำท่วม-น้ำป่าหลาก

ข่าว

  ทั่วไทย มีฝนตกหนาแน่น ตกหนักบางแห่ง เตือน ระวังน้ำท่วม-น้ำป่าหลาก

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2558 06:50 น.

  ทั่วไทยยังมีฝนตกหนาแน่น เนื่องจาก ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย เตือนระวังอันตรายจากฝนตกสะสม น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก

  วันที่ 6 ส.ค. จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ยังพบร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณประเทศไทย มีฝนตกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก

  จากภาพถ่ายดาวเทียม เช้านี้ยังคงมีเมฆมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนอง พบกระจายตัวในทุกภาคของประเทศไทย และพบมากในบริเวณภาคอีสานตอนบน ภาคกลางตอนบน และฝั่งตะวันตก ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน ปริมาณฝนตกสะสมตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ 20-200 มิลลิเมตร ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในบริเวณฝั่งตะวันตก ภาคอีสานตอนบน ภาคกลาง และภาคตะวันออก โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี สระบุรี เลย หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา และภูเก็ต ต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ได้ในระยะนี้ สำหรับภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน ทะเลจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

  ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบน จนถึงตอนกลางของประเทศ วันนี้ ช่วงสายพบกลุ่มฝนกลุ่มใหญ่ ปกคลุมอยู่บริเวณพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคอีสาน บริเวณรอยต่อระหว่างภาคกลาง และภาคอีสานฝั่งตะวันออก ขณะช่วงเที่ยงกลุ่มฝนยังคงปกคลุมในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และตก เพิ่มกระจายตัวในภาคเหนือ และภาคอีสาน ส่วนช่วงบ่ายก็ยังคงตกในบริเวณเดิม มีตกหนักขึ้นในภาคอีสาน ที่มหาสารคาม ศรีสะเกษ ช่วงเย็นกลุ่มฝนก่อตัวเป็นวงกว้างมากขึ้น ทั้งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคตะวันออก และจะตกหนักเพิ่มขึ้นในบางพื้นที่

  ในขณะที่สถานการณ์ฝนทางตอนใต้ ในช่วงสายพบกลุ่มฝนมีการก่อตัวในบริเวณตอนกลางของประเทศแถวๆ จังหวัดพังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ช่วงเที่ยงยังคงตกบริเวณเดิม และตกเพิ่มในจังหวัดระนอง และยะลา ช่วงบ่ายยังคงมีกลุ่มฝนปรอยๆ อย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต ส่วนอีกหนึ่งจุดจะตกทางตอนใต้ที่นราธิวาส และช่วงเย็นจะตกเล็กน้อยตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนกลางของภาค และหลังจากนั้นก็จะค่อยๆ ลดน้อยลง

  สำหรับสถานการณ์ไต้ฝุ่นระดับเซาเดโลร์ ตอนนี้ลดระดับลงเป็นไต้ฝุ่นระดับ 2 อยู่บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก โดยมีความเร็วลมศูนย์กลาง 176 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกสู่เกาะไต้หวัน และมีแนวโน้มจะเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางกลับไปเป็นไต้ฝุ่นระดับ 4 อีกครั้ง ในเช้าวันที่ 8 สิงหาคมนี้ ก่อนผ่านเกาะไต้หวัน แล้วขึ้นฝั่งที่เมืองกวางโจวประเทศจีนในเช้าวันที่ 9 สิงหาคม พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อสภาวะอากาศของไทย แต่ใครที่จะเดินทางไปไต้หวัน จีน ต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ลมแรง และคลื่นสูงไว้ด้วย ตรวจสอบสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดนะครับ

  สภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

  ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 สูงสุด 34 องศาเซลเซียส

  ภาคอีสาน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม
  อุณหภูมิต่ำสุด 24 สูงสุด 34 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรี
  อุณหภูมิต่ำสุด 24 สูงสุด 34 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัด จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 สูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งอ่าวไทย) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 23 สูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งอันดามัน) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต  อุณหภูมิต่ำสุด 24 สูงสุด 32 องศาเซลเซียส  ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย วันนี้มีโอกาสเกิดฝน 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงบ่ายถึงช่วงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 23 สูงสุด 33 องศาเซลเซียส

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แท็กซี่กลับรถจมน้ำมิดคัน
   03:06

   แท็กซี่กลับรถจมน้ำมิดคัน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์