สมยศย้ำหนักแน่น จ่อจับแน่ แก๊งโอนหุ้น‘ชูวงษ์’

ข่าว

  สมยศย้ำหนักแน่น จ่อจับแน่ แก๊งโอนหุ้น‘ชูวงษ์’

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2558 05:25 น.

  การทำธุรกรรม‘ผิดปกติ’ปิดไว้ก่อน-เกรงชี้โพรงฯยื่นแพทยสภาคลี่ปมดับ

  ผบ.ตร.เผย เตรียมออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องคดีหุ้นเสี่ยจืด-ชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หลังกองปราบฯพบความผิดปกติ แต่ยังกั๊กเรื่องจำนวนคน และความผิดปกติเกี่ยวกับเรื่องอะไร ยันผู้เข้ามาเกี่ยวข้อง ใช้กลอุบายฉ้อฉลโอนหุ้นไปโดยวิธีที่ไม่ถูกต้อง แต่จะเป็นสาเหตุการเสียชีวิตหรือไม่ ยังตอบไม่ได้ ส่วนคดีที่อยู่ในความรับผิดชอบนครบาล ให้ สน.อุดมสุข เจ้าของท้องที่กลับไปสอบเพิ่มเติม ด้านครอบครัวเสี่ยชูวงษ์ เคลื่อนไหวต่อเนื่อง นำเอกสารชันสูตรศพจากนิติเวช รพ.ตร. ให้แพทยสภาตรวจสอบอีกครั้ง อ้างยังไขข้อข้องใจญาติไม่ได้

  แม้จะยังชี้ชัดสรุปไม่ได้ในขณะนี้ว่าการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง เสี่ยบริษัทรับเหมาก่อสร้างระดับประเทศ ที่มี พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ เป็นคนขับว่า เป็นอุบัติเหตุหรือฆาตกรรมอำพราง แต่ทั้งนี้ยังอยู่ในการพยายามคลี่คลายคดีของตำรวจ โดยเฉพาะปมสงสัยเกี่ยวกับหุ้นมูลค่า 300 กว่าล้านบาท ที่ผู้ตายโอนให้ 2 สาวคนสนิทก่อนเสียชีวิต รวมทั้งปมปริศนาที่เกี่ยวพันอีกหลายเรื่องตามที่ครอบครัวผู้ตายสงสัย  โดยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 5 ส.ค. ที่ห้องประชุม 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.เป็นประธานประชุมติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.น. บช.ก. สพฐ. บก.ป.และแพทย์ รพ.ตำรวจ โดย พล.ต.อ.สมยศเผยหลังการประชุมว่า ได้เชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาร่วมประชุมสรุปความคืบหน้าของคดี โดยก่อนอื่นต้องขอชี้แจงว่า คดีแยกเป็น 2 ส่วน คือ บช.น.รับผิดชอบในคดีอุบัติเหตุ ส่วน บช.ก.และ บก.ป.รับผิดชอบเรื่องการโอนหุ้น ที่ประชุมมีความเห็นพ้องต้องกันว่า มีสิ่งที่พนักงานสอบสวน สน.อุดมสุข ต้องไปสอบสวนเพิ่มเติมตามข้อเสนอแนะของที่ประชุม ดังนั้น ในคดีที่เป็นความรับผิดชอบของ สน.อุดมสุข ยังไม่สรุป

  ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่อยู่ในความรับผิดชอบของ บก.ป.จากการสอบสวนพบความผิดปกติในเรื่องการโอนหุ้น เชื่อว่าพยานหลักฐานที่พนักงานสอบสวนมีอยู่ จะขออนุมัติต่อศาลเพื่อออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องได้ในไม่กี่วันข้างหน้า ส่วนจำนวนคนขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เป็นความผิดปกติไม่ชอบมาพากลในการทำธุรกรรมโอนหุ้นของนายชูวงษ์ ส่วนจะผิดปกติอย่างไร ยังไม่สามารถที่จะชี้แจงได้ เนื่องจากเป็นพยานหลักฐานในสำนวน ถ้าเปิดเผยอาจจะเป็นช่องทางให้ผู้กระทำผิดแก้ไขหรือหาทางหนีทีไล่ได้ เป็นความผิดที่สามารถจะดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องเหล่านั้นได้ ส่วนประเด็นที่นายชูวงษ์มีความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจที่จะโอนหุ้นยังตอบไม่ได้ เอาเป็นว่าผู้ที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ใช้กลอุบายฉ้อฉล ใช้วิธีการที่ไม่ถูกต้อง โอนหุ้นไปโดยที่ไม่ถูกต้อง สามารถที่จะดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านั้นได้ ส่วนการโอนหุ้นที่ผิดปกติจะเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของนายชูวงษ์หรือไม่ ยังตอบไม่ได้ นายชูวงษ์มีเจตนาอย่างหนึ่ง แต่มีการทำธุรกรรมที่บิดเบือนเจตนาของนายชูวงษ์ไปอีกแบบหนึ่ง ส่วน พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ จะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ ยังไม่ทราบ ต้องรอผลสอบสวนประเด็นความผิดปกติของการโอนหุ้นมีความผิดทั้งหมด

  พล.ต.อ.สมยศกล่าวอีกว่า ข้อมูลทั้งหมดได้มาจาก ก.ล.ต.และบริษัทที่รับผิดชอบหุ้นนายชูวงษ์ ที่ผ่านมา เป็นที่น่าสังเกตบริษัทที่รับผิดชอบเรื่องหุ้นไม่ค่อยให้ความร่วมมือกับตำรวจ ดังนั้นถ้ามีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงหรือไปกระทำผิดกฎหมายของตลาดหลักทรัพย์ก็ต้องดำเนินการ เพราะเมื่อบริษัทไม่ให้ความร่วมมือ ไม่ให้ความช่วยเหลือ เป็นเรื่องที่ผิดสังเกต ส่วนจะเกี่ยวข้องหรือไม่ ต้องรอผลการสอบสวน เบื้องต้นประสานไปทางหน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบเกี่ยวกับบริษัทโบรกเกอร์ มีปัญหาอยู่ขณะนี้ว่า จะทำอย่างไรที่จะให้เขาให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อำนาจทางกฎหมายเข้าไปกดดันเพื่อให้เขามอบพยานหลักฐานที่ต้องการ

  พล.ต.อ.สมยศกล่าวด้วยว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน จะใช้ความรู้สึกหรือความเชื่อไม่ได้ อย่างเช่นทุกวันนี้สังคมและคนส่วนใหญ่เชื่อว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่น่าเป็นอุบัติเหตุ น่าจะเป็นการฆาตกรรมหรือไม่ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ตนเห็นใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.อุดมสุข ตำรวจนครบาล ที่เข้ามาตรงนี้ เพราะมันมีกรอบ คดีทุกคดีต้องทำตามพยานหลักฐาน แต่ความรู้สึกมันคิดว่าเป็นอย่างนี้ แต่เมื่อไม่มีพยานหลักฐานก็ไม่สามารถดำเนินการได้ เช่นกรณีที่เราอยากได้พยานหลักฐานเพิ่มเติมจากศพผู้ตาย ก็ไม่สามารถจะทำได้ ต้องเชิญแพทย์เข้ามาซักถาม เพื่อจะได้มาชี้แจงให้พนักงานสอบสวนเข้าใจ ทำไมเป็นอย่างนั้น ทำไมเป็นอย่างนี้ เราลงลึกมาก พยายามจะทำให้ทุกอย่างกระจ่าง ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร สิ่งที่ตำรวจจะต้องชี้แจงให้สังคมทราบนั้นคือสิ่งที่จำเป็นที่สุด และเมื่อชี้แจงต้องให้สังคมยอมรับ แต่ขณะนี้ในส่วนของนครบาลมีข้อจำกัดมาก เนื่องจากหลักฐานที่มีมันเหลือน้อย ส่วนที่บช.ก.รับผิดชอบ ว่ากันไปตามพยานเอกสารที่มีการดำเนินการ ส่วนใครจะโอนให้ใคร ใช้เอกสารอย่างไร เป็นเรื่องที่พนักงานสอบสวนต้องทำให้กระจ่าง

  “การโอนหุ้นที่ผิดปกติ มันเป็นความรู้สึกว่า ถ้าการโอนหุ้นของคุณชูวงษ์ไปเป็นของคนอื่นเป็นสิ่งปกติ เป็นเหตุจูงใจ เหตุบันดาลใจที่ให้เกิดอาชญากรรมหรือไม่ มันอยู่ที่หลักฐานที่เราต้องหากันต่อไป แต่ความรู้สึกของสังคมทุกวันนี้ เมื่อผมบอกว่าการโอนหุ้นผิดปกติ ผมเชื่อเลยว่า 100 เปอร์เซ็นต์ ต้องมองว่ามูลเหตุการเสียชีวิตของคุณชูวงษ์น่าจะมาจากหุ้น แต่เราทำทุกอย่างตามหน้าที่ เราเป็นมือ อาชีพ ต้องทำทุกอย่างตามพยานหลักฐาน ทำทุกอย่างเพื่อที่จะตอบสังคมให้ได้ แต่ไม่ใช่ทำทุกอย่างเพื่อที่จะให้ร้ายป้ายสีหรือทำลายใคร ถ้าพยานหลักฐานมันเกี่ยวข้องจนสามารถดำเนินคดีได้ต้องทำแน่ ณ วันนี้ เราคิดเหมือนกับที่ท่านคิด แต่พยานหลักฐานมันไปไม่ได้แล้วจะทำอย่างไร ตำรวจคิดเหมือนกับที่ท่านคิด ดังนั้นรายละเอียดในสำนวนขอร้องอย่ากดดันให้ต้องตอบ ผมได้ย้ำในที่ประชุมว่าอะไรที่ห้ามพูดก็ต้องห้ามพูด เพราะจะทำให้เสียหายต่อรูปคดี และยังทำให้การทำงานของตำรวจยากขึ้น และยังจะเป็นการชี้โพรงให้กับผู้กระทำความผิดนำไปเป็นข้อต่อสู้” พล.ต.อ.สมยศกล่าวปิดท้าย

  มีรายงานข่าวแจ้งว่า ชุดสืบสวนกองปราบฯอยู่ระหว่างสืบสวนข้อเท็จจริง หลังจากสอบปากคำพยานแวดล้อม และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจะสรุปหาความเชื่อมโยงเพราะพบข้อมูลหลังเกิดเหตุ น.ส.กัญฐณา ศิวาธนพล พริตตี้สาวได้ถอนเงินออกจากบัญชี 1 ล้านบาท ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างสอบปากคำเจ้าหน้าที่สถาบันการเงินแห่งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม หลังการประชุมชุดคลี่คลายคดีทั้งในส่วนของนครบาล และกองบังคับปราบปราม พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ได้เน้นย้ำให้ชุดทำงานแสวงหาหลักฐานเพื่อนำไปสู่การคลี่คลายข้อเท็จจริง โดยให้ทำอย่างรอบคอบ เนื่องจากคดีการเสียชีวิตของนายชูวงษ์เป็นที่สนใจ ทั้งนี้ยังได้วางแนวทางให้ทางชุดคลี่คลายคดีอิงตามหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อให้คลายข้อสงสัยในเรื่องสาเหตุการเสียชีวิต รวมทั้งการโอนหุ้นว่ามีเงื่อนงำหรือไม่อย่างไร

  รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ส่วนกรณีที่จะออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องนั้น อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐาน และผลตรวจต่างๆที่ขณะนี้ได้มาแล้วบางส่วน ยังขาดหลักฐานเอกสารผลตรวจบางอย่าง เมื่อผลตรวจได้มาครบ ถึงจะดำเนินการออกหมายจับได้ ทั้งนี้ชุดสืบสวนจะดำเนินการออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้อง 2-3 ราย ที่ดำเนินการแก้ไขเอกสารการทำธุรกรรมโอนหุ้น เนื่องจากพบเอกสารมีการแก้ไขข้อความจากการจำนำหุ้นเป็นการโอนหุ้น ในเอกสารดังกล่าวที่มีการแก้ไขนั้น แก้ไขเฉพาะหัวเรื่อง แต่ลายเซ็นเป็นของนายชูวงษ์จริง

  ด้านความเคลื่อนไหวของครอบครัวนายชูวงษ์ เมื่อเวลา 14.30 น. วันเดียวกัน ที่แพทยสภา กระทรวงสาธารณสุข น.ส.วันเพ็ญ ธนธรรมศิริ พี่สาวนายชูวงษ์ นางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง ภรรยาและนายกันต์ แซ่ตั๊ง ลูกชายนายชูวงษ์ พร้อมทนายความ เข้ายื่นเอกสารเกี่ยวกับหลักฐานการชันสูตรศพนายชูวงษ์ จากสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ให้กับ นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา เพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริงของการเสียชีวิตว่ามาจากสาเหตุใด

  โดยน.ส.วันเพ็ญกล่าวว่า มาที่แพทยสภาวันนี้ เนื่องจากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตของนายชูวงษ์หลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลจากภายในช่องท้อง ใบหน้า ท้ายทอย ที่สถาบันนิติเวชวิทยาได้สรุปมานั้นยังไม่สามารถไขข้อข้องใจกับทางญาติได้ จึงนำเอกสารหลักฐานต่างๆ ให้กับแพทยสภาตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ที่ผ่านมา ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกฝ่ายที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่คลี่คลายคดี มีเรื่องราวที่ซับซ้อน และหลังจากที่เกิดเรื่องขึ้นมานั้นทางญาติยังไม่ได้รับการติดต่อจาก พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ และหญิงสาว 2 คนที่เกี่ยวข้องกับการโอนหุ้นแต่อย่างใด จะทำทุกสิ่งอย่างจนกว่าจะหมดข้อสงสัยในการเสียชีวิตของนายชูวงษ์

  ด้าน นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า จะยื่นหนังสือ และหลักฐานที่ได้ให้กับราชวิทยาลัยพยาธิแพทย์แห่ง ประเทศไทย และสมาคมแพทย์นิติเวช ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้ง ในการตรวจครั้งนี้จะใช้เอกสารและหลักฐานภาพจากใบชันสูตรศพของสถาบันนิติเวชวิทยามาเป็นหลักฐานในการสรุปหาข้อเท็จจริงของการเสียชีวิต โดยจะตั้งคณะแพทย์ส่วนกลางขึ้นมาเพื่อให้เกิดความเป็นกลางในการตรวจสอบ จะดำเนินการหาข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุด

  วันเดียวกัน นายบวรศักดิ์ ทวิพัฒน์ โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณี พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ ให้สัมภาษณ์จะเดินทางมาที่ศาลฎีกา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ในวันที่ 6 ส.ค. เวลา 13.00 น. เพื่อยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ขอให้ตรวจสอบจริยธรรมและการทำหน้าที่ของผู้พิพากษาอาวุโสท่านหนึ่ง เนื่องจากเชื่อว่ามีการให้คำปรึกษาข้อกฎหมายเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ว่า หากจะมีการยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ก.ต.ให้มีการตรวจสอบผู้พิพากษา เป็นสิทธิ์ที่จะยื่นได้ ทั้งนี้ ต้องรอตรวจสอบข้อมูลการร้องเรียนในหนังสือดังกล่าวก่อนว่ามีรายละเอียดอย่างไร

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
  09:58

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์