ไลฟ์สไตล์
100 year

โต้ประปาหุงข้าวก่อมะเร็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE
แชร์ออนไลน์มั่ว-กปน.ยันสารในข้าวไม่มีเคมีกับคลอรีน

นายปริญญา แน่นหนา ผู้อำนวยการฝ่ายคุณภาพน้ำ การประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า จากที่มีการแชร์ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องบนอินเตอร์เน็ตเรื่องคลอรีนในน้ำประปาเป็นอันตราย ไม่สามารถเปิดน้ำประปาจากก๊อกน้ำนำมาหุงข้าวโดยตรงได้ โดยอ้างว่า น้ำที่มีคลอรีนเมื่อผสมกับสารอินทรีย์ คือข้าว และได้รับความร้อน จะเปลี่ยนเป็นสารไตรฮาโลมีเทน หรือสารก่อมะเร็ง ซึ่งคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคนี้จำนวนมากนั้น กปน. ขอชี้แจงว่า การใช้น้ำประปาหุงข้าว ก็ไม่ก่อให้เกิดสารไตรฮาโลมีเทน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งอย่างแน่นอน แต่การนำน้ำประปาที่มีกลิ่นคลอรีนมาหุงข้าว อาจจะได้กลิ่นคลอรีน สำหรับผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นคลอรีน ก็สามารถรองน้ำประปาใส่ในภาชนะเปิด และทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที กลิ่นคลอรีนจะระเหยหมดไปเอง

ข่าวแนะนำ

นายปริญญากล่าวว่า การเกิดสารไตรฮาโลมีเทนนั้น เกิดจากสารที่เรียกว่า กรดฮิวมิค (Humic Acid) กรดฟูลวิค (Fulvic Acid) ทำปฏิกิริยากับคลอรีน เกิดเป็นสารไตรฮาโลมีเทน แต่สารที่อยู่ในข้าวไม่ใช่สารที่อยู่ในกลุ่มนี้ และโครงสร้างของกรดฮิวมิคกับโครงสร้างคาร์โบไฮเดรตไม่เหมือนกัน จึงไม่สามารถก่อให้เกิดสารไตรฮาโลมีเทน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งได้ นอกจากนี้ สารไตรฮาโลมีเทนยังเป็นสารอินทรีย์ระเหยง่าย มีจุดเดือดไม่สูง สามารถกำจัดได้ง่าย โดยการต้มให้เดือดอย่างน้อย 5 นาที ซึ่งอุณหภูมิที่ใช้หุงข้าวนั้น เท่ากับอุณหภูมิที่ใช้ในการต้มน้ำให้เดือด และระยะเวลาในการหุงต้มข้าวจนสุกมากกว่า 5 นาที หากมีสารไตรฮาโลมีเทนก็จะถูกกำจัดออกไปได้ “ทั้งนี้ โซเชียลเน็ตเวิร์ก สามารถเผยแพร่ข่าวสารไปยังประชาชนได้อย่างรวดเร็ว กปน. ขอให้ประชาชนโปรดใช้วิจารณญาณในการเปิดรับข้อมูลข่าวสาร และหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับคุณภาพน้ำประปา สามารถติดตามข้อมูลได้ใน “คลินิกน้ำสะอาด” ของ กปน. ที่ http://cwc.mwa.co.th หรือโทร.สอบถามได้ที่ 0-2981-7321”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การประปานครหลวงน้ำประปาหุงข้าวคลอรีนในน้ำประปาน้ำประปาอันตรายก่อมะเร็งสารก่อมะเร็งปริญญา แน่นหนาแชร์ข้อมูลโซเชียลเน็ตเวิร์กข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 15:23 น.