ปรากฏการณ์น้ำโขงขุ่นหนัก ทำปลาขาดออกซิเจน ลอยขึ้นมาให้จับง่าย

ข่าว

ปรากฏการณ์น้ำโขงขุ่นหนัก ทำปลาขาดออกซิเจน ลอยขึ้นมาให้จับง่าย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2558 03:19 น.

ปรากฏการณ์แม่น้ำโขงขุ่นหนัก ทำปลาตามธรรมชาติขาดออกซิเจน ลอยขึ้นมาให้จับง่าย เพราะใกล้หมดแรง ทำชาวประมงยิ้ม ขณะปลากระชังเลี้ยงกระทบหนักลอยขึ้นมาตายจำนวนมาก ผู้เลี้ยงต้องขายราคาถูก เร่งหาสาเหตุ

เกิดปรากฏการณ์ประหลาด พรานปลาแม่น้ำโขง เวียงแก่น เชียงราย ต่างพากันนำเครื่องมือจับปลาพื้นบ้าน ไล่ช้อนปลาที่ว่ายขึ้นมาเหนือน้ำ เพื่อหายใจ ด้วยสภาพใกล้หมดแรง หมดลมหายใจ บางตัวราคาเกือบหมื่นบาท ทั้งพรานลาว-ไทย แฮบปี้กันถ้วนหน้า

วันที่ 5 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ทราบว่า มีพรานจับปลาบ้านห้วยลึก ตำบลม่วงยาย อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย จับปลาแคร่ขนาดยักษ์ได้ที่ริมแม่น้ำโขง จึงเดินทางไปพบเพื่อสอบถาม ที่บ้านเลขที่ 58 หมู่ 4 ซึ่งเป็นบ้านของพรานที่จับปลาตัวดังกล่าว ได้ คือ นายประสิทธิ์ อินทะวงค์ อายุ 45 ปี เปิดเผยว่า ตนได้นำเรือหางยาว พร้อมเครื่องมือหาปลาเรียกว่า ซอน (ลักษณะคล้ายสวิงมีด้ามจับใหญ่กว่าสวิงทั่วไป) ขณะที่ออกเรือไปตามแม่น้ำโขง ที่ไหลเชี่ยวใกล้ตลิ่งสังเกตเห็นปลาทั้งน้อยใหญ่ ว่ายโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำเพื่อหายใจ และส่วนใหญ่ปลาเหมือนใกล้หมดแรง ตนจึงใช้ซอนไล่ช้อนปลาโดยง่ายๆ โดยเฉพาะปลาแคร่ที่ตนจับได้ตัวนี้ น้ำหนักถึง 37 กก.

ปลาขนาดยักษ์ ที่ชาวประมงจับได้จากแม่น้ำโขง จากปรากฏการณ์น้ำขุ่น
ปลาขนาดยักษ์ ที่ชาวประมงจับได้จากแม่น้ำโขง จากปรากฏการณ์น้ำขุ่น

ขณะเดียวกัน นายศรีสุวรรณ บัวลัยเดช อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 22/2 พรานปลาบ้านใกล้กัน ก็สามารถจับปลาได้เช่นกัน น้ำหนักถึง 24 กก.โดยทันทีที่จับได้ ร้านอาหารได้ติดต่อซื้อไปทันที ในราคา กก.ละ 330 บาท โดยพรานปลาทั้งสองกล่าวว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าว ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แม้แต่คนแก่เฒ่าในหมู่บ้าน ก็ยังไม่เคยพบเห็น ที่สังเกตดู แม่น้ำโขง ขุ่นเหมือนเลนโคลน จึงทำให้ปลาไม่สามารถมีออกซิเจนให้หายใจ คาดว่า พรุ่งนี้คงจะมีปลาลอยตายอีกจำนวนมาก

ส่วนปลาในกระชังริมฝั่งแม่น้ำโขง ของชาวบ้านหมู่ 12 ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ตายลอยหงายท้องหลายร้อยตัว และที่เหลือลอยตัวผิวน้ำเพราะน้ำขาดออกซิเจน ซึ่งมีหลายแพที่ริมฝั่งที่เลี้ยง ปลากดหลวง ปลานิล ปลาทับทิม

กระชังปลาในลำน้ำโขงที่ประสบปัญหาปลาลอยใกล้ตาย เพราะขาดออกซิเจน
กระชังปลาในลำน้ำโขงที่ประสบปัญหาปลาลอยใกล้ตาย เพราะขาดออกซิเจน

นางอุไร ปลาละโมงค์ เจ้าของกระชังปลา ในแม่น้ำโขง กล่าวว่า เช้านี้ลงไปดูแพปลา พบปลากดหลวง ลอยหงายท้องขาว จำนวน มากกว่า 60 ตัว จึงได้ช้อนขึ้น ขายให้ชาวบ้านในราคาถูก ซึ่งส่วนใหญ่ตัวละ 2 กิโลกรัมขึ้น ปลาลอตนี้ เลี้ยงมาเกือบ 2 ปี ซึ่งตอนนี้ก็ต้องรอลุ้นเพราะน้ำโขงขุ่นข้นมากว่า ปลาที่เหลือจะรอดหรือไม่ ไม่เคยเห็นมาก่อนตั้งแต่เลี้ยงปลาในกระชังแม่น้ำโขงมา ที่ผ่านมาไม่ตายมากขนาดนี้ ถ้าน้ำยังขุ่นกลัวว่า ปลาจะตายเพิ่ม ซึ่งรวมมูลค่าหลายแสนบาท

นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานเครือข่าวรักษ์เชียงของ กล่าวว่า ปรากฏการณ์ปลาในแม่น้ำโขงลอยขึ้นมาในลักษณ์นี้ ยังไม่เคยพบ เป็นตัวบ่งชี้ว่า ออกซิเจนในน้ำต่ำ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในแม่น้ำโขงจำนวนมาก ขณะนี้กำลังติดตามหาสาเหตุว่า เกิดขึ้นเพราะอะไรบ้าง อาจเป็นผลมาจากน้ำทั่วพื้นที่ทางเหนือ ตามนำลำน้ำสาขา และอาจเกิดการชะหน้าดิน ตามดอยต่างๆ ซึ่งกำลังติดตามกัน ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์