ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมศิลปากรรุดพิสูจน์กระดูกมนุษย์โบราณยุคเหล็ก 2,500 ปี ที่ด่านขุนทด

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2558 05:16 น.
SHARE

จนท.สำนักศิลปากร 12 นครราชสีมา รุดตรวจสอบการที่ชาวบ้านพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ ที่บ้านสำนักพิมาน อ.ด่านขุนทดโคราช พบว่า เป็นมนุษย์ยุคเหล็กก่อนประวัติศาสตร์อายุราว 2,500 ปี เตรียมนำไปศึกษาต่อคาดว่าเป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่...

จากกรณีที่ นายจบ เพยขุนทด อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 14 หมู่ 12 บ้านสำนักพิมาน ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ขุดหลุมวางถังส้วมหลังบ้าน กลับพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ สูงประมาณ 2 เมตร 2 ร่างติดกันโดยขุดขึ้นมาเป็นชิ้นส่วนแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่อีกร่างหนึ่งถูก เจ้าหน้าที่สั่งระงับการขุด เมื่อวันที่ 30 ก.ค.58 และแจ้งให้กรมศิลปากรมาตรวจสอบ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

โครงกระดูกมนุษย์โบราณ คาด ยุคเหล็กก่อนประวัติศาสตร์อายุราว 2,500 ปี
โครงกระดูกมนุษย์โบราณ คาด ยุคเหล็กก่อนประวัติศาสตร์อายุราว 2,500 ปี

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ส.ค.2558 นายสมเดช ลีลามโนธรรม นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากร 12 นครราชสีมา (อ.พิมาย) ได้เดินทางมาตรวจสอบเบื้องต้น และนำเจ้าหน้าที่มาขุดสำรวจอย่างละเอียด ตั้งแต่บ่ายวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา จนกระทั่งเวลา 15.00 น. วันที่ 5 ส.ค.58 นี้ จึงสามารถขุดสำรวจได้สำเร็จเสร็จสิ้น พบว่าเป็นโครงกระดูกมนุษย์โบราณในสภาพที่สมบูรณ์มาก มีทั้งกะโหลกศีรษะ ลำตัวแขนขาจนถึงกระดูกเท้าและฟันจำนวนหลายซี่ ยังอยู่ครบบริบูรณ์ ลักษณะอ้าปากกว้าง แต่ความสูงแค่ 1.80 เมตร ไม่ถึง 2 เมตรเศษอย่างที่ชาวบ้านเข้าใจ แต่ที่เห็นยาวและอ้าปากกว้างนั้น น่าจะเกิดจากการถูกทับแน่นของชั้นดิน โดยชั้นดินที่ขุดพบนี้ลึกกว่า 1.50 เมตร อีกทั้งยังมีหม้อดินเหลือครึ่งใบวางอยู่ส่วนบนศีรษะโครงกระดูกรวมถึงใต้เข่าทั้งสองข้างด้วย คาดว่าน่าจะเป็นประเพณีของคนยุคนั้นที่เชื่อว่านำทรัพย์สินใส่หม้อดิน ฝังให้คนตายเพื่อนำไปใช้ในภพหน้า แต่ขณะขุดพบนี้ไม่มีทรัพย์สินที่มีค่าแต่อย่างใด

โครงกระดูกมนุษย์โบราณ ที่บ้านสำนักพิมาน อ.ด่านขุนทดโคราช
โครงกระดูกมนุษย์โบราณ ที่บ้านสำนักพิมาน อ.ด่านขุนทดโคราชนักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากร 12 นครราชสีมา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังทราบว่า โครงกระดูกอีกร่างที่ชาวบ้านขุดขึ้นมาเป็นชิ้นส่วนก่อนหน้านี้นั้น นอนอยู่ในลักษณะโค้งงอ ศีรษะโน้มมาบริเวณขาของร่างนี้ คล้ายตัววีในภาษาอังกฤษ แต่เป็นตัววีหัวคว่ำลง เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นโครงกระดูกของมนุษย์โบราณจริง อยู่ในยุคเหล็ก สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งมีอายุกว่า 2,500 ปี

“ขณะนี้ยังคงสภาพโครงกระดูกไว้ในหลุมเหมือนเดิม ให้เจ้าของบ้านและชาวบ้านได้จัดงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณของกระดูก ตามความเชื่อและประเพณีทางศาสนา เวลา 19.00 น. วันเดียวกันนี้ หลังจากนั้นจึงจะได้นำโครงกระดูกขึ้นมานำไปศึกษาหาข้อมูลที่แท้จริงต่อไป และน่าจะมีโครงกระดูกมนุษย์โบราณเช่นนี้ในบริเวณหมู่บ้านนี้อีกหลายแห่ง ซึ่งน่าจะเป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่ เป็นแหล่งโบราณคดี เพราะหลายปีก่อน ที่บ้านดอนน้อย ต.กุดพิมาน บริเวณไม่ห่างกันก็เคยมีการขุดพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณมาแล้วเช่นกัน" นายสมเดช กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขุดบ่อส้วมพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณจบ เพยขุนทดมนุษย์ยุคเหล็กสำนักศิลปากร 12สมเดช ลีลามโนธรรมโครงกระดูกมนุษย์โบราณบ้านสำนักพิมานต.กุดพิมานอ.ด่านขุนทดนครราชสีมาโครงกระดูกโคราชข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 22:41 น.