กรมศิลปากรรุดพิสูจน์กระดูกมนุษย์โบราณยุคเหล็ก 2,500 ปี ที่ด่านขุนทด

ข่าว

  กรมศิลปากรรุดพิสูจน์กระดูกมนุษย์โบราณยุคเหล็ก 2,500 ปี ที่ด่านขุนทด

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2558 05:16 น.

  จนท.สำนักศิลปากร 12 นครราชสีมา รุดตรวจสอบการที่ชาวบ้านพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ ที่บ้านสำนักพิมาน อ.ด่านขุนทดโคราช พบว่า เป็นมนุษย์ยุคเหล็กก่อนประวัติศาสตร์อายุราว 2,500 ปี เตรียมนำไปศึกษาต่อคาดว่าเป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่...

  จากกรณีที่ นายจบ เพยขุนทด อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 14 หมู่ 12 บ้านสำนักพิมาน ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ขุดหลุมวางถังส้วมหลังบ้าน กลับพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ สูงประมาณ 2 เมตร 2 ร่างติดกันโดยขุดขึ้นมาเป็นชิ้นส่วนแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่อีกร่างหนึ่งถูก เจ้าหน้าที่สั่งระงับการขุด เมื่อวันที่ 30 ก.ค.58 และแจ้งให้กรมศิลปากรมาตรวจสอบ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

  โครงกระดูกมนุษย์โบราณ คาด ยุคเหล็กก่อนประวัติศาสตร์อายุราว 2,500 ปี
  โครงกระดูกมนุษย์โบราณ คาด ยุคเหล็กก่อนประวัติศาสตร์อายุราว 2,500 ปี

  ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ส.ค.2558 นายสมเดช ลีลามโนธรรม นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากร 12 นครราชสีมา (อ.พิมาย) ได้เดินทางมาตรวจสอบเบื้องต้น และนำเจ้าหน้าที่มาขุดสำรวจอย่างละเอียด ตั้งแต่บ่ายวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา จนกระทั่งเวลา 15.00 น. วันที่ 5 ส.ค.58 นี้ จึงสามารถขุดสำรวจได้สำเร็จเสร็จสิ้น พบว่าเป็นโครงกระดูกมนุษย์โบราณในสภาพที่สมบูรณ์มาก มีทั้งกะโหลกศีรษะ ลำตัวแขนขาจนถึงกระดูกเท้าและฟันจำนวนหลายซี่ ยังอยู่ครบบริบูรณ์ ลักษณะอ้าปากกว้าง แต่ความสูงแค่ 1.80 เมตร ไม่ถึง 2 เมตรเศษอย่างที่ชาวบ้านเข้าใจ แต่ที่เห็นยาวและอ้าปากกว้างนั้น น่าจะเกิดจากการถูกทับแน่นของชั้นดิน โดยชั้นดินที่ขุดพบนี้ลึกกว่า 1.50 เมตร อีกทั้งยังมีหม้อดินเหลือครึ่งใบวางอยู่ส่วนบนศีรษะโครงกระดูกรวมถึงใต้เข่าทั้งสองข้างด้วย คาดว่าน่าจะเป็นประเพณีของคนยุคนั้นที่เชื่อว่านำทรัพย์สินใส่หม้อดิน ฝังให้คนตายเพื่อนำไปใช้ในภพหน้า แต่ขณะขุดพบนี้ไม่มีทรัพย์สินที่มีค่าแต่อย่างใด

  โครงกระดูกมนุษย์โบราณ ที่บ้านสำนักพิมาน อ.ด่านขุนทดโคราช
  โครงกระดูกมนุษย์โบราณ ที่บ้านสำนักพิมาน อ.ด่านขุนทดโคราช  นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากร 12 นครราชสีมา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังทราบว่า โครงกระดูกอีกร่างที่ชาวบ้านขุดขึ้นมาเป็นชิ้นส่วนก่อนหน้านี้นั้น นอนอยู่ในลักษณะโค้งงอ ศีรษะโน้มมาบริเวณขาของร่างนี้ คล้ายตัววีในภาษาอังกฤษ แต่เป็นตัววีหัวคว่ำลง เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นโครงกระดูกของมนุษย์โบราณจริง อยู่ในยุคเหล็ก สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งมีอายุกว่า 2,500 ปี

  “ขณะนี้ยังคงสภาพโครงกระดูกไว้ในหลุมเหมือนเดิม ให้เจ้าของบ้านและชาวบ้านได้จัดงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณของกระดูก ตามความเชื่อและประเพณีทางศาสนา เวลา 19.00 น. วันเดียวกันนี้ หลังจากนั้นจึงจะได้นำโครงกระดูกขึ้นมานำไปศึกษาหาข้อมูลที่แท้จริงต่อไป และน่าจะมีโครงกระดูกมนุษย์โบราณเช่นนี้ในบริเวณหมู่บ้านนี้อีกหลายแห่ง ซึ่งน่าจะเป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่ เป็นแหล่งโบราณคดี เพราะหลายปีก่อน ที่บ้านดอนน้อย ต.กุดพิมาน บริเวณไม่ห่างกันก็เคยมีการขุดพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณมาแล้วเช่นกัน" นายสมเดช กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์