หายป่วยแล้ว ลูกช้างกินสารเคมี! ปล่อยคืนป่าแก่งกระจาน ถวายราชินี

ข่าว

  หายป่วยแล้ว ลูกช้างกินสารเคมี! ปล่อยคืนป่าแก่งกระจาน ถวายราชินี

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2558 01:50 น.

  อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ทำพิธีปล่อยลูกช้างป่าที่ป่วยจากกินสารเคมี รักษาหายดีแล้วตั้งชื่อว่า ‘พังฤทธิฤาชัย’ ตามชื่อค่ายที่พบนอนป่วย นำไปปล่อยคืนสู่ป่าแก่งกระจาน ถวายเป็นพระราชกุศล ‘83 พรรษา 12 สิงหามหาราชินี’ ถือเป็นตัวแรก...

  เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 58 ที่บริเวณริมอ่างเก็บน้ำภายในศูนย์ฝึกรบพิเศษฤทธิฤาชัย ม.3 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังจากทีมสัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมทีมสัตวแพทย์ รพ.สัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหิน ได้ร่วมกันทำการรักษาช้างป่า วัย 7-8 ปี ที่มีผู้ไปพบนอนหมดแรงอยู่ริมอ่างเก็บน้ำ ในสภาพอิดโรยและมีอาการป่วย ซึ่งภายหลังพบว่า ช้างป่าตัวดังกล่าวป่วยเนื่องจากไปกินสารเคมี จำพวกปุ๋ยยูเรีย จึงได้ร่วมมือกันรักษาพยาบาล มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 58 รวมระยะเวลา 46 วัน จนล่าสุดมีอาการปลอดภัยสามารถกินอาหารได้เองและลุกขึ้นยืนเดินไปมาได้แล้ว จึงมีความเห็นร่วมกัน ที่จะปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ

  โดยในวันนี้นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์ุพืช ได้เดินทางมาประกอบพิธีปล่อยช้างคืนสู่ป่า ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหามหาราชินี โดยมีนายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม นายอำเภอหัวหิน นายเชิดชัย จริยะปัญญา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง นายสรัญชา สุริยกุล ณ อยุธยา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เพชรบุรี นายวัฒนา พรประเสริฐ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เพชรบุรี นายกมล นวลใย หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นางสุนันทา พิมพ์ไทย นายก อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ เข้าร่วมกิจกรรม สำหรับช้างป่าตัวดังกล่าว ชาวบ้านในพื้นที่ได้ร่วมกันตั้งชื่อว่า ‘พังฤทธิฤาชัย’ ตามชื่อค่ายฝึกรบพิเศษในจุดที่พบช้างป่านอนป่วย

  อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ทำพิธีปล่อยลูกช้างป่าที่ป่วยจากกินสารเคมี หายดีแล้ว ปล่อยคืนสู่ป่าแก่งกระจาน ถวายเป็นพระราชกุศล ‘83 พรรษา 12 สิงหามหาราชินี’
  อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ทำพิธีปล่อยลูกช้างป่าที่ป่วยจากกินสารเคมี หายดีแล้ว ปล่อยคืนสู่ป่าแก่งกระจาน ถวายเป็นพระราชกุศล ‘83 พรรษา 12 สิงหามหาราชินี’

  นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ทีมสัตวแพทย์ได้ทำการตรวจและติดตามให้การดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด จนช้างป่าซึ่งมีอาการเจ็บป่วยได้หายเป็นปกติ และสามารถกินอาหารได้แล้ว ทั้งกล้วย อ้อย และหญ้า รวมทั้งสภาพของร่างกายมีความแข็งแรงจนสามารถที่จะกลับเข้าไปอยู่กับโขลงช้างป่าด้วยกันได้ ซึ่งถือว่าเป็นช้างป่าตัวแรก ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์ุพืช สามารถทำการรักษาจนหายป่วยภายในป่า และปล่อยกลับคืนสู่ป่าได้ ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย

  สำหรับการปล่อยพังฤทธิฤาชัย กลับเข้าสู่ผืนป่าแก่งกระจานในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้ทำการติดปลอกคอ หรือเรดิโอคอลลาร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ส่งสัญญาณวิทยุในรัศมี 10 กิโลเมตร มีอายุใช้งานถึง 7 ปี ให้กับพังฤทธิฤาชัย เพื่อติดตาม และเช็กเส้นทางเดินของโขลงช้างป่า

  จากนั้น เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งจาน ได้นำช้างบ้านจากหมู่บ้านช้างหัวหิน จำนวน 2 เชือกมาประคองเป็นช้างพี่เลี้ยง นำพังฤทธิฤาชัยออกจากบริเวณลานริมอ่างเก็บน้ำศูนย์ฝึกรบพิเศษฤทธิฤาชัย ไปส่งข้ามลำห้วยป่าละอู เมื่อข้ามเข้าผืนป่าแก่งกระจานแล้ว ควาญช้างได้นำเชือกที่คล้องติดตัวพังฤทธิฤาชัย ออก เพื่อให้พังฤทธิฤาชัย เดินเข้าป่าไปเอง ท่ามกลางความดีใจเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เพชรบุรี สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าประเทศไทย (WCS) เจ้าหน้าที่ตลอดจนนักอนุรักษ์สัตว์ป่าชาวต่างประเทศ กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าชาวไทย และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ ตลอดจนตำรวจพลร่ม ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก และทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ ที่มาร่วมเป็นสักขีพยานการปล่อยช้างคืนสู่ป่าในครั้งนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เด็กดื้อสร้างเรื่อง! ช้างป่า “เจ้าหงส์” วัย 3 ขวบ ไม่ยอมกลับเข้าป่า เจ้าหน้าที่ไล่จนหมดแรง
  03:25

  เด็กดื้อสร้างเรื่อง! ช้างป่า “เจ้าหงส์” วัย 3 ขวบ ไม่ยอมกลับเข้าป่า เจ้าหน้าที่ไล่จนหมดแรง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์