ไลฟ์สไตล์
100 year

ภาพประทับใจ! เจ้าอาวาสปรนนิบัติโยมแม่ 2 ปีที่ป่วยอัมพฤกษ์

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2558 00:26 น.
SHARE

เจ้าอาวาสวัดที่ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ปฏิบัติทั้งกิจของสงฆ์ปกครองลูกวัด และทำหน้าที่ของลูก ทุกวันจะไปดูแลปรนนิบัติเช็ดเนื้อเช็ดตัวป้อนข้าวป้อนน้ำโยมแม่ ที่ป่วยอัมพฤกษ์ ทำมาเกือบ 2 ปี เทศบาลเตรียมมอบโล่ลูกกตัญญูให้ในวันแม่...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 5 ส.ค. 58 หลังจากมีเสียงร่ำลือของชาวบ้านละแวกต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ถึงความกตัญญูของพระสงฆ์ที่ครองสมณะศักดิ์เป็นพระเถระระดับเจ้าอาวาสวัด แต่ดูแลปรนนิบัติแม่บังเกิดเกล้าที่ป่วยเส้นเลือดสมองตีบในสมองซีกซ้าย จนทำให้เป็นอัมพฤกษ์ มานานเกือบ 2 ปีแล้ว

ข่าวแนะนำ

ที่บ้านเลขที่ 124 หมู่ 5 บ้านดอนแก้ว ต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวพร้อมด้วยนายพัทธนันท์ ทองยศ นายกเทศมนตรีตำบลดอนแก้ว และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลดอนแก้ว ได้พบกับพระครูไพศาลสุตตาคม เจ้าอาวาสวัดดอนแก้ว ที่หลังเสร็จจากทำกิจของสงฆ์ ทำวัตรเช้า บิณฑบาต ฉันภัตตาหารเช้าแล้ว ทุกวันจะต้องเดินลัดบ้านของชาวบ้านไปยังบ้านของมารดา เพื่อมาดูแล นางต่อนแก้ว เขียววรรณ์ อายุ 69 ปี โยมแม่ ซึ่งป่วยเส้นเลือดสมองตีบจนร่างกายซีกซ้ายเป็นอัมพฤกษ์

การดูแลปรนนิบัติ เริ่มจากเปิดผ้าม่านให้แสงสว่างส่องเข้ามา จากนั้นทำความสะอาดร่างกาย เช็ดเนื้อเช็ดตัว อุ้มเข้าห้องน้ำ จัดสำรับกับข้าว ทั้งน้ำ อาหารให้ เสร็จแล้วอุ้มมารดาออกจากเตียงพานั่งรถเข็นออกนอกบ้าน เพื่อให้ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ โดยทำแบบนี้มาเกือบ 2 ปีแล้ว

แม่เป็นพระภิกษุสงฆ์ ก็ยังมีความกตัญญูกตเวทีปรนนิบัติโยมแม่ ที่ป่วยเป็น อัมพฤกษ์
แม่เป็นพระภิกษุสงฆ์ ก็ยังมีความกตัญญูกตเวทีปรนนิบัติโยมแม่ ที่ป่วยเป็น อัมพฤกษ์

พระครูไพศาลสุตตาคม อายุ 46 ปี เจ้าอาวาสวัดดอนแก้ว เปิดเผยว่า ด้วยหน้าที่ของลูก เมื่อแม่หรือพ่อเจ็บป่วย ถึงขั้นช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ก็เป็นหน้าที่ลูกทุกคนที่จะต้องดูแลพ่อแม่ให้ได้ตามศักยภาพของตนเอง โดยตนเป็นลูกชายคนโต มีน้องสองคน ตายไปแล้วหนึ่งคน อีกคนก็ต้องออกไปทำมาหากินเลี้ยงชีพ ส่วนพ่อเสียชีวิตไปนานหลายปี ทุกวันพอว่างจากกิจของสงฆ์ ก็จะมาที่บ้านมารดา โดยจะดูแลที่วัดให้เรียบร้อยก่อน จึงเดินมาดูโยมแม่ที่บ้าน

"จะทำความสะอาดบ้านให้ ดูแลโยมแม่ทุกอย่าง พอตอนเย็นกลับวัดก็ไปทำความสะอาดวัด จัดการหาอาหารให้หมาแมว ตกกลางคืนก็ถูวัด เป็นกิจวัตรประจำวัน และเป็นเวลาปีกว่าๆ แล้วที่อาตมาทำแบบนี้" พระครูไพศาลฯ กล่าว

สุดประทับใจ! พระครูไพศาลสุตตาคม เจ้าอาวาสวัดดอนแก้ว อ.สารภี เชียงใหม่ ปรนนิบัติโยมแม่ 2 ปี ที่ป่วยอัมพฤกษ์
สุดประทับใจ! พระครูไพศาลสุตตาคม เจ้าอาวาสวัดดอนแก้ว อ.สารภี เชียงใหม่ ปรนนิบัติโยมแม่ 2 ปี ที่ป่วยอัมพฤกษ์

ขณะที่นายพัทธนันท์ ทองยศ นายกเทศมนตรีตำบลดอนแก้ว กล่าวว่า วันนี้หลังจากที่ตนพร้อมเจ้าหน้าที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและผู้บริหารเทศบาลมาดูแล้ว มีความเห็นลงมติพ้องต้องกันว่า พระครูไพศาลสุตตาคม เจ้าอาวาสวัดดอนแก้วนั้น เป็นลูกกตัญญูที่แท้จริง ถึงแม้จะเป็นสมณะ เป็นพระสงฆ์ แต่มีความกตัญญูดูแลบุพการีของตัวเองได้เป็นอย่างดี จึงจะมอบรางวัลโล่รางวัลลูกกตัญญูให้ใน ‘วันแม่แห่งชาติ’ ปี้นี้ เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เด็กรุ่นใหม่ แก่เยาวชนต่อไป ซึ่งนอกจากจะมอบโล่รางวัลให้แล้ว ยังกราบนมัสการพระครูไพศาลสุตตาคม ได้ปาฐกถาธรรม ถึงพระคุณของแม่ ให้เด็กเยาวชนตลอดจนประชาชนที่มาร่วมงานได้ฟังด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลูกกตัญญูดูแลโยมแม่เจ้าอาวาสกตัญญูพระครูไพศาลสุตตาคมวัดดอนแก้ววันแม่รางวัลลูกกตัญญูสารภีเชียงใหม่ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาคข่าวสังคม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 23:09 น.