ภาพประทับใจ! เจ้าอาวาสปรนนิบัติโยมแม่ 2 ปีที่ป่วยอัมพฤกษ์

ข่าว

  ภาพประทับใจ! เจ้าอาวาสปรนนิบัติโยมแม่ 2 ปีที่ป่วยอัมพฤกษ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2558 00:26 น.

  เจ้าอาวาสวัดที่ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ปฏิบัติทั้งกิจของสงฆ์ปกครองลูกวัด และทำหน้าที่ของลูก ทุกวันจะไปดูแลปรนนิบัติเช็ดเนื้อเช็ดตัวป้อนข้าวป้อนน้ำโยมแม่ ที่ป่วยอัมพฤกษ์ ทำมาเกือบ 2 ปี เทศบาลเตรียมมอบโล่ลูกกตัญญูให้ในวันแม่...

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 5 ส.ค. 58 หลังจากมีเสียงร่ำลือของชาวบ้านละแวกต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ถึงความกตัญญูของพระสงฆ์ที่ครองสมณะศักดิ์เป็นพระเถระระดับเจ้าอาวาสวัด แต่ดูแลปรนนิบัติแม่บังเกิดเกล้าที่ป่วยเส้นเลือดสมองตีบในสมองซีกซ้าย จนทำให้เป็นอัมพฤกษ์ มานานเกือบ 2 ปีแล้ว

  ที่บ้านเลขที่ 124 หมู่ 5 บ้านดอนแก้ว ต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวพร้อมด้วยนายพัทธนันท์ ทองยศ นายกเทศมนตรีตำบลดอนแก้ว และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลดอนแก้ว ได้พบกับพระครูไพศาลสุตตาคม เจ้าอาวาสวัดดอนแก้ว ที่หลังเสร็จจากทำกิจของสงฆ์ ทำวัตรเช้า บิณฑบาต ฉันภัตตาหารเช้าแล้ว ทุกวันจะต้องเดินลัดบ้านของชาวบ้านไปยังบ้านของมารดา เพื่อมาดูแล นางต่อนแก้ว เขียววรรณ์ อายุ 69 ปี โยมแม่ ซึ่งป่วยเส้นเลือดสมองตีบจนร่างกายซีกซ้ายเป็นอัมพฤกษ์

  การดูแลปรนนิบัติ เริ่มจากเปิดผ้าม่านให้แสงสว่างส่องเข้ามา จากนั้นทำความสะอาดร่างกาย เช็ดเนื้อเช็ดตัว อุ้มเข้าห้องน้ำ จัดสำรับกับข้าว ทั้งน้ำ อาหารให้ เสร็จแล้วอุ้มมารดาออกจากเตียงพานั่งรถเข็นออกนอกบ้าน เพื่อให้ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ โดยทำแบบนี้มาเกือบ 2 ปีแล้ว

  แม่เป็นพระภิกษุสงฆ์ ก็ยังมีความกตัญญูกตเวทีปรนนิบัติโยมแม่ ที่ป่วยเป็น อัมพฤกษ์
  แม่เป็นพระภิกษุสงฆ์ ก็ยังมีความกตัญญูกตเวทีปรนนิบัติโยมแม่ ที่ป่วยเป็น อัมพฤกษ์

  พระครูไพศาลสุตตาคม อายุ 46 ปี เจ้าอาวาสวัดดอนแก้ว เปิดเผยว่า ด้วยหน้าที่ของลูก เมื่อแม่หรือพ่อเจ็บป่วย ถึงขั้นช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ก็เป็นหน้าที่ลูกทุกคนที่จะต้องดูแลพ่อแม่ให้ได้ตามศักยภาพของตนเอง โดยตนเป็นลูกชายคนโต มีน้องสองคน ตายไปแล้วหนึ่งคน อีกคนก็ต้องออกไปทำมาหากินเลี้ยงชีพ ส่วนพ่อเสียชีวิตไปนานหลายปี ทุกวันพอว่างจากกิจของสงฆ์ ก็จะมาที่บ้านมารดา โดยจะดูแลที่วัดให้เรียบร้อยก่อน จึงเดินมาดูโยมแม่ที่บ้าน

  "จะทำความสะอาดบ้านให้ ดูแลโยมแม่ทุกอย่าง พอตอนเย็นกลับวัดก็ไปทำความสะอาดวัด จัดการหาอาหารให้หมาแมว ตกกลางคืนก็ถูวัด เป็นกิจวัตรประจำวัน และเป็นเวลาปีกว่าๆ แล้วที่อาตมาทำแบบนี้" พระครูไพศาลฯ กล่าว

  สุดประทับใจ! พระครูไพศาลสุตตาคม เจ้าอาวาสวัดดอนแก้ว อ.สารภี เชียงใหม่ ปรนนิบัติโยมแม่ 2 ปี ที่ป่วยอัมพฤกษ์
  สุดประทับใจ! พระครูไพศาลสุตตาคม เจ้าอาวาสวัดดอนแก้ว อ.สารภี เชียงใหม่ ปรนนิบัติโยมแม่ 2 ปี ที่ป่วยอัมพฤกษ์

  ขณะที่นายพัทธนันท์ ทองยศ นายกเทศมนตรีตำบลดอนแก้ว กล่าวว่า วันนี้หลังจากที่ตนพร้อมเจ้าหน้าที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและผู้บริหารเทศบาลมาดูแล้ว มีความเห็นลงมติพ้องต้องกันว่า พระครูไพศาลสุตตาคม เจ้าอาวาสวัดดอนแก้วนั้น เป็นลูกกตัญญูที่แท้จริง ถึงแม้จะเป็นสมณะ เป็นพระสงฆ์ แต่มีความกตัญญูดูแลบุพการีของตัวเองได้เป็นอย่างดี จึงจะมอบรางวัลโล่รางวัลลูกกตัญญูให้ใน ‘วันแม่แห่งชาติ’ ปี้นี้ เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เด็กรุ่นใหม่ แก่เยาวชนต่อไป ซึ่งนอกจากจะมอบโล่รางวัลให้แล้ว ยังกราบนมัสการพระครูไพศาลสุตตาคม ได้ปาฐกถาธรรม ถึงพระคุณของแม่ ให้เด็กเยาวชนตลอดจนประชาชนที่มาร่วมงานได้ฟังด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์