ระวังเชือดไก่ให้ลิงดู

ข่าว

  ระวังเชือดไก่ให้ลิงดู

  สหบาท

   6 ส.ค. 2558 05:01 น.

   พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2558 ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ.2558 และมีผลบังคับใช้ในวันที่ 4 ส.ค.นี้ สร้างกระแสความตื่นตัวให้กับสังคมออนไลน์เป็นอย่างมาก

   เหล่าสาวกโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างวิตกกังวล เพราะมันเป็นเรื่องใหม่

   ยิ่งถ้าเข้าไปอ่านในรายละเอียดของกฎหมายฉบับนี้แล้ว ยิ่งทำให้งงเข้าไปใหญ่ เพราะเป็นภาษากฎหมาย มีการโยงไปมาตราโน้นมาตรานี้อีนุงตุงนังไปหมด?

   แต่ใจความสำคัญมีอยู่ไม่มาก เน้นไปที่พฤติกรรมของผู้ที่ทำการละเมิดทางอินเตอร์เน็ต เพื่อให้เจ้าของลิขสิทธิ์ใช้ปกป้องผลประโยชน์ของตัวเอง ไม่ให้ถูกเอางานที่มีลิขสิทธิ์ไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

   ไม่เฉพาะผู้เปิดเว็บไซต์ให้บริการทางอินเตอร์เน็ตเท่านั้นที่ต้องระวัง นักเลงคีย์บอร์ดจอมโพสต์ทั้งหลายก็ต้องพึงสังวรทุกครั้ง ที่จะนำภาพหรือข้อความของผู้อื่นไปเผยแพร่!

   “ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ฉบับนี้ หมวดที่ 6 คดีเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ สิทธินักแสดง ข้อมูลการบริหารสิทธิ์ และมาตรการทางเทคโนโลยี มาตราที่ 70/1 ผู้ใดกระทำการละเมิดข้อมูลการบริหารสิทธิตามมาตรา 53/1 หรือมาตรา 53/2 หรือละเมิดมาตรการทางเทคโนโลยีตามมาตรา 53/4 ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท”

   “ยิ่งถ้าเป็นการกระทำเพื่อการค้า ผู้กระทำต้องระวางจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 2 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000-400,000 บาท หรือทั้งจำและทั้งปรับ”

   โทษที่ตั้งไว้เรียกว่า หนักเอาการ เพราะมีโทษจำคุกพ่วงมาด้วย!

   แต่ถ้าผู้ที่แชร์ภาพหรือผลงานได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์แล้ว หรือใส่เครดิตภาพหรือผลงานที่นำมาแชร์จะถือว่าไม่มีความผิด

   ที่ต้องระวังให้จงหนักคือ ภาพแอบถ่ายภาพผู้อื่นแล้วนำมาเผยแพร่ พร้อมแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างสนุกมือ ก็ถือว่ามีความผิด ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นคนธรรมดา ดารา นักร้อง ฯลฯ ก็ได้รับการคุ้มครองจาก พ.ร.บ.ฉบับนี้เหมือนกันหมด เพราะถือว่าทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง!

   ก็ต้องดูกันไปยาวๆว่า นักเลงคีย์บอร์ดรายใดจะพลาดเป็นคนแรก ถ้าถูกจับดำเนินคดีข้อหานี้ขึ้นมาเมื่อไหร่คงได้กลายเป็นข่าวดังแน่ๆ?

   เพราะแว่วมาว่า ตำรวจกำลังรอ “เชือดไก่ ให้ลิงดู” เป็นตัวอย่างอยู่!

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์