เจ้าหน้าที่ที่กำแพงเพชร เข้าตรวจสอบต้นยางนาขนาดใหญ่ที่โค่นล้มลงมาเอง เนื่องจากถูกเจาะโคนเอาน้ำยาง แล้วมีคนลอบเข้ามาตัดทอนเพื่อแปรรูป ต้องเอาน้ำแดงมาตั้งบวงสรวง เพราะอายุของต้น ไม่น้อยกว่า 500 ปี สร้างบ้านได้ 3 หลังงามๆ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ส.ค. พ.อ.กฤติ พันธะสา ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 35 อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร พร้อมด้วยพ.ต.อ.กำลาภ โตทองสุข ผกก.สภ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร พ.อ.จีระพันธ์ ครุฑธาลัย รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จ.กำแพงเพชร นายโชคชัย รักเกื้อ ปลัดอำเภอโกสัมพีนคร และนายสมเจตน์ รัตนภาค เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ กพ.4 บ้านเตาอิฐ นำกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เดินทางไปตรวจสอบต้นไม้ยักษ์ที่ถูกตัดเป็นท่อนเตรียมแปรรูป ในบริเวณเกาะเสือ หมู่ 1 ต.โกสัมพี อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร

พบว่าเป็นไม้ยางนาต้นใหญ่ขนาด 8 คนโอบ วัดเส้นผ่านศูนย์กลางได้ถึง 2.40 เมตร ยาว 40 เมตร อายุกว่า 500 ปี เป็นต้นไม้ที่โค่นล้มเอง เนื่องจากถูกเผาที่โคนต้นเพื่อเอาน้ำมันยาง แต่มีคนเข้าไปตัดทอนเป็นท่อนๆ เพื่อเตรียมนำไปแปรรูป

...

พ.อ.กฤติ กล่าวว่า มีสายแจ้งไปว่า มีการลักลอบตัดไม้ในเกาะเสือ จึงสั่งการให้ ร.ท.สมชาย ทองสะอาด หัวหน้าชุดเฉพาะกิจนำกำลังไปตรวจสอบ ปรากฏว่าเมื่อเดินทางไปถึง คนที่ลักลอบตัดไม้ไหวตัวทัน หลบหนีไปก่อน แต่ทิ้งอุปกรณ์บางอย่างไว้ เช่น แกลลอนน้ำมันสำหรับใส่เครื่องยนต์บาร์ตัดไม้ แกลลอนใส่น้ำ รวมทั้งโซ่ที่ขาดและเครื่องใช้อื่นๆ หลายอย่าง ซึ่งคนที่เข้ามาลักลอบตัดเท่าที่สืบทราบมีด้วยกัน 5 คน ใช้รถอีต๊อกเป็นพาหนะ

อย่างไรก็ตาม ต้นยางนาขนาดใหญ่ต้นนี้ ได้โค่นเองเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ปี 2557 เนื่องจากโคนต้นถูกเผา แต่คนที่มาลักลอบตัดทอนไม้ เข้ามาเมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยที่โคนต้นยางมีศาลหลายศาล ซึ่งกลุ่มคนที่เข้ามาตัดทอนไม้ ได้นำน้ำแดงมาเซ่นไหว้ตั้งเรียงอยู่หลายขวด คาดว่าคงกลัวอาถรรพณ์ หรือกลัวมีอันเป็นไปต่างๆ นานา เพราะต้นยางต้นนี้น่าจะมีอายุอยู่มาหลายร้อยปี

ทางด้าน นายสมเจตน์ รัตนภาค เจ้าหน้าที่ป่าไม้เผยว่า ไม้ยางนาเป็นไม้หวงห้ามประเภท ก.ไม่สามารถตัดได้ และไม้ที่ล้มเองตามธรรมชาติก็ไม่สามารถตัดทอนหรือแปรรูปได้เช่นกัน เพราะผิดกฎหมาย จากการคำนวณดูคาดว่าไม้ต้นนี้คงมีอายุมากกว่า 500 ปี มูลค่าซื้อขายกันในตลาดคงไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ถ้านำไปสร้างบ้านไม้แบบใต้ถุนสูงจะได้ไม่ต่ำกว่า 3 หลัง.