คดีในตำนาน! ทุจริตสร้างสนามฟุตซอลโคราช ยังไม่แจ้งข้อหา

ข่าว

  คดีในตำนาน! ทุจริตสร้างสนามฟุตซอลโคราช ยังไม่แจ้งข้อหา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2558 15:39 น.

  คดีทุจริตสร้างสนามฟุตซอลที่โคราชยังไม่มีการแจ้งข้อหาใคร เพียงแต่มีการแจ้งคำสั่งไปยังผู้ถูกไต่สวนรวม 63 คน คาด ก.ย.นี้รูปคดีจะชัดเจน จนสามารถแจ้งข้อหาได้ แย้มมีผู้เกี่ยวข้องทั้งที่เป็นนักการเมืองระดับชาติ นักธุรกิจ ขรก.ระดับสูง...

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 58 นายมงคล สาริสุต ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้า การตั้งอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงการทุจริตโครงการสนามฟุตซอลในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จำนวนทั้งสิ้น 56 โรงเรียน โดยทางอนุกรรมการไต่สวนฯ ได้มีการแจ้งคำสั่งถูกไต่สวนไปยังผู้อำนวยการโรงเรียนทั้ง 56 โรงเรียน รวมทั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาปฐมศึกษานครราชสีมา เขต 1, 2, 3, 4, 5 และ 7 และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 31 รวมทั้งสิ้น 63 คน

  ทั้งนี้ การสอบสวนพยานบุคคล การตรวจสอบเอกสารต่างๆ มีความคืบหน้าไปมากกว่าครึ่งแล้ว โดยทางอนุกรรมการกำลังเร่งดำเนินการสอบสวนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว คาดว่าภายในเดือนกันยายน 2558 นี้ รูปคดีจะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น และจะสามารถแจ้งข้อกล่าวหากับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้

  สำหรับข้อกล่าวหา ที่ผู้มีส่วนในการกระทำผิดจะต้องถูกทาง ป.ป.ช. แจ้งความกล่าวหา คือ ทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างปรับปรุงสนามฟุตซอลพร้อมอุปกรณ์และมีลักษณะกีดกัน มิให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรมเพื่อเอื้อประโยชน์ให้ผู้ประกวดราคารายใดรายหนึ่งและก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานตามรูปแบบรายการ

  ส่วนขั้นตอนหลังจากที่ทาง ป.ป.ช.ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่ถูกอนุกรรมการไต่สวน หากพบว่ามีพยานหลักฐานที่เข้าข่ายความผิดจริง เมื่อทาง ป.ป.ช.ได้แจ้งข้อกล่าวหาไปแล้วผู้ที่ถูกกล่าวหาก็มีโอกาสในการชี้แจง โดยการยื่นพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงกับทาง ป.ป.ช. ว่าตนเองนั้นมีความเกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไร ภายใน 15 วัน ซึ่งในขั้นตอนนี้จะต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานต่างๆ หากพบว่าเป็นประโยชน์ทาง ป.ป.ช.ก็อาจจะกันไว้เป็นพยาน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหากับใครทั้งสิ้น เนื่องจากการแจ้งข้อกล่าวหา จะต้องผ่านคณะกรรมการ ป.ป.ช.ที่ส่วนกลางก่อน

  นายมงคล กล่าวอีกว่า การที่จะสาวต่อไปยังคนบงการใหญ่ได้หรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานต่างๆ ที่จะต้องเร่งสอบสวนให้แล้วเสร็จโดยแล้ว แต่ตนเองยืนยันว่า หากพยานหลักฐานมีความเชื่อมโยงไปถึงใครไม่ว่าจะเป็นคนใหญ่คนโตแค่ไหน ก็จะต้องดำเนินการตามกระบวนการทุกขั้นตอน ว่าเริ่มจากใคร ใครเป็นผู้รับ และไปหยุดอยู่ที่ใคร ซึ่งคิดว่าคงไม่ยากเกินความสามารถของ ป.ป.ช.

  ขณะที่แหล่งข่าวเชิงลึก เปิดเผยว่า จากการสอบสวนข้าราชการครู รวมทั้งผู้อำนวยการโรงเรียน และผู้อำนวยการเขตแต่ละแห่ง รวมถึงการตรวจสอบเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง พบว่า โครงการสนามฟุตซอล นั้น ยังมีความเชื่อมโยงไปยังผู้ที่มีส่วนร่วมกว่า 10 คน ไม่ว่าจะเป็น นักการเมืองระดับชาติ นักธุรกิจชื่อดัง และผู้บริหารภาครัฐระดับสูง ที่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งจะต้องมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด เนื่องจากพยานหลักฐานค่อนข้างที่จะชัดเจน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์