ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เมืองน่าน เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม เฝ้าระวัง 24 ชม.

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2558 17:20 น.
  SHARE

  เมืองน่าน เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม เสี่ยง ดินโคลนถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก จากการเกิดฝนตกหนัก ในระยะ 1-2 วัน เทศบาลเร่ง ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ตรวจเช็กอุปกรณ์ และระดมกำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชม.

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2558 นายอุกริช พึ่งโสภา ผวจ.น่าน แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ จ.น่าน เตรียมความพร้อมจากการเกิดฝนตกหนัก เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานสภาพอากาศ ลมมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณประเทศลาวและเวียดนามตอนบน กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน และอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณตอนบนของภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย พะเยา แพร่ และจังหวัดน่าน เสี่ยงภัยที่อาจเกิดดินโคลนถล่ม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ในระยะ 1-2 วัน จึงขอเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ราบลุ่มริมน้ำ ที่ลาดเชิงเขา และพื้นที่เสี่ยงภัย ระวังภัยอันตรายอันเกิดจากฝนตกหนัก และให้ติดตามรับฟังข่าวสารผ่านทางวิทยุกระจายเสียงประจำท้องถิ่น เสียงตามสาย หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน และวิทยุสมัครเล่น วิทยุชุมชน รวมทั้งให้ใช้ประโยชน์จาก “มิสเตอร์เตือนภัย” แจ้งข้อมูลสถานการณ์ภัยที่เกิดขึ้นให้ ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจฯ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือประชาชนให้ทันต่อสถานการณ์ต่อไป

  ด้าน นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน นำเจ้าหน้าที่ช่างเทศบาลติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณจุดต่างๆ ตามชุมชนติดริมน้ำน่าน ตรวจเช็กความพร้อมของเครื่องยนต์เพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมจากการที่พายุที่จะเข้าสู่พื้นที่จังหวัดน่าน ซึ่งจะทำให้ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันหลังจากนี้ โดยทางเทศบาลมีเครื่องสูบน้ำ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 12 นิ้ว จำนวน 4 เครื่อง และวันนี้ได้ติดตั้งที่ริมน้ำใต้ต้นโพธิ์ ชุมชนบ้านดอนศรีเสริม 1 เครื่องแล้ว

  นายกเทศมนตรีเมืองน่าน กล่าวว่า หากระดับน้ำที่สถานีวัดระดับน้ำกาดแลง เชิงสะพานพัฒนาภาคเหนือ เทศบาลเมืองน่านวัดได้ 5.30 เมตร ก็จะปิดประตูระบายน้ำทั้ง 2 แห่ง เพื่อไม่ให้น้ำเข้าสู่ตัวเทศบาลและจะเร่งสูบน้ำออก โดยแต่ละเครื่องสูบได้ชั่วโมงละ 1,420 ลูกบาศก์เมตร จะสามารถชะลอไม่ให้น้ำเข้าสู่เทศบาลได้ 12 ชั่วโมง หากระดับน้ำขึ้นชั่วโมงละ 10 เซนติเมตร จนถึงจุดวิกฤติในระดับ 7.30 เมตร เพื่อให้ประชาชนสามารถเตรียมตัวขนของมีค่าขึ้นสู่ที่สูง และจะขอสนับสนุนจากชลประทานน่านอีกจำนวน 2 เครื่อง

  พร้อมกันนั้น ยังได้ระดมพลเจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยอยู่เวรยามเฝ้าระวังเตือนภัยและช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง อยู่เฝ้าประจำการ 30 นาย และหากเกิดเหตุการณ์ สามารถระดมเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร อปพร. อีก 150 คน ขอสนับสนุนทหารอีก 300 นาย

  ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. สถานีวัดน้ำที่ N.64 ผาขวาง วัดได้ 5.25 ซม. N.1 กาดแลง วัดได้ 4.49 ซม. และเมื่อเวลา 11.00 น. N.1 กาดแลง วัดได้ 4.50 ซม. ในระหว่าง 1 ชม.ที่ผ่านมา ระดับได้ลดลง 1 ซม. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้