ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝนตกต่อเนื่อง น้ำโขงเพิ่มระดับ ไหลท่วมพื้นที่เกษตรเสียหายกว่า 100 ไร่

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2558 12:37 น.
  SHARE

  ฝนตกหนักต่อเนื่อง ปริมาณน้ำโขงสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ไหลท่วมพืชสวนของเกษตรกร ต.เวียง เสียหายไปแล้วกว่า 100 ไร่ เตือน ปชช.ติดตามสถานการณ์ พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมอพยพชาวบ้าน เพื่อป้องกันความเสียหาย

  จากสถานการณ์ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย กระทั่งเช้าวันนี้ เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 4 ส.ค.58 ที่ศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 12 อ.เชียงแสน วัดปริมาณน้ำฝน ได้ 65.5 มม. ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำคำและแม่น้ำโขงที่ไหลผ่าน อ.เชียงแสน เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากเมื่อวานนี้อยู่ที่ 6.10 เมตร ขณะนี้วัดได้ 7.41 เมตร ส่งผลให้น้ำไหลเข้าท่วมสวนข้าวโพด สวนพริกของเกษตรกรบ้านห้วยเกี๋ยง ม.8 ต.เวียง เสียหายกว่า 100 ร้อยไร่ 

  ชาวบ้านออกหาปลา
  ชาวบ้านออกหาปลา

  นายสุรนาท ศิริโชติ เจ้าพนักงานตรวจท่าชำนาญการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 เชียงราย กล่าวว่า ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นเร็วมาก จากเมื่อวาน (3 ส.ค.58) เมื่อเวลา 16.00 น. ระดับน้ำอยู่ที่ 6.65 เมตร ล่าสุดวันนี้ (4 ก.ค.58) เมื่อเวลา 08.00 วัดได้ 7.41 เมตร ระดับน้ำโขงสูงขึ้นเกือบ 1 เมตร ทั้งๆ ที่ลำแม่น้ำโขงมีขนาดกว้าง หากระดับน้ำเพิ่มขึ้นถึง 8 เมตร ต้องประกาศแจ้งเตือนภัยให้กับราษฎรบ้านสบกก ต.บ้านแซวทราบ เพราะตลิ่งที่บ้านสบกกสูง 9 เมตร น้ำจะไหลเข้าท่วมไร่ข้าวโพดที่กำลังรอการเก็บเกี่ยวในที่ลุ่มริมฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 สาขาเชียงราย ได้เฝ้าติดตามระดับน้ำโขงอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

  ระดับน้ำในแม่น้ำโขง เพิ่มสูงขึ้น หลังเกิดฝนตกต่อเนื่อง
  ระดับน้ำในแม่น้ำโขง เพิ่มสูงขึ้น หลังเกิดฝนตกต่อเนื่อง

  ด้านนายเกรียงไกร เวชอนุรักษ์ ปลัดอาวุโส รักษาราชการแทนนายอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย กล่าวว่า ในเขตตัวเมืองเชียงแสน ตลิ่งยังสูงกว่าระดับน้ำโขงอยู่หลายเมตร หากระดับน้ำโขงสูงขึ้นถึง 9 เมตร 2 ตำบลที่อยู่ด้านล่างของเชียงแสน คือตำบลบ้านแซวและตำบลแม่เงิน จะถูกน้ำโขงเข้าท่วม แต่จากการติดตามดูฝนตกหนักติดต่อกันทำให้แม่น้ำโขงสูงขึ้น ขณะนี้ได้กำชับให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน เฝ้าติดตามระดับน้ำ ทั้งแม่น้ำคำ แม่น้ำโขง และแม่น้ำกก ถ้าหากสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเห็นว่าจะไปกระทบกับชาวบ้านให้แจ้งเตือน และเตรียมอพยพราษฎรทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย พร้อมทั้งรีบรายงานอำเภอ เพื่อเรียกระดมกำลังทหาร และอาสาสมัคร เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 11:19 น.