ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งลดระบายน้ำเขื่อนลำตะคองอีกรอบ หลังฝนไหลเข้าน้อยกว่าคาด

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2558 12:08 น.
SHARE

ผอ.โครงการส่งน้ำลำตะคอง จ.นครราชสีมา เผยปริมาณน้ำในเขื่อนลดลงต่อเนื่อง หลังฝนตกน้อย น้ำไหลเข้าไม่มากเท่าที่ควร เหลือน้ำใช้ได้เพียง 15% ต้องสั่งลดการระบายน้ำอีกรอบ เพื่อการรักษาระบบนิเวศและการอุปโภคบริโภค ...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่สำนักงานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง จ.นครราชสีมา นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยว่า สถานการณ์ปริมาณน้ำภายของเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว ที่ยังคงมีปริมาณน้ำที่ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ถึงปริมาณฝนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จะมีปริมาณฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ แต่ในพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ที่เป็นพื้นที่เหนือเขื่อนลำตะคองนั้น ปริมาณฝนได้ลดน้อยลง ดังนั้นจึงทำให้ไม่มีปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนลำตะคองมากเท่าที่ควรจะเป็น

โดยล่าสุดเช้าวันนี้มีปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนลำตะคองวัดได้ 151,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งก็มีน้ำไหลหลากเข้ามาบ้างมากกว่าในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาเล็กน้อย ทำให้น้ำในเขื่อนลำตะคองทั้งอ่างมีปริมาณน้ำที่เหลือ 71 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 22 เปอร์เซ็นต์ แต่มีปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้เพียง 48 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 15 เปอร์เซ็นต์ ของความจุกักเก็บทั้งสิ้น 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร

นายสุทธิโรจน์ กล่าวว่า สำหรับปริมาณน้ำที่เหลือใช้การเพียง 15 เปอร์เซ็นต์ ประกอบกับในพื้นที่ท้ายเขื่อนนั้นมีปริมาณฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ตามแหล่งน้ำในพื้นที่ต่างๆ มีปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากปริมาณฝนที่ตกลงมา ดังนั้นทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง มีความจำเป็นที่จะต้องมีการลดปริมาณน้ำที่จัดส่งออกจากเขื่อน เพื่อการรักษาระบบนิเวศและการอุปโภคบริโภค ก็ทั้งเพื่อให้มีความสมดุลกับปริมาณน้ำตามลำคลองต่างๆ ที่ยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก และเพื่อเป็นการกักเก็บน้ำต้นทุนภายในเขื่อนที่เหลืออยู่ขณะนี้ โดยจากเดิมที่เคยจัดส่งน้ำออกจากเขื่อนอยู่ที่วันละ 430,000 ลูกบาศก์เมตร ก็ได้ปรับลดลงเมื่อวันที่ 1 ส.ค.58 ที่ผ่านมา เหลือ 340,000 ลูกบาศก์เมตร และล่าสุดในวันนี้ (4 ส.ค.) ได้ปรับลดปริมาณน้ำออกจากเขื่อนเหลืออยู่เพียง 172,800 ลูกบาศก์เมตร.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งน้ำแล้งแห้งแล้งชลประทานแก้ภัยแล้งขุดบ่อบาดาลเขื่อนระบายน้ำปริมาณน้ำฝนตกหนักสุทธิโรจน์ กองแก้วผอ.ส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนลำตะคองข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 01:01 น.