ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลพวงภัยแล้ง! มะลิวันแม่ออกดอกน้อย ชาวสวนสุโขทัยรายได้หด

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2558 10:54 น.
  SHARE

  หลังเกิดวิกฤติแล้ง ทำให้สวนมะลิของชาวสวน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ที่ปลูกไว้ส่งแม่ค้าขายพวงมาลัยออกดอกน้อย ไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าในช่วงใกล้เทศกาลวันแม่ เผยรายได้ลด จากเคยเก็บได้วันละ 4-5 กก. ตอนนี้เหลืองเพียง 1 กก.

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ส.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้เกษตรกรในหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากฝนไม่ตก ขาดแคลนน้ำที่ใช้หล่อเลี้ยงพืชสวน เช่นเดียวกับ สวนมะลิของชาวบ้าน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ที่ปลูกไว้เพื่อเก็บดอกส่งขายให้กับแม่ค้าพวงมาลัย จากวันหนึ่งเคยเก็บได้วันละ 4-5 กก. แต่ขณะนี้เก็บได้เพียงวันละ 1 กิโลกรัมเท่านั้น

  ผลพวงภัยแล้ง ส่งผลมะลิ ออกดอกลดลง


  นางเจน น้อมนุช อายุ 53 ปี ชาวสวนมะลิในซอยบ้านไร่ ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก เปิดเผยว่า ตนทำสวนมะลิไว้จำนวน 2 ไร่ แต่ต้องมาเจอกับสภาพแห้งแล้ง ทำให้มะลิออกดอกน้อยมาก จากที่เคยเก็บส่งให้แม่ค้าขายพวงมาลัยวันละ 4-5 กก. ซึ่งสร้างรายได้ต่อวันเกือบ 1 พันบาท แต่ตอนนี้เหลือเพียง 200 บาทเท่านั้น เนื่องจากดอกมะลิไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าประจำที่มีอยู่หลายเจ้าจึงต้องแบ่งๆ กันไปเจ้าละประมาณ 2 ขีด เพื่อนำไปร้อยพวงมาลัย และช่วงนี้ใกล้วันแม่ทำให้ลูกค้ามีความต้องการดอกมะลิเพิ่มมากขึ้น อาจทำให้ดอกมะลิะขาดตลาดด้วย.

  เก็บได้วันละ 1 กิโลกรัมเท่านั้น จากเดิม 4-5 กิโลกรัม
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้