ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลพวงภัยแล้ง! มะลิวันแม่ออกดอกน้อย ชาวสวนสุโขทัยรายได้หด

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2558 10:54 น.
SHARE

หลังเกิดวิกฤติแล้ง ทำให้สวนมะลิของชาวสวน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ที่ปลูกไว้ส่งแม่ค้าขายพวงมาลัยออกดอกน้อย ไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าในช่วงใกล้เทศกาลวันแม่ เผยรายได้ลด จากเคยเก็บได้วันละ 4-5 กก. ตอนนี้เหลืองเพียง 1 กก.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ส.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้เกษตรกรในหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากฝนไม่ตก ขาดแคลนน้ำที่ใช้หล่อเลี้ยงพืชสวน เช่นเดียวกับ สวนมะลิของชาวบ้าน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ที่ปลูกไว้เพื่อเก็บดอกส่งขายให้กับแม่ค้าพวงมาลัย จากวันหนึ่งเคยเก็บได้วันละ 4-5 กก. แต่ขณะนี้เก็บได้เพียงวันละ 1 กิโลกรัมเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

ผลพวงภัยแล้ง ส่งผลมะลิ ออกดอกลดลง
ผลพวงภัยแล้ง ส่งผลมะลิ ออกดอกลดลง


นางเจน น้อมนุช อายุ 53 ปี ชาวสวนมะลิในซอยบ้านไร่ ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก เปิดเผยว่า ตนทำสวนมะลิไว้จำนวน 2 ไร่ แต่ต้องมาเจอกับสภาพแห้งแล้ง ทำให้มะลิออกดอกน้อยมาก จากที่เคยเก็บส่งให้แม่ค้าขายพวงมาลัยวันละ 4-5 กก. ซึ่งสร้างรายได้ต่อวันเกือบ 1 พันบาท แต่ตอนนี้เหลือเพียง 200 บาทเท่านั้น เนื่องจากดอกมะลิไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าประจำที่มีอยู่หลายเจ้าจึงต้องแบ่งๆ กันไปเจ้าละประมาณ 2 ขีด เพื่อนำไปร้อยพวงมาลัย และช่วงนี้ใกล้วันแม่ทำให้ลูกค้ามีความต้องการดอกมะลิเพิ่มมากขึ้น อาจทำให้ดอกมะลิะขาดตลาดด้วย.

เก็บได้วันละ 1 กิโลกรัมเท่านั้น จากเดิม 4-5 กิโลกรัม
เก็บได้วันละ 1 กิโลกรัมเท่านั้น จากเดิม 4-5 กิโลกรัม
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 09:22 น.