จับเขมรแก๊งอิทธิพลเถื่อนตลาดโรงเกลือ

ข่าว

จับเขมรแก๊งอิทธิพลเถื่อนตลาดโรงเกลือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2558 08:16 น.

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ส.ค. พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว สั่งการให้ พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ สว.ตม.จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ออกกวาดล้างจับกุมแก๊งอิทธิพลเถื่อนชาวเขมรที่ลักลอบเข้ามารีดไถและตบทรัพย์นักท่องเที่ยวและแรงงานชาวเขมร บริเวณหน้าทางเข้าตลาดโรงเกลือ และบริเวณช่องทางเดินเท้าเข้าอาคารตรวจหนังสือเดินทางขาออก ด่าน ตม.อรัญประเทศ หลังได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติพร้อมด้วยแรงงานชาวกัมพูชาที่ทำงานในประเทศไทย โดยนำโทรศัพท์มือถือปลอม แว่นตาปลอม ยี่ห้อแบรนด์เนมดังๆ มาเสนอขายราคาถูกๆ ทำให้นักท่องเที่ยวบางคนเกิดความกลัวจำต้องควักเงินซื้อทั้งๆที่รู้ว่าเป็นของปลอมเนื่องจากเกรงจะไม่ปลอดภัย และบางครั้งจะวิ่งราวทรัพย์นักท่องเที่ยวไปหลายราย แต่ถ้าหากเป็นแรงงานชาวเขมรเดินทางกลับประเทศจะถูกรีดไถเงินคนละ 200 บาท ใครไม่ให้จะไม่ให้เดินผ่านออกไปเขมร โดยจับกุมแก๊งชาวเขมรได้ 20 คน หลบหนีไปประมาณ 10 คน

จากการสอบสวนนายนา เยือน อายุ 24 ปี ชาวกัมพูชา สารภาพว่า ตนพร้อมพวกรวม 30 คน ได้นำสินค้าปลอมประเภทนาฬิกา แว่นตา และ โทรศัพท์มือถือ ที่รับมาจากร้านค้าในตลาดปอยเปต มาหลอกขายให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้ว่าเป็นสินค้าปลอมจึงไม่ค่อยซื้อทำให้พวกตนต้องใช้วิธีเข้ารุมล้อมข่มขู่ให้นักท่องเที่ยวซื้อสินค้าปลอมของพวกตนซึ่งทำให้มีนักท่องเที่ยวยอมซื้อกันมากขึ้น นอกจากนี้ หากนักท่องเที่ยวเผลอก็จะใช้วิธีล้วงกระเป๋าหรือวิ่งราวทรัพย์นำไปขายในฝั่งกัมพูชา แล้วนำเงินมาแบ่งกัน ส่วนแรงงานชาวเขมรด้วยกันจะใช้วิธีรีดไถเงินพาเดินข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศออกไปฝั่งกัมพูชาได้โดยไม่ต้องตรวจเอกสารการเดินทาง คนละ 200-500 บาท เมื่อได้เงินแล้วก็ปล่อยให้เดินผ่านด่านไปเอง ถ้าใครไม่มีเอกสารการเดินทางก็จะถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมโดยพวกตนก็จะหลบหนีไปก่อน

ทางด้าน พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว เผยว่า แก๊งชาวเขมรที่ลักลอบเข้ามาก่อความเดือดร้อนรำคาญให้แก่นักท่องเที่ยวบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ขณะนี้ได้ร่วมกับกองร้อยทหารพรานที่ 1201 และ ตร.สภ.คลองลึก ออกกวาดล้างจับกุมจนเกือบหมดแล้วและได้ส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก ดำเนินคดี เพื่อไม่ให้พวกนี้กลับมาก่อความเดือดร้อนในแผ่นดินไทยอีก เนื่องจากใกล้เข้าสู่ AEC แล้ว ดังนั้น กลุ่มแก๊งอิทธิพลเถื่อนบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จะต้องไม่มีเด็ดขาด และเป็นนโยบายของ ผบช.สตม.ด้วย นอกจากนี้ ได้ประสานความร่วมมือไปยัง ตม.ปอยเปต กัมพูชา ให้ช่วยเข้มงวดสกัดกั้นไม่ให้แก๊งดังกล่าวมาสร้างความเดือดร้อนแก่นักท่องเที่ยวบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ-ปอยเปตอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
  00:34

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์