ชาวบ้านบุกศาลากลางให้ผู้ว่าฯสร้างอ่างเก็บน้ำ

ข่าว

ชาวบ้านบุกศาลากลางให้ผู้ว่าฯสร้างอ่างเก็บน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2558 08:10 น.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ส.ค. ได้มีราษฎรในพื้นที่ ต.เวียงต้า อ.ลอง จ.แพร่ 200 คน นำโดยนายประภาส โพธิตา ผญบ.หมู่ 2 ต.เวียงต้า และ นายพิเชษฐ์ ปัญญาบุตร ผญบ.หมู่ 8 ต.เวียงต้า รวมตัวชุมนุมที่ศาลากลาง จ.แพร่ ยื่นข้อเรียกร้องขอให้สร้างอ่างเก็บน้ำแม่แลง ตอนล่าง (แม่ทาม) แก้ปัญหาภัยแล้งให้แก่ราษฎร ซึ่งทางราษฎรในพื้นที่และผู้นำชุมชนได้เสนอโครงการไปเมื่อ พ.ศ.2557 เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ ทางกรมชลประทานได้ดำเนินการสำรวจความเหมาะสม และได้ดำเนินการออกแบบการก่อสร้างเรียบร้อยแล้ว แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการก่อสร้าง และปี พ.ศ.2558 ทางราษฎร ต.เวียงต้า, ต.ต้าผามอก และ ต.บ้านปิน อ.ลอง จ.แพร่ ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ทางกลุ่มจึงเรียกร้องขอความเป็นธรรมขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหา โดยให้ ผวจ.แพร่เร่งรัดในการตรวจสอบที่ดินในเขตพื้นที่โครงการฯ, ขอให้ป่าไม้แพร่ยึดคืนป่าสงวนแห่งชาติที่อยู่ในโครงการฯที่มีการบุกรุกเข้าไปทำกิน, ขอให้แต่งตั้งคณะกรรมการในการแก้ปัญหาผู้ที่ได้รับความเสียหายจากโครงการฯ และขอให้ดำเนินการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแม่แลง ตอนล่าง (แม่ทาม)โดยทันที

ต่อมานายมาโนช โพธิ์เนียม นิติกรชำนาญการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแพร่, นายอุดมเดช เรืองสกุล หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมชลประทาน จ.แพร่ ได้มารับหนังสือชี้แจงเกี่ยวกับโครงการอ่างเก็บน้ำแม่แลง ทางกรมชลประทานได้นำเข้าเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่บ้านแสนทอง หมู่ที่ 10 ต.เวียงต้า อ.ลอง จ.แพร่ เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลางกว้าง 300 ม. สูง 27.50 ม. แต่ได้กินเนื้อที่ของป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 919 ไร่ ซึ่งต้องขออนุญาตกับกรมป่าไม้ และราษฎรบางคนใน หมู่ 1 และ หมู่ 10 ต.เวียงต้า จะได้รับผลกระทบจากโครงการซึ่งจะต้องมีการเจรจากันต่อไป และรับจะดำเนินการตามที่ทางกลุ่มต้องการ โดยจะนำเรียน ผวจ.แพร่ และเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางออกร่วมกันเพื่อให้มีการก่อสร้างโครงการดังกล่าวโดยเร็ว จะได้ช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งให้แก่ราษฎรได้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ฝนถล่มนาน2ชม.จนอ่างเก็บน้ำแตก
  02:01

  ฝนถล่มนาน2ชม.จนอ่างเก็บน้ำแตก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์