ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯเผยเด้งปลัดลดขัดแย้ง-ปัด “งบฯซื้อปุ๋ย” มอบ นอภ.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2558 08:06 น.
SHARE

จากที่นายภุชงค์ โพธิกุฎสัย ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งย้ายนายพรชัย ประชุมแดง ปลัดอำเภอ (กลุ่มงาน บริหารงานปกครอง) ที่ทำการปกครอง รักษาการนายอำเภอสมเด็จ ให้ไปดำรงตำแหน่งเดียวกันที่ อ.กุฉินารายณ์ วันเดียวกัน ผวจ.กาฬสินธุ์ ยังลงนาม คำสั่งซ้ำอีกฉบับให้นายพรชัยไปช่วยราชการปฏิบัติหน้าที่ประจำศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด จ.กาฬสินธุ์ โดยเจ้าตัวสันนิษฐานสาเหตุจากการถูกบีบให้เซ็นสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง จากงบ ประมาณเหลือจ่ายโครงการตามแผนปฏิบัติราชการกลุ่ม จังหวัด เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอ้อย งบ 1,425,000 บาท ขณะที่สหพันธ์นักปกครองแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ปกป้องศักดิ์ศรีปลัดอาวุโสถูกย้าย ไม่เป็นธรรม พบพิรุธเร่งรีบทำสัญญา ผู้เสนอราคาห่าง แค่ 10 สตางค์ ส่งหนังสือถึงกระทรวงยุติธรรม ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจเด็ดขาดจัดการ ทุจริต ผู้บังคับบัญชาใช้อำนาจรังแกผู้น้อย ไม่เป็นธรรม

ความคืบหน้าวันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเข้าพบนาย ภุชงค์ โพธิกุฎสัย ผวจ.กาฬสินธุ์ ที่ห้องทำงานชั้น 7 ศาลากลางจังหวัด ถึงสาเหตุการย้ายนายพรชัย ประชุมแดง วันเดียว 2 คำสั่งซ้อน โดย ผวจ.กาฬสินธุ์ เผยว่า เนื่องจากมีข้อมูลว่า นายพรชัยขัดแย้งกับปลัดคนหนึ่ง อย่างรุนแรงถึงขั้นข่มขู่จนปลัดผู้นั้นขอย้ายตนเองไปอยู่อำเภอที่เล็กลง และนายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอสมเด็จ ยืนยันและอ้างว่า ถูกนายพรชัยข่มขู่ หากมาร่วมพิธีสำคัญต่างๆในช่วงที่ นอภ.สมเด็จ เข้าหลักสูตร นปส. ซึ่งจ่าจังหวัดฯ เป็นผู้เสนอให้ย้ายนาย พรชัยไป อ.กุฉินารายณ์ และสลับนายทวี บรรเจิด ปลัดฯ อ.กุฉินารายณ์ มา อ.สมเด็จ เพื่อป้องกันเหตุ รุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้น แต่นายรณชิต พุทธลา นอภ.กุฉินารายณ์ ไม่ยอมรับนายพรชัยให้ปฏิบัติหน้าที่ที่ อ.กุฉินารายณ์ จึงย้ายนายพรชัยให้มาช่วยราชการที่จังหวัด ยืนยันทำตามอำนาจทางปกครอง

ข่าวแนะนำ

ส่วนเรื่องที่นายพรชัยถูกผู้บังคับบัญชาบีบเร่งรัดให้เซ็นสัญญาโครงการจัดซื้อปุ๋ย งบประมาณเหลือจ่ายกลุ่มจังหวัดโดยวิธีกรณีพิเศษนั้น ผวจ.กาฬสินธุ์ อ้างว่า ไม่ทราบ เพราะมอบอำนาจให้นายอำเภอแต่ ละแห่งเป็นผู้รับผิดชอบไปแล้ว กรณีสหพันธ์ปลัดอำเภอ แห่งประเทศไทยออกมาเคลื่อนไหวปกป้องศักดิ์ศรีข้าราชการชั้นผู้น้อย ผู้ว่าฯ ยืนยันว่า “ตนพร้อมชี้แจง ขอให้อยู่บนพื้นฐานของความจริง และเพื่อให้เกิดความ เป็นธรรม อยู่ระหว่างตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้” ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าว

นายบุญฤทธิ์ นิปวณิชย์ จพง.ปกครอง กรมการปกครองกระทรวงมหาดไทย รองประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้รับเอกสารกรณีที่นายพรชัย ประชุมแดง ถูกย้ายไม่เป็นธรรมเกือบหมดแล้ว สหพันธ์นักปกครองแห่งประเทศไทย แถลงการณ์ ยืนยันว่า ข้าราชการชั้นผู้น้อยถูกผู้บังคับ บัญชาใช้อำนาจรังแกอย่างไม่เป็นธรรม และต้องคืนความชอบธรรมให้นายพรชัย เพราะได้ทำหน้าที่อย่าง สมบูรณ์ในการพิจารณาสัญญาจัดซื้อจัดจ้างโครงการซื้อปุ๋ย เพราะหากเร่งรีบทำอาจเกิดปัญหาตามมา มีข้อสังเกตหลายประการ อาทิ ความเร่งรีบทำสัญญา ทั้งที่ไม่ใช่โครงการเร่งด่วน เป็นงบประมาณเหลือจ่าย

ระหว่างที่นายสมเจตน์ เต็งมงคล นอภ.สมเด็จ เข้าหลักสูตร นปส. ต้องตัดขาดจากอำนาจทุกอย่างในขณะเข้าหลักสูตรจะมาเสนอย้ายคนไม่ได้ เป็นการสั่งการของมหาดไทยชัดเจน ที่น่าสงสัยโครงการนี้ มีผู้เสนอราคาขายปุ๋ย 2 ราย เสนอราคาห่างกันแค่ 10 สตางค์เท่านั้น ฮั้วกันหรือไม่ สหพันธ์นักปกครองแห่งประเทศไทย จะไม่ยุติความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ จะแถลงการณ์อีกครั้ง คาดว่าจะเป็นที่ทำเนียบรัฐบาล แต่หลังจากนายพรชัยเข้าให้ปากคำกับ ป.ป.ช.แล้ว นายกรัฐมนตรีต้องใช้อำนาจจัดการเด็ดขาด หากพบว่ามีการทุจริตในโครงการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภุชงค์ โพธิกุฎสัยพรชัย ประชุมแดงปลัดอำเภอกาฬสินธุ์เด้งปลัดไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:23 น.