เหนือ-อีสาน ยังมีฝนหนาแน่น ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

ข่าว

เหนือ-อีสาน ยังมีฝนหนาแน่น ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2558 07:00 น.

ภาคเหนือ-อีสาน ของไทย ยังมีฝนหนาแน่น คาดวันนี้ ปริมาณน้ำฝนสะสมมากสุดที่ ตาก-บึงกาฬ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม ขณะที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล คาดมีฝนตก 23% ช่วงเย็นถึงค่ำ ...

วันที่ 4 ส.ค. จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า เป็นผลมาจากหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมอยู่บริเวณตอนบนของภาคเหนือ และประเทศพม่าตอนบน ประกอบกับอีกหนึ่งปัจจัย คือ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง ที่พัดนำความชื้นเข้าปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ซึ่งก็จะทำให้บริเวณประเทศไทย ยังคงมีฝนตกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่งใน ภาคเหนือ และภาคอีสาน

ซึ่งจากการคำนวณปริมาณน้ำฝนสะสมตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ 6 โมงเช้าวันนี้ ไปจนถึง 6 โมงเช้าวันพรุ่งนี้ พบว่า วันนี้กลุ่มฝนยังเน้นตกสะสมใน บริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันตก และฝั่งตะวันออกของภาค ในขณะที่ภาคอีสาน ส่วนใหญ่บริเวณทางฝั่งตะวันออกของภาค ซึ่งในวันนี้ปริมาณน้ำฝนสะสมสูงสุดคาดการณ์ว่า ในภาคเหนือจะอยู่บริเวณจังหวัดตาก และภาคอีสาน อยู่ที่จังหวัดบึงกาฬ นครพนม ดังนั้นประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว ต้องเพิ่มความระมัดระวังอันตรายที่อาจตามมาจากฝนที่ตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มได้

และจากภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ พบกลุ่มก้อนเมฆปกคลุมอยู่ค่อนข้างหนาตา และพบกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองปกคลุมอยู่ในหลายจุด โดยภาคเหนือส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณตอนบนของภาค ส่วนในภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก พบกระจายอยู่ทั่วทั้งภาค ส่วนในภาคใต้ ส่วนใหญ่จะกระจายตัวอยู่ในบริเวณตอนกลางถึงตอนล่างของภาค

โดยจากการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศวันนี้ ช่วงสายพบกลุ่มฝนกลุ่มใหญ่อยู่บริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ และมีกระจายตัวอยู่ในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานฝั่งตะวันออก และบางส่วนของภาคตะวันออก ก่อนที่ในช่วงเที่ยงจะพบกลุ่มกระจายตัวมากขึ้นปกคลุมทั้งบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ช่วงบ่ายกลุ่มฝนในบริเวณภาคเหนือและภาคกลางจะลดลง เหลือเพียงบริเวณฝั่งตะวันตก และบริเวณภาคกลางตอนล่าง ในขณะที่ภาคอีสาน ยังคงพบกลุ่มฝนกระจายตัวอยู่ทั่วทั้งภาค ช่วงเย็นกลุ่มฝนจะเน้นตกในภาคกลาง ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่างของภาค รวมถึงฝั่งตะวันตกของประเทศด้วย ส่วนในภาคเหนือ และภาคอีสานยังคงมีตกในบางจุดเท่านั้น

ในขณะที่สถานการณ์ฝนทางตอนใต้ ในช่วงสายพบกลุ่มฝนก่อตัว 2 จุด คือ บริเวณตอนกลางของภาค เป็นกลุ่มฝนตกปรอยๆ ที่จังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ และสุราษฎร์ธานี ส่วนอีกหนึ่งจุดตกปานกลางที่จังหวัดปัตตานี และนราธิวาส ช่วงบ่ายฝนจะกลับมาตกอีกครั้งแถวๆ รอยต่อระหว่างจังหวัดกระบี่ สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช หลังจากนั้นกลุ่มฝนก็จะค่อยซาลงและหมดไป

ส่วนสถานการณ์อุณหภูมิความรู้สึกร้อนวันนี้ ทั่วประเทศมีอุณหภูมิลดลงอย่างเห็นได้ชัด จากฝนที่ตกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภาคเหนือ ภาคอีสาน อากาศค่อนข้างเย็นสบาย ในขณะที่ภาคกลางที่มีอุณหภูมิความรู้สึกร้อนสูงสุดในวันนี้แสดงพื้นที่เป็นสีแดง คือ มีอากาศร้อนโดยทั่วไป เท่านั้น อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 34-35 องศาเซลเซียสเท่านั้น

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ และอุดรธานี
อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง  มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอ่าวไทย) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอันดามัน) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย วันนี้มีโอกาสเกิดฝน 23 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเย็นถึงช่วงค่ำ
อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

จาการตรวจสอบสถานการณ์พายุเซาเดโลร์ (SOUDELOR) ตอนนี้เป็นไต้ฝุ่นระดับ 5 อยู่ในแปซิฟิกตะวันตก บริเวณทางใต้ของเกาะอิโวโตะ ประเทศญี่ปุ่น มีความเร็วลมศูนย์กลาง 287 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกทิศทางสู่เกาะไต้หวัน มีแนวโน้มจะยังคงเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่น จนถึงเช้าวันที่ 7 ส.ค. แล้วลดความเร็วลมศูนย์กลางลงเป็นไต้ฝุ่นระดับ 4 คาดว่า จะเคลื่อนที่ผ่านเกาะไต้หวัน ที่เมืองไทเป แล้วขึ้นฝั่งที่เมืองฟูโจวประเทศจีนในเช้าวันที่ 9 ส.ค.2558

ในขณะที่พายุโกเมน หลังจากเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งในประเทศอินเดีย ก็ได้สลายตัวลงเป็นเพียงหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่จากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ จากอิทธิพลของพายุลูกนี้ จึงส่งผลให้ 4 รัฐในพม่า ต้องประสบอุทกภัยอย่างรุนแรง และจากการตรวจสอบสภาพอากาศ 7 วัน ต่อจากนี้บริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศพม่า ก็ยังคงพบโอกาสเกิดฝนอย่างต่อเนื่อง แต่ช่วงสุดสัปดาห์ก็จะมีฝนลดลงเล็กน้อย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้
  03:00

  รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์