วิกฤติน้ำ58! เตือนภัย17จังหวัด ฝนถล่ม-ดินสไลด์ไทยช่วยพม่า5ล้าน

ข่าว

วิกฤติน้ำ58! เตือนภัย17จังหวัด ฝนถล่ม-ดินสไลด์ไทยช่วยพม่า5ล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2558 05:20 น.

แม่ฮ่องสอนเริ่มพ้นวิกฤติน้ำป่าถล่ม ระดับน้ำลดเหลือ 30-50 เซนติเมตร คาด 1-2 วัน หากฝนไม่ตกสถานการณ์จะคลี่คลาย เชียงแสนอ่วมฝนตกหนักแม่น้ำโขงสูง 6.10 เมตร เอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรริมแม่น้ำ “ตาก” ดินสไลด์ปิดเส้นทางเข้า-ออก 9 หมู่บ้าน ส่วนภูเก็ตน้ำท่วมตัวเมือง เสาไฟฟ้าเอียงรถติดหนึบ อุตุฯเตือน 17 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก “บิ๊กตู่” ส่งสารถึง “พล.อ.เต็ง เส่ง” ผู้นำพม่า เสียใจน้ำท่วมหนัก พร้อมมอบเงินช่วยเหลือ 5 ล้านบาท

ภาคเหนือและภาคอีสาน ยังคงเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากหลายพื้นที่ เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีน้ำป่าไหลหลากท่วมบริเวณหน้าอุทยานแห่งชาติแม่เงา ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน สูง 1.30 เมตร ล่าสุดสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ปริมาณน้ำลดตํ่าลงเหลือเพียง 30-50 เซนติเมตร พล.ต.ชัยพฤกษ์ อัยยะภาคย์ ผอ.สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและประเมินสถานการณ์ พล.ต.ชัยพฤกษ์ เปิดเผยว่า จากการสำรวจพบว่า เส้นทางแม่เงา-แม่หลุย ระยะทาง 51 กิโลเมตร สามารถสัญจรผ่านไปมาได้แล้ว

แต่ต้องเดินทางด้วยความระมัดระวัง นอกจากนี้พบถนนถูกน้ำกัดเซาะเสียหาย 17 จุด และมีการเตรียมนำเครื่องจักรกลเข้าซ่อมแซมเส้นทางที่ได้รับความเสียหาย คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมภายใน 1-2 วัน สถานการณ์จะคลี่คลาย

ที่สะพานแม่น้ำเงา ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ศ.กิตติคุณ นพ.ดำรง เหรียญประยูร รองประธานมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เป็นผู้แทนพระองค์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในการมอบถุงยังชีพพระราชทาน 500 ชุด ให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก นอกจากนี้ จะมีการลำเลียงถุงยังชีพให้แก่ราษฎรในพื้นที่ประสบภัย ที่ไม่สามารถเดินทางออกมารับได้โดยใช้ทั้งเส้นทางรถและเรือ เพื่อมอบถุงยังชีพให้ราษฎรให้ครบทุกพื้นที่อย่างทั่วถึง

นายสุรพล พนัสอำพล ผวจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า พื้นที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม 5 ตำบล ประกอบไปด้วยตำบลแม่สวด แม่สามแลบ สบเมย กองก๋อย และแม่คะตวน รวม 46 หมู่บ้าน 29,663 คน 10,769 ครัวเรือน และพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายประมาณ 1,000 ไร่

ด้านนายเผะแซ ชุ่มพฤกษา อายุ 28 ปี อุ้ม ด.ญ.เวเส้า ภาพิธุ อายุ 3 ขวบ บุตรสาว ที่ป่วยหนักเดินลุยน้ำและดินโคลนมาตามถนนภายในหมู่บ้านแม่หลุย ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน อยู่ห่างจากปากทางอุทยานแห่งชาติแม่เงา ประมาณ 20 กิโลเมตร เพื่อนำตัวบุตรสาวไปรักษาที่ รพ.สบเมย นายเผะแซ เปิดเผยว่า ลูกสาวป่วยหนักไม่มียาและถนนถูกตัดขาดมานานกว่า 1 สัปดาห์ หมอไม่สามารถเดินทางเข้าไปในหมู่บ้านได้ ตัดสินใจอุ้มลูกเดินลุยน้ำและดินโคลนมาตามถนน เพราะเกรงว่าหากปล่อยไว้นานลูกสาวจะเป็นอันตรายได้

จ.เชียงราย ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันในพื้นที่ อ.เชียงแสน ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำคำ และแม่น้ำโขง ที่ไหลผ่าน อ.เชียงแสน สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะแม่น้ำโขงวัดระดับได้ 6.10 เมตร เพิ่มสูงขึ้นจากเมื่อวาน 93 เซนติเมตร ส่งผลให้แม่น้ำโขงเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรของประชาชนริมแม่น้ำโขง บ้านห้วยเกี๋ยง หมู่ 8 ต.เวียง นอกจากนี้ พบเศษไม้และขยะไหลมากับกระแสแม่น้ำโขงเป็นจำนวนมาก นายมานพ ไทยหล่อ หัวหน้าศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 12 เชียงแสน เปิดเผยว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงเร็วมาก หากระดับน้ำโขงสูงถึงระดับ 7 เมตร จะส่งผลกระทบทำให้น้ำเอ่อท่วมพื้นที่เพาะปลูกของเกษตรกร

ด้านนายขรรค์ชัย คำอุ่น นายกเทศมนตรีตำบลเวียงฝาง เปิดเผยว่า เกิดเหตุน้ำไหลทะลักท่วมถนนโชตนา ต.เวียง อ.ฝาง ทำให้น้ำท่วมที่ทำการเทศบาลตำบลเวียงฝาง จากการตรวจสอบพบว่าสาเหตุมาจากเศษไม้และขยะในลำน้ำแม่ใจ และลำน้ำแม่มาว อุดอยู่ใต้สะพานและท่อลอดใต้ถนน ทำให้น้ำเอ่อท่วมถนนโชตนา ขณะนี้มีการนำกระสอบทรายไปกั้นน้ำที่จะไหลเข้าตัวเมือง รวมถึงนำเศษกิ่งไม้และขยะออกเพื่อให้น้ำไหลสะดวก

จ.ตาก หลังจากฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเมยในพื้นที่ อ.ท่าสองยาง เพิ่มระดับสูงขึ้น นอกจากนี้เกิดเหตุดินสไลด์ปิดทับถนนเส้นทางเข้า-ออก 9 หมู่บ้าน ในพื้นที่บ้านแม่เหว่ย บ้านแม่ลานนา บ้านนอกิ และหมู่บ้านชาวไทยเผ่ากะเหรี่ยงปะกากะญอ ต.ท่าสองยาง ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ นางประภัสสร น่วมพิพัฒน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและเร่งเปิดเส้นทางเพื่อให้ประชาชนสามารถสัญจรได้ตามปกติแล้ว

นายสมชาย ไตรทิพย์ชาติสกุล นายอำเภอท่าสองยาง จ.ตาก เปิดเผยว่า อ.ท่าสองยาง มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม 6 ตำบล 40 หมู่บ้าน 2,763 ครัวเรือน น้ำป่ากัดเซาะถนน 43 จุด และดินสไลด์ปิดทับเส้นทาง 31 จุด โดยอำเภอท่าสองยาง จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยสนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ในการเฝ้าระวังและช่วยเหลือราษฎรตลอด 24 ชั่วโมง

จ.บึงกาฬ สถานการณ์น้ำท่วมยังไม่คลี่คลาย โดยเฉพาะบริเวณถนนทางหลวงชนบท หมายเลข บก 4001 บ้านโคกกระแช บ้านขี้เหล็กน้อย และบ้านโคกงาม ต.ถ้ำเจริญ อ.โซ่พิสัย น้ำท่วมขังเข้าสู่วันที่ 5 ระดับน้ำสูงประมาณ 2 เมตร รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ เนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นและได้หนุนลำน้ำสาขา ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้ ส่วนบริเวณตลาดสดเทศบาลตำบลบึงกาฬ อ.เมืองบึง-กาฬ มีน้ำท่วมขังประมาณ 20 เซนติเมตร ทำให้พ่อค้าและประชาชนที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อสินค้าได้รับความเดือดร้อน

จ.นครราชสีมา เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังหลายจุด อาทิ บริเวณถนนมิตรภาพหน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา น้ำท่วมสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ระยะทางกว่า 500 เมตร ส่วนบริเวณแยกตลาดประปา และชุมชนบุญจรงค์ ต.หนองบัวศาลา มีน้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร ขณะที่บริเวณตลาดเซฟวัน ต.ในเมือง มีน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง ระดับน้ำท่วมสูง 30 เซนติเมตร หลังจากฝนหยุดตกประมาณ 1 ชั่วโมง ระดับน้ำลดลงกลับคืนสู่สภาวะปกติ

จ.ภูเก็ต เกิดฝนตกหนักทำให้น้ำท่วมบริเวณถนนเทพกระษัตรี ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต ระดับน้ำสูง 30-50 เซนติเมตร ทำให้การจราจรติดขัด นอกจากนี้มีเสาไฟฟ้า 3 ต้น ถูกระแสลมพัดเอียงมาบนถนนสร้างความหวาดเสียวให้กับประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา ส่วนบริเวณถนนนาใน ถนนราษฎร์อุทิศ 200 ปี และสามแยกป่าตองฮิลล์ มีน้ำท่วมขังสูง 30-50 เซนติเมตร บางจุดรถเล็กไม่สามารถสัญจรได้

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายสภาพอากาศในช่วงนี้ว่า หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคเหนือและประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยโดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก เพชรบูรณ์ เลย หนองบังลำภู หนองคาย บึงกาฬ ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสมอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ในระยะนี้ สำหรับทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ฝ่ายบำรุงรักษา กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำว่า ปริมาณฝนที่ตกทางตอนบนของประเทศยังมีปริมาณฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่วนปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเกือบทุกแห่ง ยกเว้นที่เขื่อนห้วยหลวง จ.อุดรธานี ยังไม่มีปริมาณน้ำไหลเข้า ส่วนเขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำอย่างต่อเนื่อง ไม่ต่ำกว่าวันละ 20 ล้าน ลบ.ม.ต่อแห่ง และในวันที่ 4 ส.ค. อาจมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว ส่วนการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ คาดการณ์ว่า อิทธิพลน้ำทะเลหนุนซึ่งส่งผลกระทบปัญหาความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยามีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ ดังนั้น กรมชลฯจะลดการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาเพื่อผลักดันน้ำเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยา จากเดิมที่ระบายประมาณ 95 ลบ.ม.ต่อวินาที เหลือ 80 ลบ.ม.ต่อวินาที ในวันที่ 4 ส.ค. เพื่อรักษาระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาไว้ให้มากที่สุด

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ในประเทศเมียนมา ทำให้ พล.อ.เต็ง เส่ง ประธานาธิบดีเมียนมา ประกาศเขตภัยพิบัติ ทราบว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 27 คน และมีผู้ได้รับผลกระทบ 1.5 แสนคน เบื้องต้นทางการไทยจะให้การช่วยเหลือเป็นเงิน 5 ล้านบาท กระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้ส่งมอบ นอกจากนี้ วันที่ 4 ส.ค. ตัวแทนรัฐบาลพม่าเข้ามาพูดคุยถึงข้อมูลและสิ่งที่ต้องการให้ทางการไทยให้การช่วยเหลือต่อไป นอกจากนี้ในวันดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จะลงนามหนังสือแสดงความเห็นใจและเสียใจไปถึง พล.อ.เต็ง เส่ง ทั้งนี้รัฐบาลเมียนมา ได้แสดงความขอบคุณการช่วยเหลือของไทย ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน รัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย สำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลืออย่างเหมาะสมแล้ว

นพ.อำนวย กาจีนะ รักษาการปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเฝ้าระวังน้ำท่วม พร้อมจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการประชาชนในพื้นที่ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง และให้เฝ้าระวังโรคที่มากับน้ำท่วม และได้จัดส่งยาสามัญประจำบ้าน 3 หมื่นชุด ไปช่วยผู้ประสบภัยที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และสำรองไว้ที่ส่วนกลาง 5 แสนชุด หากประชาชนป่วยฉุกเฉิน ขอให้โทร.แจ้งสายด่วน 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ให้สถานพยาบาลทุกแห่ง โดยเฉพาะในพื้นที่ใกล้แม่น้ำหรือที่ลุ่ม ป้องกันน้ำท่วม เคลื่อนย้ายเวชภัณฑ์ เครื่องมือแพทย์ขึ้นที่สูง และเตรียมจุดบริการนอกโรงพยาบาลหากเกิดภาวะฉุกเฉิน ขณะนี้ยังไม่มีสถานพยาบาลได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
09:58

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์