พระบรมฯห่วง คนรับเสด็จ วันงาน16ส.ค.'ไบค์ฟอร์มัม'ให้ดูแลเต็มที่

ข่าว

  พระบรมฯห่วง คนรับเสด็จ วันงาน16ส.ค.'ไบค์ฟอร์มัม'ให้ดูแลเต็มที่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ส.ค. 2558 05:05 น.

  ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษ “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่”เผยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเป็นห่วงประชาชน 1 แสนคน ที่จะมารอรับเสด็จฯ ตามเส้นทางทรงปั่นจักรยาน รับสั่งให้มีแผนรองรับดูแลน้ำดื่มและอาหาร หากไม่เพียงพอจะทรงพระราชทานเพิ่ม ขณะเดียวกัน เตรียมขอพระราชทานอนุญาต นำรถจักรยานส่วนพระองค์มาจัดแสดงในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ และเผยแพร่ภาพหาชมได้ยากทรงซ้อมปั่นจักรยาน ที่สนามเสือป่า ขณะที่ “อนุพงษ์” ย้ำเส้นทางทำกิจกรรมใน ตจว.ไร้ปัญหา แต่วอนคนที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้ก่อน อย่าปั่นแทรกขบวน ด้าน “เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์” นำทีมศิลปินนักร้องดัง ถ่ายทอดบทเพลงพิเศษในกิจกรรม “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่”

  ความคืบหน้าการเตรียมงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” หลังจากมีการซ้อมใหญ่ไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ส.ค. ที่สำนักงานปลัดนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษ Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ เปิดเผยหลังร่วมประชุมสรุปการซ้อมใหญ่กิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ ว่าตามที่ได้ทูลเกล้าฯ ถวายรายงานแด่สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เกี่ยวกับการ ซ้อมใหญ่ฯ การดูแลผู้เข้าร่วมขบวนปั่นจักรยาน เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งจุดบริการน้ำดื่ม อาหาร และรถพยาบาล พระองค์รับสั่งพอพระทัยมาก แต่ให้ใส่ใจรายละเอียดประชาชนมารอรับเสด็จ ลงทะเบียน 1 แสนคนที่ได้รับเข็มกลัดพระราชทาน ทั้งนี้เข็มกลัดพระราชทานแสดงถึงสัญลักษณ์การได้รับเชิญเป็นแขกของพระองค์ รวมถึงประชาชนที่ต้องการมาให้กำลังใจและออกมาแสดงความจงรักภักดีอีกมากมาย ควรต้องมีแผนรองรับด้วย และต้องดูแลให้ทั่วถึงทั้งเครื่องดื่มและอาหารว่าง ไม่เฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ แต่รวมถึงต่างจังหวัด คณะอนุกรรมการฯ ต้องประชุมเตรียมรองรับบุคคลเหล่านี้ เพื่อทูลเกล้าฯถวายรายงานให้ทรงทราบ หากไม่เพียงพอตรงไหน พระองค์จะพระราชทานเพิ่มเติม

  นายสุริยันกล่าวอีกว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงซ้อมปั่นจักรยานทุกวัน หากว่างเว้นจากพระราชกรณียกิจ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมในการทรงนำปั่นจักรยานครั้งนี้ เพื่อถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ แม้ว่าในวันนั้นฝนตก ก็จะทรงรอจนฝนหยุดตก และจะทรงนำปั่นจักรยานด้วยพระองค์เอง เพราะสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จะทอดพระเนตรผ่านทางสถานีโทรทัศน์ จึงต้องทำให้ดีที่สุด ทั้งนี้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีจักรยานส่วนพระองค์ 2 คัน แต่ละคันทรงซ้อม ปั่นมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5,000 กม. และใช้จักรยานส่วน พระองค์ 1 คัน ร่วมนำปั่นจักรยานครั้งนี้ ในการนี้จะขอ พระราชทานพระราชานุญาต นำจักรยานส่วนพระองค์อีก 1 คัน มาจัดแสดงในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ บอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมา รวมถึงภาพ ถ่ายที่ทรงซ้อมปั่นจักรยาน ไม่เคยเผยแพร่ที่ใดมาก่อน เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชมพระบารมี โดยจะตั้งในส่วนนิทรรศการของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ที่สนามเสือป่า

  ส่วนที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ก็กล่าวถึงภาพรวมการจัดกิจกรรม “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” ในส่วนภูมิภาค ว่าเรียบร้อยดีในทุกจังหวัด ไม่มีการขอเปลี่ยนแปลงเส้นทาง ส่วนเรื่องความปลอดภัยมีเจ้าหน้าที่ดูแลในทุกพื้นที่ ทั้งในการปิดการจราจรและขบวนจักรยาน ขณะที่หลายจังหวัดเริ่มมีฝนตกตามฤดูกาลนั้น เรามีแผนเผชิญเหตุหากฝนตกเล็กน้อยให้ระมัดระวังในการปั่นจักรยาน แต่หากฝนตกมากก็หยุดพักระหว่างทางตามจุดต่างๆ ทั้งนี้ ขอฝากถึงประชาชนให้เตรียมพร้อมสร้างสิ่งที่ดีในสังคม และสร้างความสามัคคี อย่างไรก็ตามคนที่ลงทะเบียนไม่ทัน สามารถเข้าร่วมกิจกรรมฯ ได้ แต่ต้องทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เช่น ไม่ควรนำจักรยานแทรกเข้าระหว่างขบวน เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

  จากนั้นเวลา 14.00 น. ที่ศาลาว่าการ กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.เป็นประธานในพิธีรับมอบเข็มกลัดพระราชทานกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” จำนวน 100,000 ชิ้น ซึ่งสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ พระราชทานแก่ประชาชนที่ประสงค์จะเดินทางมาเฝ้าฯ รับเสด็จในวันอาทิตย์ที่ 16 ส.ค.นี้ โดยมีผู้แทนกองกิจการในพระองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เป็นผู้อัญเชิญมายังห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการ กทม. พร้อมอัญเชิญวางบนพานหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร จากนั้น ผู้ว่าฯ กทม. เปิดกรวยกระทงดอกไม้ถวายราชสักการะ และรับมอบเข็มกลัดพระราชทาน ผู้อำนวยการเขต 50 สำนักงานเขต เข้ารับมอบเข็มกลัดพระราชทาน

  ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครจะจัดพิธีรับมอบเข็มกลัดพระราชทานฯ ในวันที่ 14-15 ส.ค.นี้ ณ 50 สำนักงานเขต โดยประชาชนที่ได้ลงทะเบียนไว้แล้ว จำนวน 100,000 คน สามารถรับเข็มกลัดพระราชทานฯ ต่อหน้าพระฉายาลักษณ์ได้ที่สำนักงานเขตที่ได้แจ้งไว้ในขั้นตอนของการลงทะเบียนผ่านทาง www.bikeformom2015.com ซึ่งจะต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนและหมายเลขที่ได้รับตอนลงทะเบียนด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนที่ไม่ได้รับเข็มกลัดพระราชทานฯ สามารถเดินทางมาร่วมชื่นชมพระบารมี และเฝ้าฯ รับเสด็จได้ตลอดเส้นทางการจัดกิจกรรมเช่นเดียวกัน โดยพร้อมใจกันสวมเสื้อสีฟ้า เพื่อร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดี และร่วมเป็นส่วนหนึ่งบนถนนสายประวัติศาสตร์ในกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” ในวันที่ 16 ส.ค.เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

  นอกจากนี้ วันเดียวกัน บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า เนื่องในโอกาสมหามงคล สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 ทางบริษัทฯ ได้จัดทำ 2 บทเพลงพิเศษภายใต้โครงการ “BIKE FOR MOM ปั่นเพื่อแม่” เพื่อร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และแสดงออกถึงความรักที่มีต่อแม่ ได้แก่ บทเพลงที่ 1 : เพลง “รักที่ยิ่งกว่ารัก” ขับร้องโดยศิลปินแกรมมี่ที่ได้รับรางวัลลูกกตัญญูของสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำโดย เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์, กัน-นภัทร-อินทร์ใจเอื้อ, แก้ม-วิชญาณี เปียกลิ่น, พั้นช์-วรกาญจน์ โรจนวัชร, หญิงลี-ธิดารัตน์ ศรีจุมพล, เปาวลี-พรพิมล เฟื่องฟุ้ง, ไผ่-พงศธร ศรีจันทร์ และพี สะเดิด-พีรพัฒน์ สวัสดิ์มูล แต่งคำร้อง/ทำนองโดย กมลศักดิ์ สุนทานนท์, ปิติ ลิ้มเจริญ, พงษ์ศักดิ์ ถนอมใจ เรียบเรียงโดย บวรภัส จินต์ประเสริฐ โดยเนื้อหาของบทเพลงแสดงถึงความจงรักภักดีของประชาชนชาวไทยที่มีต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

  บทเพลงที่ 2 : เพลง “ใช้หัวใจนำทาง” ขับร้องโดย 7 ศิลปินร็อกชื่อดังจากแกรมมี่ ได้แก่ พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข (ปั๊บ วง Potato), สมพล รุ่งพาณิชย์ (แหลม วง 25 hours), ปรียวิศว์ นิลจุลกะ (ปาล์ม วง Insinct), พงศกร ลิ่มสกุล (แอร์ วง The Mousses), รัณนภันต์ ยั่งยืนพูนชัย (แพท วง Klear), ปัณฑพล ประสารราชกิจ (โอม วง Cocktail), กฤตพจน์ แสงสุวรรณ (หนุ่ม วงกะลา) แต่งคำร้อง/ทำนองโดย เหมือนเพชร อำมะระ เรียบเรียงโดย Bellsnowbear เนื้อหาเพลงกล่าวถึงการเปรียบชีวิตเหมือนการปั่นจักรยานไปบนเส้นทางที่ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้พบกับความสวยงามของชีวิต มีเพื่อนร่วมทางที่พร้อมฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ เพื่อไปถึงจุดหมายที่ตั้งใจ

  ด้าน ธงไชย แมคอินไตย์ เปิดเผยว่า ตนขอเป็นตัวแทนศิลปินทุกคน คำทุกคำที่พวกเราศิลปินใส่เสียงลงไปในเพลงไม่ใช่เป็นของเราคนเดียว แต่เป็นของพวกเราคนไทยทุกคน เราเห็นทุกวันภาพที่ทั้งสองพระองค์เสด็จทุกๆงานทุกแห่งหนที่ไป ทุกอย่างเป็นความจริงทั้งหมด อยากให้ทุกคนร่วมร้องเพลงนี้ด้วยกัน เพลงรักที่ยิ่งกว่ารัก ครอบครัวหนึ่งจะมีลูกได้มากสักกี่คน แต่ครอบครัวไทยเรามีลูกตั้ง 70-80 ล้านคน พระองค์ท่านคงจะเหนื่อย เป็นแม่ที่เหนื่อยที่สุดในโลก ทรงงานหนัก เราเห็นจนถึงวันนี้ ดังนั้นเพลงนี้เป็นของคนไทยทุกคน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
  09:58

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์