ไลฟ์สไตล์
100 year

บางซื่อ-เตาปูนไม่ทันสีม่วง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE
บีเอ็มซีแอลยันหลังสภาพัฒน์ให้ประมูลเดินรถสายสีน้ำเงิน

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย หัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ ว่า หลังจากที่ทางคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มีมติให้ รฟม. ใช้วิธีการประกวดราคาคัดเลือกเอกชนเดินรถ ซึ่งไม่สอดคล้องกับมติของคณะกรรมการตามมาตรา 13 แห่ง พ.ร.บ. ร่วมทุนฯ 35 ของ รฟม. ที่ให้เจรจาตรงกับบริษัท รถไฟฟ้า-กรุงเทพ BMCL นั้น ขณะนี้ได้ให้ทาง รฟม.เร่งนำมติของสภาพัฒน์ ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ส่วนการเดินรถ 1 สถานี ช่วงเตาปูน-บางซื่อ นั้น ได้เร่งรัด รฟม.เช่นกันซึ่งไม่ทราบว่ามีประเด็นที่ติดขัดตรงไหน เนื่องจากเรื่องนี้ คณะรัฐมนตรี มีมติชัดเจนไปแล้วว่า ให้ BMCL เป็นผู้เดินรถ เพราะเป็นส่วนเชื่อมต่อของรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคลกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางซื่อ-บางใหญ่ ซึ่งจะเปิดบริการ ในปี 2559 แน่นอน ซึ่งเข้าใจว่าจะสามารถเร่งรัดให้เปิดเดินรถ ช่วง 1 สถานี ได้ทันกับสายสีม่วง ขณะที่ พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานบอร์ด รฟม.กล่าวว่า จะต้องนำเรื่องเข้าพิจารณาในที่ประชุมบอร์ด รฟม.ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป และหากไม่สามารถเปิดเดินรถได้ทันตามกำหนดก็ต้องยอมรับ

ข่าวแนะนำ

นายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ BMCL กล่าวว่า ขณะนี้กังวลเรื่องการเดินรถ 1 สถานี ช่วงเตาปูน-บางซื่อ เนื่องจากการเจรจากับ รฟม.ยังไม่มีความคืบหน้าว่าจะยุติเมื่อใด ในขณะที่การดำเนินการติดตั้งระบบและทดสอบ จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 15 เดือน โดยจะเริ่มต้นได้ก็ต่อเมื่อมีการลงนามในสัญญา ซึ่งไม่ทราบว่าจะเป็นเมื่อใด ทั้งนี้หลังจากเจรจายุติ จะต้องเสนอบอร์ด รฟม.และเสนอ ครม.อนุมัติอีกขั้นตอนยังมีอีกมาก กว่าจะได้ลงนามสัญญา ดังนั้นมั่นใจว่าการเดินรถ 1 สถานีนี้จะไม่ทันกับการเปิดเดินรถสายสีม่วงแน่นอน ซึ่งเท่ากับผู้โดยสารสายสีม่วงที่ต้องการใช้บริการสายเฉลิมรัชมงคล จะต้องลงสายสีม่วงที่เตาปูน และต่อรถขนส่งอื่นๆ หรือนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างเข้ามา ซึ่งจะกระทบต่อการตัดสินใจของผู้โดยสารที่จะไม่เข้ามาใช้บริการสายเฉลิมรัชมงคลได้เพราะเกิดความไม่สะดวก ซึ่งเดิมคาดว่า เมื่อสายสีม่วงเปิดเดินรถจะมีผู้โดยสารประมาณ 1 แสนกว่าคนต่อวัน และจะมีประมาณ 5 หมื่นคน ที่เข้ามาใช้สายเฉลิมรัชมงคลจะลดลงแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประกวดราคาการเดินรถประจิน จั่นตองสภาพัฒน์เตาปูน-บางซื่อBMCLสมบัติ กิจจาลักษณ์ประมูลเดินรถสายสีน้ำเงินรถไฟฟ้าข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 09:35 น.