บางซื่อ-เตาปูนไม่ทันสีม่วง

ข่าว

  บางซื่อ-เตาปูนไม่ทันสีม่วง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ส.ค. 2558 05:01 น.

  บีเอ็มซีแอลยันหลังสภาพัฒน์ให้ประมูลเดินรถสายสีน้ำเงิน

  พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย หัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ ว่า หลังจากที่ทางคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มีมติให้ รฟม. ใช้วิธีการประกวดราคาคัดเลือกเอกชนเดินรถ ซึ่งไม่สอดคล้องกับมติของคณะกรรมการตามมาตรา 13 แห่ง พ.ร.บ. ร่วมทุนฯ 35 ของ รฟม. ที่ให้เจรจาตรงกับบริษัท รถไฟฟ้า-กรุงเทพ BMCL นั้น ขณะนี้ได้ให้ทาง รฟม.เร่งนำมติของสภาพัฒน์ ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ส่วนการเดินรถ 1 สถานี ช่วงเตาปูน-บางซื่อ นั้น ได้เร่งรัด รฟม.เช่นกันซึ่งไม่ทราบว่ามีประเด็นที่ติดขัดตรงไหน เนื่องจากเรื่องนี้ คณะรัฐมนตรี มีมติชัดเจนไปแล้วว่า ให้ BMCL เป็นผู้เดินรถ เพราะเป็นส่วนเชื่อมต่อของรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคลกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางซื่อ-บางใหญ่ ซึ่งจะเปิดบริการ ในปี 2559 แน่นอน ซึ่งเข้าใจว่าจะสามารถเร่งรัดให้เปิดเดินรถ ช่วง 1 สถานี ได้ทันกับสายสีม่วง ขณะที่ พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานบอร์ด รฟม.กล่าวว่า จะต้องนำเรื่องเข้าพิจารณาในที่ประชุมบอร์ด รฟม.ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป และหากไม่สามารถเปิดเดินรถได้ทันตามกำหนดก็ต้องยอมรับ

  นายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ BMCL กล่าวว่า ขณะนี้กังวลเรื่องการเดินรถ 1 สถานี ช่วงเตาปูน-บางซื่อ เนื่องจากการเจรจากับ รฟม.ยังไม่มีความคืบหน้าว่าจะยุติเมื่อใด ในขณะที่การดำเนินการติดตั้งระบบและทดสอบ จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 15 เดือน โดยจะเริ่มต้นได้ก็ต่อเมื่อมีการลงนามในสัญญา ซึ่งไม่ทราบว่าจะเป็นเมื่อใด ทั้งนี้หลังจากเจรจายุติ จะต้องเสนอบอร์ด รฟม.และเสนอ ครม.อนุมัติอีกขั้นตอนยังมีอีกมาก กว่าจะได้ลงนามสัญญา ดังนั้นมั่นใจว่าการเดินรถ 1 สถานีนี้จะไม่ทันกับการเปิดเดินรถสายสีม่วงแน่นอน ซึ่งเท่ากับผู้โดยสารสายสีม่วงที่ต้องการใช้บริการสายเฉลิมรัชมงคล จะต้องลงสายสีม่วงที่เตาปูน และต่อรถขนส่งอื่นๆ หรือนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างเข้ามา ซึ่งจะกระทบต่อการตัดสินใจของผู้โดยสารที่จะไม่เข้ามาใช้บริการสายเฉลิมรัชมงคลได้เพราะเกิดความไม่สะดวก ซึ่งเดิมคาดว่า เมื่อสายสีม่วงเปิดเดินรถจะมีผู้โดยสารประมาณ 1 แสนกว่าคนต่อวัน และจะมีประมาณ 5 หมื่นคน ที่เข้ามาใช้สายเฉลิมรัชมงคลจะลดลงแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์