‘ประวุฒิ’ ลุยตลาดพูนทรัพย์ จับขายอะไหล่แต่งซิ่งผิด ก.ม.

ข่าว

  ‘ประวุฒิ’ ลุยตลาดพูนทรัพย์ จับขายอะไหล่แต่งซิ่งผิด ก.ม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2558 04:33 น.

  ผช.ผบ.ตร. ‘ประวุฒิ ถาวรศิริ’ นำเจ้าหน้าที่ไปตรวจ ‘ตลาดพูนทรัพย์’ แหล่งขายอะไหล่รถแหล่งใหญ่ใน จ.ปทุมธานี ยึดอุปกรณ์แต่งซิ่งได้เพียบทั้งท่อไอเสีย ลูกสูบ ถังน้ำมัน ชี้ผิดกฎหมายมีโทษทั้งจำทั้งปรับ และต่อไปจะใช้มาตรการเข้มงวดกว่านี้...     

  เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 3 ส.ค. 58 พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอศ. และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สภ.สวนพริกไทย จ.ปทุมธานี เข้าตรวจค้นร้านขายอุปกรณ์แต่งรถจักรยานยนต์ ภายในตลาดพูนทรัพย์ แหล่งศูนย์รวมอะไหล่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ต.บ้านกลาง อ.เมืองปทุมธานี หลังสืบทราบว่าภายในตลาดดังกล่าว มีการขายอุปกรณ์ดัดแปลงตกแต่งรถให้มีความเร็ว ความแรง ให้กับเด็ก เยาวชน

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมร้านที่มีอุปกรณ์ดัดแปลงโดยผิดกฎหมาย และไม่มีใบประกอบการอนุญาตขายสินค้า ได้จำนวน 6 ร้าน จากร้านค้าทั้งหมดประมาณกว่า 40 ร้าน พร้อมตรวจยึดสินค้าไว้ตรวจสอบอีกหลายร้อยรายการ อาทิ ท่อไอเสียดัดแปลง ฝาสูบ อุปกรณ์เพิ่มความแรงของรถ ถังน้ำมันสำหรับรถแต่ง โครงรถอะลูมิเนียม เสื้อสูบ ลูกสูบ คาบูเรเตอร์ แผ่นคลัตช์ สวิตช์ และนอตสีต่างๆ นอกจากนี้ ยังพบว่ามีร้านค้าอีกหลายร้านได้ปิดร้านไปก่อนแล้ว

  พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า ตลาดพูนทรัพย์เป็นแหล่งขายอะไหล่แหล่งใหญ่แห่งหนึ่ง ที่กลุ่มแต่งรถนิยมเข้ามาซื้อหา ซึ่งการขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะที่มีลักษณะแข่งขัน ส่งเสียงดัง ตลอดจนขับขี่หวาดเสียว ก่อความเดือดร้อนแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ในบางครั้งมีผู้เสียชีวิต หรือบาดเจ็บสาหัสจนไม่สามารถประกอบอาชีพได้ เกิดเป็นภาระของสังคม ชุมชน ครอบครัวที่ต้องคอยดูแล จึงได้เข้ามาตรวจจับ และจะนำรายละเอียด ข้อมูลทั้งหมดยื่นให้กับทาง คสช. เพื่อดำเนินการหามาตรการในการควบคุมป้องกันร้านค้า ไม่ให้ขายสินค้าให้กับบุคคลที่จะนำไปตกแต่งรถเพื่อแข่งขันในท้องถนน

  ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวอีกว่า จากนี้ไปคงต้องมีมาตรการเกี่ยวกับการตรวจสอบรายละเอียดของสินค้า ประวัติ แหล่งที่มาที่ไป ว่าซื้อไปทำอะไร นำไปตกแต่งรถในสนามแข่งจริงหรือไม่ มิฉะนั้นจะถือว่ามีความผิด ซึ่งเบื้องต้นได้จับกุมเจ้าของร้านพร้อมตรวจยึดสินค้าไว้ตรวจสอบ และดำเนินคดี

  "ข้อหาความผิดเป็นข้อหาเกี่ยวกับการผลิต ครอบครอง จำหน่าย ประกอบ ดัดแปลง หรือเปลี่ยนแปลงสภาพรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ หรือการทำชิ้นส่วนพิเศษหรืออุปกรณ์สำหรับรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ หากกระทำการนั้นเป็นในลักษณะที่มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าเป็นการตระเตรียม ยุยง ส่งเสริม สนับสนุน ชักชวน จัดให้มี จัดหา เป็นธุระ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อนำไปสู่การแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์บนถนน เป็นการกระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก โดยต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงร้านที่มีใบอนุญาต ก็จะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดด้วย" พล.ต.ต.ประวุฒิกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์