ลูกน้อยป่วยหนัก! พ่ออุ้มฝ่าฝนครึ่งวัน หาหมอที่สบเมย

ข่าว

  ลูกน้อยป่วยหนัก! พ่ออุ้มฝ่าฝนครึ่งวัน หาหมอที่สบเมย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2558 19:15 น.

  คนสบเมยทุกข์หนัก ฝนถล่มต่อเนื่องดินภูเขาถล่มปิดเส้นทาง ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกมานานนับสัปดาห์​ เด็กหญิงวัย 3 ขวบป่วยหนัก แต่ที่หมู่บ้านไม่มียา ไม่มีหมอ พ่อตัดสินใจอุ้มลูกน้อยเดินฝ่าสายฝนนานครึ่งวัน ก่อนจะส่งถึงมือหมอ...


  เมื่อวันที่ 3 ส.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกหนักในพื้นที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ในช่วงที่ผ่านมา ได้สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ลึกเข้าไปบนดอยสูงและหมู่บ้านห่างไกล ไม่มีสาธารณูปโภค มีบางคนที่ล้มป่วยต้องเดินฝ่าดินโคลน และสายฝนที่ตกหนัก ออกมาหาหมอรักษา

  ศูนย์แพทย์เคลื่อนที่โรงพยาบาลสบเมย ณ บ้านแม่เงา
  ศูนย์แพทย์เคลื่อนที่โรงพยาบาลสบเมย ณ บ้านแม่เงา

  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นายเผะแซ ชุ่มพฤกษา อายุ 28 ปี ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.แม่สวด อ.สบเมย พ่อซึ่งอุ้ม ด.ญ.เวเส้า ภาพิธุ อายุ 3 ขวบ ที่กำลังป่วยหนัก เป็นไข้ตัวร้อน หายใจลำบาก ร้องไห้จนพ่อต้องอุ้มเอาไว้กับอกตลอดเวลา โดยนายเผะแซเผยว่า ตนเองอยู่ที่หมู่บ้านแม่หลุยซึ่งถนนถูกตัดขาดมานานกว่าสัปดาห์แล้ว อยู่ห่างไกลปากทางที่รถเข้าถึงบริเวณอุทยานแห่งชาติแม่เงา กว่า 20 กิโลเมตร และลูกสาวเกิดป่วยหนักไม่มียา ไม่มีหมอ เนื่องจากคนจากข้างนอกไม่สามารถเดินทางเข้าไปในหมู่บ้านได้ จึงตัดสินใจอุ้มลูกสาวฝ่าสายฝนลุยดินโคลนลงมา เพื่อจะพามารักษาที่โรงพยาบาล โดยเดินทางออกจากบ้านมาตั้งแต่เช้า จนเที่ยงจึงเจอรถชาวบ้าน ซึ่งได้ช่วยเหลือโดยพามาส่งให้หมอรักษาที่ศูนย์แพทย์เคลื่อนที่โรงพยาบาลสบเมย ณ บ้านแม่เงา แพทย์บอกว่า เด็กระบบทางเดินหายใจอักเสบ ทำให้หายใจลำบาก ระยะนี้ฝนตกทุกวัน อาจทำให้เด็กเป็นปอดบวมได้ จึงส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลสบเมย

  นายเผะแซ ชุ่มพฤกษา กับลูกสาววัย 3 ขวบที่ป่วยเนื่องจากระบบทางเดินหายใจอักเสบ
  นายเผะแซ ชุ่มพฤกษา กับลูกสาววัย 3 ขวบที่ป่วยเนื่องจากระบบทางเดินหายใจอักเสบ

  ส่วนสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้า ส่งผลทำให้น้ำในแม่น้ำเงา เพิ่มระดับสูงขึ้นอีกครั้ง และเส้นทางสัญจรมีดินโคลนถล่มซ้ำไม่สามารถผ่านได้ หลังจากมีการเปิดเส้นทางได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง สร้างความลำบากให้กับเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นอย่างมาก เนื่องจากถนนถูกตัดขาดมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฝนตกน้ำขังทั่วกรุงฯ วอนผู้ว่าคนใหม่ช่วยที
   04:08

   ฝนตกน้ำขังทั่วกรุงฯ วอนผู้ว่าคนใหม่ช่วยที

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์