นั่งกินข้าวรอ หน้าห้องผู้ว่าฯ! ชาวบ้านขอช่วย เงินหาย 14 ล.

ข่าว

นั่งกินข้าวรอ หน้าห้องผู้ว่าฯ! ชาวบ้านขอช่วย เงินหาย 14 ล.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2558 21:35 น.

ชาวบ้านสทิงพระ จ.สงขลา เดือดร้อนประธานกลุ่มสัจจะออมทรัพย์คนเก่าตายไปพร้อมกับมีเงินหายถึง 14 ล้าน ผ่านไปกว่า 1 ปี เรื่องยังไม่คืบหน้า จะถอนหลักทรัพย์ที่ค้ำประกันไว้ก็ไม่ได้ เลยมาปักหลักนั่งล้อมวงกินข้าวหน้าห้อง ผวจ. บนศาลากลางจังหวัด...  

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ส.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านที่เป็นสมาชิกกลุ่มออมทรัพย์สัจจะ บ้านนางเหล้า หมู่ 3 ต.ชุมพล อ.สทิงพระ จ.สงขลา ประมาณเกือบ 100 คน นำโดย นายพิศ ชูแสง อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านนางเหล้า ต.ชุมพล เดินทางมารวมตัวที่หน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา เพื่อขอพบ นายธำรงค์ เจริญกุล ผวจ.สงขลา เนื่องจากชาวบ้านที่เป็นสมาชิกในกลุ่มออมทรัพย์ต้องเดือดร้อน หลังประธานกลุ่มออมทรัพย์เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2557 และตรวจสอบพบว่าเงินได้สูญหายไปจากบัญชีประมาณ 14 ล้านบาท จากทุนทั้งหมดประมาณ 24 ล้านบาท ภายหลังดำเนินการกลุ่มออมทรัพย์มาตั้งแต่ปี 2544-2557 รวม 14 ปี

ทั้งนี้ ชาวบ้านได้ปักหลักนั่งล้อมวงกินข้าวหน้าห้องทำงานของ ผวจ.สงขลา เพื่อขอยื่นหนังสือเรียกร้องให้ ผวจ. ช่วยตรวจสอบกรณีที่กลุ่มออมทรัพย์สัจจะบ้านนางเหล้ามีเงินสูญหาย

นายพิศ ชูแสง ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ชาวบ้านเคยยื่นเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา นายอำเภอสทิงพระ และเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ชุมพล เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมาย แต่เวลาผ่านมาแล้วกว่า 1 ปี ยังไม่มีความคืบหน้า ขณะนี้ชาวบ้านกำลังเดือดร้อนและต้องการให้มีจัดตั้งคณะกรรมการของกลุ่มออมทรัพย์ขึ้นมาใหม่ เพื่อช่วยทำหน้าที่จัดเก็บหนี้สินที่สมาชิกกู้ไป และสมาชิกบางส่วนต้องการชำระเงินกู้คืนให้กับกลุ่มออมทรัพย์เพื่อถอนหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินที่นำไปค้ำประกันคืน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 147 ราย

ต่อมานายธำรงค์ เจริญกุล ผวจ.สงขลา ได้ออกมาพบกับตัวแทนชาวบ้าน และรับเรื่องไว้เพื่อตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น โดยให้สัญญากับชาวบ้าน ว่าจะเร่งดำเนินการตรวจสอบให้เสร็จสิ้นภายใน วันที่ 20 สิงหาคมนี้ สร้างความพึงพอใจให้กับชาวบ้านในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะพากันแยกย้ายกันเดินทางกลับไปด้วยความสงบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไฟไหม้บ้านหมอธรรมวอดทั้งหลัง สูญทรัพย์สินกว่า 1 ล้าน
01:45

ไฟไหม้บ้านหมอธรรมวอดทั้งหลัง สูญทรัพย์สินกว่า 1 ล้าน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์