ชีวิตเป็นเรื่องสนุก! สั่งลูกเมียห้ามเศร้า รำกลองยาวหน้าศพ

ข่าว

  ชีวิตเป็นเรื่องสนุก! สั่งลูกเมียห้ามเศร้า รำกลองยาวหน้าศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2558 20:01 น.

  งานศพไม่เศร้า มีแต่ความสนุกสนาน เพราะคนตายเห็นสัจธรรม ปลงแล้วซึ่งสังขารสั่งลูกเมียไม่ต้องร้องไห้เสียใจ ห้ามสวมชุดดำ ให้ใส่ชุดสีสันสดใส พร้อมจัดกลองยาวนำหน้าศพ มีนางรำแห่รอบเมรุ 3 รอบ คนที่มาร่วมงานพลอยสนุกไปด้วย...

  เมื่อเวลา 12.09 น. วันที่ 3 ส.ค.58 ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบหลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีการรำวงในขบวนแห่ศพที่บ้านเลขที่ 73 หมู่ 3 ต.หนองตำลึง อ.พานทอง จ.ชลบุรี เป็นที่ครึกครื้นสนุกสนาน ซึ่งไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อนว่างานศพจะมีการละเล่นรื่นเริงแบบนี้

  พบที่บ้านหลังดังกล่าวเป็นที่ตั้งศพของ นายประสาท แสงพลู อายุ 72 ปี และมีขบวนแห่ ทั้งคณะกลองยาวและนางรำนำหน้าเพื่อนำศพไปที่วัดหนองตำลึง กำหนดทำพิธีฌาปนกิจในเวลา 16.00 น. วันเดียวกัน ซึ่งเมื่อไปถึงวัดดังกล่าว คณะกลองยาวได้ตีกลองเป็นจังหวะสนุกสนาน ขณะที่นางรำและญาติๆ ผู้ตายได้รำไปรอบเมรุ 3 รอบ ส่วนแขกที่มาร่วมงานเผาศพบางคนก็ทำหน้าแปลกใจ แต่ส่วนใหญ่รู้ข่าวมาก่อนจึงมีอารมณ์ร่วมสนุกไปด้วย

  จากการพูดคุยสอบถามลูกๆ ของนายประสาท ผู้วายชนม์ กล่าวว่า พ่อมีอาชีพเกษตรกร แต่งงานกับคุณแม่คือนางนารีย์ แสงพลู มีลูกชายหญิงรวม 5 คน พ่อเป็นคนที่มีนิสัยสนุกสนาน ชอบกลองยาวและชอบเพลงของไวพจน์ เพชรสุพรรณมาก ต่อมาได้ป่วยเป็นโรคถุงลมโป่งพอง ก่อนจะเสียชีวิตในวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนเสียชีวิตได้สั่งเมียและลูกไว้ว่า หากเป็นอะไรไป อย่าจัดงานเศร้าอย่าเสียใจ อย่าใส่ชุดขาวหรือชุดดำ ให้ใส่ชุดสีสันสดใส และต้องมีกลองยาวแห่หน้าศพพร้อมนางรำร่วมแห่ด้วย อย่าร้องไห้เด็ดขาด ซึ่งคุณแม่และพวกลูกๆทุกคน ก็พร้อมใจกันทำตามที่พ่อสั่งไว้เป็นครั้งสุดท้าย

  "ตอนแรกที่ชาวบ้านมาร่วมฟังสวดเห็นต่างก็แปลกใจ แต่พอรู้เรื่องที่คุณพ่อสั่งเสียไว้ก็ชื่นชมว่า การที่คุณพ่อได้สั่งไว้ แสดงว่าพ่อได้ปลงแล้วซึ่งสังขาร ไม่ยึดติดเสียดายทรัพย์สมบัติ ถึงจะจากไป ก็ไม่อยากให้ลูกหลานเศร้าโศกเสียใจ ซึ่งหลังจากแห่ศพมาตั้งที่วัดหนองตำลึงแล้วก็จะทำการฌาปนกิจในวันนี้" ลูกคนหนึ่งกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์