3 องค์กรภาคธุรกิจเกษตรฯ หนุนผังเมืองรวมเมืองคอน

ข่าว

3 องค์กรภาคธุรกิจเกษตรฯ หนุนผังเมืองรวมเมืองคอน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2558 03:08 น.

3 องค์กรภาคธุรกิจเกษตรฯ จับมือสนับสนุนผังเมืองรวมนครศรีธรรมราช ด้านเครือข่ายเอ็นจีโอยื่นหนังสือคัดค้าน ยกเลิกการแก้ไขบัญชีท้ายผังเมืองรวมจังหวัด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ส.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช สำนักงานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช หอการค้าจังหวัดนครศรีธรรมราช และสภาเกษตรกรจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมแถลงการณ์จุดยืนต่อกรณีการแก้ไขผังเมืองรวมจังหวัดนครศรีธรรมราช 8 ม.ค. 2557 โดยมีตัวแทนของเกษตรกร และนักธุรกิจเข้าร่วมกว่า 30 คน โดยมี นายเจษฎา อังวิทยาธร รองประธานสภาอุตสาหกรรม เป็นตัวแทนแถลงการณ์จุดยืนในครั้งนี้ในนามสภาอุตสาหกรรม สภาเกษตรกรและหอการค้า

โดย นายเจษฎา กล่าวว่า เนื่องจากการประกาศผังเมืองรวมของจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2557 ทำให้เกิดความสับสนและความกังวลต่อภาวการณ์เติบโตด้านเศรษฐกิจ ภาวะชะงักงันของการลงทุนและการพัฒนาของจังหวัดและภูมิภาคถดถอยลง การสำรวจและการจัดทำผังเมืองรวมมีขึ้นตั้งแต่ปี 2546 และมาประกาศใช้ในปี 2556 เป็นระยะเวลาที่ห่างกันถึง 10 ปี สภาวะแวดล้อมภาวะวิสัยและความเป็นจริง การแก้ไขผังเมืองรวมจังหวัดอาศัยตามมาตรา 27 วรรค 3 ของ พ.ร.บ.ผังเมืองปี 2518 ทำให้เกิดความคิดขัดแย้งกับประชาชนพื้นที่

ดังนั้น สภาอุตสาหกรรมจังหวัด และหอการค้าจังหวัด จึงได้ประชุมและมีความคิดเห็นเป็นมติเอกฉันท์เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการของประชาชนจึงมีจุดยืนในการแก้ไขผังเมืองรวมโดยการขอคัดค้านประเภทอุตสาหกรรมที่ทำให้เกิดภาวะมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและต่อความสงบของประชาชนที่เป็นหลักใหญ่ๆในพื้นที่ ได้แก่ 1) โรงงานผลิตไฟฟ้าที่ใช้เฉพาะถ่านหินและพลังงานนิวเคลียร์เป็นเชื้อเพลิงในลำดับที่ 88 วงเล็บ 2)โรงงานกลั่นน้ำมันปิโตรเลียมและสารตั้งต้น ในลำดับที่ 49 และ 50 ยกเว้นในลำดับที่ 50 (4) 3)โรงงานถลุง หลอม หล่อ รีด ดึง หรือผลิตเหล็ก หรือ เหล็กกล้าขั้นต้น ในลำดับที่ 59 4)โรงงานผลิตสารเคมีภัณฑ์ สารเคมีหรือวัสดุเคมีในลำดับที่ 42 (1) และ (2) และ 5)โรงงานดูดทรายที่ใช้สายพานลำเลียงในลำดับที่ 3 (4) (5) เกิน 50 แรงม้า

นายเจษฎา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ขอสนับสนุนประเภทอุตสาหกรรมที่ผังเมืองห้ามตั้ง แต่มีผลต่อการพัฒนาจังหวัดและประเทศที่เป็นหลักใหญ่ๆ ประกอบด้วย 1) โรงงานผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ลำดับที่ 88 ผลิตกระแสไฟฟ้าจากขยะชีวมวลและก๊าซชีวภาพ 2)โรงงานผลิตก๊าซซึ่งมิใช่ก๊าซธรรมชาติส่งหรือจำหน่ายเพื่อใช้ในการกำจัดน้ำเสียจากโรงงานยาง โรงงานปาล์ม อุจจาระจากฟาร์มเลี้ยงหมู ในลำดับที่ 89 3)โรงงานปรับคุณภาพของเสียรวม 4)โรงงานผลิตเกี่ยวกับน้ำดื่มน้ำประปาและน้ำแร่ให้ผลิตได้ทั้งในชุมชน พื้นที่ชนบท 5)โรงงานผลิตน้ำมันปาล์มเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มในลำดับที่ 7 6)โรงงานประกอบกิจการซ่อม สร้าง ดัดแปลง ทำชิ้นส่วนเกี่ยวกับรถไฟ ระบบรางเพื่อสนับสนุนการให้ อ.ทุ่งสง เป็นศูนย์รวมและกระจายสินค้าครบวงจร และเป็นศูนย์กลางระบบรางสำหรับภาคใต้ตอนบนและภูมิภาค กับประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย 7)โรงงานที่เป็นศูนย์ซ่อมแซมผลิตชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์สำหรับอากาศยาน เพื่อสนับสนุนให้จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นสนามบินนานาชาติ

ขณะที่ นางสาววาริน ชินวงศ์ ประธานหอการค้าจังหวัด กล่าวเสริมว่า ความคิดของพวกเราตกผลึก ขอให้มั่นใจว่าพวกเราคือนักธุรกิจซึ่งเป็นลูกหลานของคนนครโดยแท้จริง ไม่คิดที่จะทำลายอย่างแน่นอน ขอให้มั่นใจ เราจะช่วยผลักดันให้จังหวัดมีความเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจโดยรวม ยืนยันอีกครั้งว่านักธุรกิจที่เป็นสมาชิกของหอการค้าเป็นลูกหลานชาวนครอย่างแน่นอน ส่วนลูกหลานที่ไม่สนใจร่วมพัฒนาบ้านเมืองก็ได้ออกจากนครไปพัฒนาจังหวัดอื่นแล้วเช่นกัน

ด้าน นายประทีป กลีบแก้ว ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า นครศรีธรรมราชสูญเสียโอกาสในการผลิตโรงงานอุตสาหกรรมเกษตรถึง 2 โรงงาน คือ โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มในพื้นที่ อ.สิชล และโรงงานผลิตยางคอมปาวในพื้นที่ อ.ทุ่งสง ซึ่งเป็นความร่วมมือกับ ธ.ก.ส.อนุมัติเงินมาให้ก่อสร้างแล้ว ติดตรงผังเมืองจึงไม่สามารถก่อสร้างโรงงานได้ และการแก้ไขฉบับนี้จะทำให้โรงงานได้เกิดขึ้นเสียที พี่น้องเกษตรกรจะได้หาทางแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้อง

ต่อมาเวลา 14.00 น. นายวิชาญ เชาวลิต ในนามเครือข่ายประชาชนเพื่อเมืองนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยสมาชิกเครือข่ายกว่า 20 คน ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือติดตามการดำเนินการเรื่องการขอให้ยกเลิกการแก้ไขบัญชีท้ายผังเมืองรวมจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้ยื่นไว้ก่อนหน้านี้ กับ นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัด และนายกิตติพงษ์ รองเดช ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมี พ.อ.ชาญวิทย์ ปิ่นมณี รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัด เป็นตัวแทนในการรับหนังสือและพร้อมเจรจากับเครือข่ายดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย
  02:22

  สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์