ตร.บอกไม่ใช่ แต่ รพ.ยืนยัน วัยรุ่นถูกทำร้ายในซิดนีย์เป็นคนไทย

ข่าว

  ตร.บอกไม่ใช่ แต่ รพ.ยืนยัน วัยรุ่นถูกทำร้ายในซิดนีย์เป็นคนไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2558 15:15 น.

  กรณีคนไทยถูกทำร้ายในซิดนีย์ ตำรวจระบุผู้บาดเจ็บไม่ได้เป็นคนไทย ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 3 คนเป็นคนไทย ขณะที่ รพ.ที่รับตัวผู้บาดเจ็บกลับแจ้งว่าเป็นคนไทยที่ได้สิทธิ์พำนักถาวร ด้าน กงสุลไทย ห่วงการใช้ความรุนแรงจะทำให้คนไทยถูกเพ่งเล็ง

  กรณีวัยรุ่นชายถูกตีเลือดอาบหน้า Capitol Square ถนนแคมป์เบล (Campbell) บริเวณย่านไทยทาวน์ ซิดนีย์ เมื่อเวลาประมาณตี 4 วันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเซนต์ วินเซนท์ (St Vincent) และต่อมาตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 3 คน โดยรายงานข่าวระบุว่าเป็นคนไทยทั้งหมดนั้น

  ความคืบหน้ากรณีนี้ เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2558 นายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำซิดนีย์ ได้รับการเปิดเผยจาก นายวัฒนชัย นิรันดร กงสุล ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ว่า ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเดินทางไปที่โรงพยาบาลแล้ว ด้านตำรวจไม่ให้รายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมถึงผู้ที่ถูกควบคุมตัว ให้ข้อมูลเพียงว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ใช่คนไทย ส่วนผู้ที่ถูกควบคุมตัว 3 คนนั้นเป็นคนไทยทั้งหมด ทำการสอบสวนเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ปล่อยตัวไปชั่วคราว เพื่อรอส่งฟ้องต่อศาล

  กงสุล ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ กล่าวต่อว่า แต่ข้อมูลที่ได้จากโรงพยาบาลฯ กลับให้ข้อมูลที่แตกต่างกันกับทางตำรวจ โดยโรงพยาบาลระบุว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นคนไทย และได้พีอาร์ (PR: Permanent Resident) หรือเป็นผู้ที่มีถิ่นอาศัยถาวรในออสเตรเลียด้วย แต่ไม่ยอมเปิดเผยชื่อ อีกทั้งผู้ได้รับบาดเจ็บก็ไม่อนุญาตให้ทางสถานกงสุลเข้าเยี่ยมด้วย จึงทำให้เกิดความสับสนในข้อมูล ว่าผู้ได้รับบาดเจ็บใช่คนไทยจริงหรือไม่

  "สถานกงสุลใหญ่จะทำเรื่องประสานกับตำรวจอีกครั้ง เพื่อขอทราบข้อมูลผู้ได้รับบาดเจ็บ และเร่งสืบหาข้อมูลจากแหล่งอื่นด้วย เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าใช่คนไทยหรือไม่ จะได้เข้าไปให้การช่วยเหลือ และขอความร่วมมือให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ หรือมีข้อมูลผู้ได้รับบาดเจ็บ แจ้งสถานกงสุลทราบด้วย ที่หมายเลข 0411 424 303" นายวัฒนชัย กล่าว

  กงสุล ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่ถูกจับ 3 คนนั้น หากจะให้สถานกงสุลใหญ่ช่วยเหลือในเรื่องเอกสาร การจัดหาทนายอาสา ทางสถานกงสุลสามารถช่วยเรื่องการกรอกเอกสาร และให้คำแนะนำได้ แต่ไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายในกระบวนการยุติธรรมของที่นี่ได้ ส่วนทั้ง 3 คนจะถูกดำเนินคดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่ที่ศาลเป็นผู้พิจารณา หากมีความผิดก็อาจถูกคุมขัง ปรับ หรือส่งกลับเมืองไทย แต่ที่แน่ๆ จะถูกบันทึกไว้ว่าเคยทำความผิด ซึ่งจะส่งผลต่อวีซ่าของทั้งสามคนอย่างแน่นอน

  นายวัฒนชัย กล่าวด้วยว่า สถานกงสุลใหญ่มีความกังวลอย่างมากที่เกิดเหตุกับคนไทยบ่อยครั้ง โดยเหตุเหล่านี้จะทำให้คนไทยถูกเพ่งเล็ง ขณะนี้กำลังหามาตรการสร้างความตื่นตัว ในเรื่องความรุนแรงให้กับสังคมไทยในซิดนีย์ เพื่อตักเตือนให้ทุกคนเกิดสำนึกที่ดี ไม่ใช้ความรุนแรง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา และเสื่อมเสียภาพลักษณ์กับสังคมไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์